Thứ tư, 10/01/2018 - 07:53

Video Tổng thống Pháp chật vật học tiếng Trung “gây sốt”

Dân trí Một đoạn video “hậu trường” ghi lại cảnh Tổng thống Pháp Emmanuel Macron học một số từ tiếng Trung Quốc trước khi có bài phát biểu trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức tới quốc gia châu Á đã trở thành chủ đề “gây sốt” trên mạng xã hội.


Tổng thống Macron và phu nhân tại Trung Quốc (Ảnh: AFP)

Tổng thống Macron và phu nhân tại Trung Quốc (Ảnh: AFP)

Theo AFP, đoạn video đã ghi lại cảnh Tổng thống Macron tập trung lấy hơi và băn khoăn liệu ông nên thở vào lúc nào khi cố gắng phát âm một số từ tiếng Trung theo người hướng dẫn. Trong khi đó, một nhân viên khác đứng bên cạnh để trang điểm cho nhà lãnh đạo Pháp.

“Vậy tôi có thể thở vào lúc nào?”, ông Macron hỏi người hướng dẫn khi "chật vật" đọc theo các âm tiết của ngôn ngữ phương Đông.

Đây là đoạn video hậu trường được quay trong phòng khi Tổng thống Macron cố gắng học cách nói câu “Hãy làm cho hành tinh của chúng ta vĩ đại trở lại” bằng tiếng Trung. Tổng thống Macron muốn đưa câu tiếng Trung này vào bài phát biểu quan trọng của ông về tương lai quan hệ Pháp - Trung cũng như vấn đề biến đổi khí hậu nhân chuyến thăm tới thành phố Tây An, Trung Quốc hôm 8/1.

Nỗ lực của Tổng thống Pháp khi học tiếng Trung đã trở thành chủ đề bàn tán của cộng đồng mạng.

“Thật dễ thương, ông ấy đã thực sự học rất nghiêm túc!”, một người dùng mạng xã hội nhận xét.

“Tổng thống Macron điển trai đã tới thăm Trung Quốc và cố gắng học tiếng Trung rất nghiêm túc! Người phiên dịch thực sự rất kiên nhẫn!”, một người dùng khác bình luận.

Nhân chuyến thăm tới Trung Quốc, Tổng thống Macron cũng dành tặng Chủ tịch Tập Cận Bình một con ngựa 8 tuổi của Vệ binh quốc gia Pháp. Tặng ngựa Vệ binh là "động thái ngoại giao chưa từng có tiền lệ" trong các đời tổng thống trước đây của Pháp.

Thành Đạt

Theo AFP