Video tên lửa đạn đạo Mỹ đánh trúng mục tiêu cách 6.700 km

(Dân trí) - Mỹ đã phóng thử thành công tên lửa đạn đạo Minuteman III, đánh trúng mục tiêu ở cách xa hơn 6.700 km.

Video tên lửa đạn đạo Mỹ đánh trúng mục tiêu cách 6.700 km

Vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa Minuteman III diễn ra vào tối 23/2. Tên lửa được phóng từ bờ biển California và đánh trúng mục tiêu ở quần đảo Marshall, cách vị trí phóng hơn 6.700 km.

"Vụ thử nghiệm mới nhất cho thấy sức mạnh răn đe hạt nhân của Mỹ là an toàn, bảo mật, đáng tin cậy và hiệu quả trước các mối đe dọa của thế kỷ 21, đồng thời trấn an các đồng minh của chúng ta", tuyên bố của Không quân Mỹ cho biết.

"Các vụ phóng thử này đã chứng minh độ chính xác và đáng tin cậy của hệ thống tên lửa đạn đạo liên lục địa, cung cấp dữ liệu quý giá để đảm bảo năng lực răn đe hạt nhân", Hải quân Mỹ cho biết thêm.

Tên lửa Minuteman thường được trang bị một đầu đạn hạt nhân W87 với sức công phá 450-kiloton hoặc 3 đầu đạn W78 với sức công phá 350 kiloton có khả năng tấn công các mục tiêu riêng biệt. Tuy nhiên, trong cuộc thử nghiệm mới nhất, tên lửa không mang đầu đạn.

Vụ thử diễn ra sau khi chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden gia hạn Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) với Nga. Thỏa thuận này hạn chế quy mô kho vũ khí hạt nhân của hai nước. 

Dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump, Lầu Năm Góc đã khởi động hoặc mở rộng một số chương trình hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân đắt đỏ, trong đó có tàu ngầm tên lửa đạn đạo mới, máy bay ném bom tàng hình, tên lửa đạn đạo liên lục địa mới, tên lửa hành trình hạt nhân mới và các đầu đạn hạt nhân mới... Chính quyền Tổng thống Biden dự kiến sẽ xem xét lại toàn diện các chương trình này.

Tên lửa Minuteman III có tuổi đời hơn 50 năm và dự kiến cần phải thay thế. Năm ngoái, Lầu Năm Góc đã ký hợp đồng trị giá 13,3 tỷ USD với Northrop Grumman để thiết kế tên lửa mới. Mỹ hiện sở hữu khoảng 450 tên lửa Minuteman III trong các hầm chứa nằm rải rác trên lãnh thổ, và khoảng 3.800 đầu đạn hạt nhân trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu, cùng 2.000 đầu đạn khác đang được lưu trữ.