1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Video tàu Trung Quốc đeo bám chiến hạm Mỹ gần quần đảo Trường Sa

(Dân trí) - Hải quân Mỹ đã công bố đoạn video cho thấy tàu chiến ven biển USS Fort Worth của lực lượng này bị một tàu khu trục nhỏ gắn tên lửa dẫn đường của Trung Quốc đeo bám, khi con tàu đang tuần tra tại vùng biển gần quần đảo Trường Sa ngày 11/5.Tờ Want China Times (Đài Loan) dẫn thông tin từ trang tin quân sự Sina của Trung Quốc cho biết, vụ việc xảy ra ngày 11/5 khi tàu tác chiến ven biển USS Forth Worth (LCS-3) của Hải quân Mỹ đang thực hiện chuyến tuần tra kéo dài 7 ngày tại vùng biển và không phận quốc tế ở Biển Đông, gần khu vực quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. 

Theo Sina, tàu USS Forth Worth xuất phát từ một căn cứ hải quân của Mỹ tại Singapore. Đây là lần đầu tiên một tàu tác chiến ven biển của Mỹ thực hiện nhiệm vụ ở vùng biển quốc tế gần quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Tàu khu trục tên lửa dẫn đường Yancheng (Type 054A) Trung Quốc đã theo dõi chặt chẽ mọi động thái của tàu USS Fort Worth. 

Khi phát hiện bị tàu Yancheng bám đuổi, tàu USS Fort Worth đã ra tín hiệu nhắc nhở tàu Trung Quốc rằng họ đang hoạt động tại vùng biển quốc tế. Tuy nhiên, tàu Yancheng phớt lờ thông báo của Mỹ và tiếp tục đeo bám USS Fort Worth cho tới khi tàu Mỹ rời khỏi khu vực này. 

Vụ đối đầu trên đã kết thúc “trong hòa bình”. Nhưng  nhiều vụ chạm trán tương tự sẽ có thể xảy ra trong tương lai khi Hải quân Mỹ hoàn thành kế hoạch triển khai toàn bộ 4 chiếc tàu tác chiến gần bờ tới Singapore. 
 
Thoa Phạm
Theo US Navy, WCT