Video lá chắn phòng không Mỹ "khạc lửa" gây sốt

(Dân trí) - Video ghi lại hình ảnh hệ thống phòng không C-RAM Mỹ dội "mưa hỏa lực" vào rocket tại Afghanistan hồi tháng 8 đã thu hút đông đảo bình luận trên mạng xã hội.

Video lá chắn phòng không Mỹ khạc lửa gây sốt - 1

Hệ thống tên lửa phòng không C-RAM của Mỹ (Ảnh: Quân đội Mỹ). 

Eurasian Times đưa tin, đoạn video hệ thống phòng không C-RAM của Mỹ đánh chặn rocket ở Afghanistan đã trở thành chủ đề thu hút rất nhiều bình luận trên mạng xã hội.

Đoạn video được mô tả là "giống cảnh trong phim Chiến tranh giữa các vì sao" đã khiến nhiều người xem ấn tượng.

Hồi tháng 8 năm nay, hệ thống C-RAM của Mỹ đã bắn rơi tên lửa tấn công nhằm vào sân bay Kabul. Có 5 tên lửa được cho đã nhằm mục tiêu vào các máy bay Mỹ khi những phi cơ quân sự này chuẩn bị rời khỏi Afghanistan. Đây là vụ tấn công của nhóm khủng bố "chân rết" của IS tại Afghanistan, ISIS-K, thực hiện khi Mỹ rời khỏi Afghanistan, khép lại cuộc chiến dài nhất trong lịch sử nước này.

Nhân chứng Khair Khana ở Kabul cho biết họ nghe thấy "một vài tiếng nổ lớn" và một số chiếc xe hơi bốc cháy sau vụ nổ.

Video lá chắn phòng không Mỹ "khạc lửa" gây sốt

"C-RAM đã bắn hạ thành công một trong năm tên lửa phóng về hướng sân bay, trong khi 3 quả khác không tới được khu vực này", Phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby cho biết.

C-RAM là hệ thống có chức năng phát hiện, cảnh báo, đánh chặn rocket, hỏa lực, đạn cối nhằm vào các căn cứ và các mục tiêu quan trọng.

Nó sử dụng rất nhiều lớp cảm biến để phát hiện các hỏa lực của đối thủ bay tới. C-RAM sử dụng một khẩu súng máy uy lực có thể bắn ra 4.500 viên đạn mỗi phút để hạ gục các mục tiêu tầm gần, cũng như tên lửa và đạn pháo.

Tháng 8 năm nay, sau khi Mỹ thông báo rút quân, Taliban đã mở chiến dịch quân sự và giành lại được quyền kiểm soát thủ đô Kabul từ tay lực lượng chính phủ Afghanistan thân phương Tây.