1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Vì sao Trung Quốc liên tục thử nghiệm tên lửa?

Minh Phương

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới đây chỉ ra, gần đây Trung Quốc đã tăng tần suất thử nghiệm tên lửa. Ước tính, Trung Quốc đã tiến hành ít nhất 250 vụ thử nghiệm tên lửa trong năm nay.

Vì sao Trung Quốc liên tục thử nghiệm tên lửa? - 1

Một vụ phóng tên lửa Khoái Châu 1A của Trung Quốc (Ảnh: Expace).

Báo South China Morning Post dẫn một nghiên cứu mới ngày 29/10 cho biết, nếu trước kia, Trung Quốc chỉ thực hiện khoảng 8 vụ thử nghiệm với các tên lửa không đối không mới để đánh giá năng lực đánh trúng mục tiêu của nó, thì hiện giờ con số tiêu chuẩn đã tăng lên 15 vụ thử trước khi đưa vào sản xuất. Trong khi đó, để đánh giá năng lực ứng phó các mối đe dọa tấn công xung điện từ, tên lửa mới phải trải qua 20 lần thử nghiệm.

Những năm gần đây, Trung Quốc đã tăng tần suất và quy mô diễn tập quân sự sử dụng các vũ khí hiện đại.

Nhà nghiên cứu quân sự Li Gencheng và các đồng nghiệp tại Viện nghiên cứu tên lửa Trung Quốc ở Lạc Dương, nhận định lý do khiến Trung Quốc tăng tần suất các vụ thử nghiệm này là nhằm giải quyết những vấn đề tồn đọng như thiết bị không đạt yêu cầu và chất lượng không ổn định trước khi đưa vào sản xuất hàng loạt.
Ông Li cho biết, ban đầu, quân đội Trung Quốc đưa ra hai phương án. Thứ nhất, mỗi tên lửa mới buộc phải trải qua 15 lần thử nghiệm không thất bại. Phương án thứ hai là tên lửa phải phóng thử 27 lần và chỉ được phép thất bại một lần để đảm bảo tỷ lệ thành công hơn 90%.

Tuy nhiên, những đề xuất đó đã vấp phải sự phản đối của các nhà thầu quốc phòng vì họ cho rằng cơ hội để các tên lửa mới vượt qua những bài kiểm tra đó chưa đến 20%. Sau khi thảo luận, quân đội và các công ty quốc phòng của Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận, theo đó, nhà thầu sản xuất 50 tên lửa và quân đội sẽ chọn ngẫu nhiên 15 tên lửa để thử nghiệm. Vũ khí mới sẽ được bật đèn xanh để sản xuất hàng loạt nếu không quá 2 quả bắn trượt mục tiêu.

Một nghiên cứu khác cho thấy, quân đội Trung Quốc đang đối mặt ngày càng nhiều vấn đề liên quan đến kiểm soát chất lượng khi phát triển các vũ khí mới. Trước kia, tên lửa được thử nghiệm trong các môi trường khác nhau như sa mạc hoặc hải đảo trong thời gian dài, nhưng ngày này không thể làm điều này bởi số lượng vũ khí mới ngày càng nhiều.

Hầu hết các vụ thử nghiệm tên lửa của Trung Quốc được tiến hành bí mật, nhưng một số vụ có thể bị vệ tinh phát hiện. Đầu tháng này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết, Trung Quốc đã phóng thử ít nhất 250 tên lửa đạn đạo trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 9 năm nay, tương đương tổng số tên lửa thử nghiệm năm ngoái.

Ông Price nói, Nhà Trắng coi những vụ thử này của Trung Quốc là "sự mở rộng nhanh chóng năng lực hạt nhân của Bắc Kinh" và nhấn mạnh đó là vấn đề đáng quan tâm.

Phản ứng về những bình luận trên, truyền thông nhà nước Trung Quốc nói rằng, những con số mà ông Price đưa ra không rõ ràng. Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng khẳng định, Bắc Kinh không muốn một cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân.