1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Venezuela triệu hồi đại sứ tại Tây Ban Nha

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Venezuela đã cho triệu hồi Đại sứ tại Tây Ban Nha Mario Venezuela Nicolas để “tham khảo ý kiến” trong quá trình xem xét lại toàn bộ quan hệ với quốc gia Nam Âu này.

Venezuela triệu hồi đại sứ tại Tây Ban Nha

Đại sứ Venezuela Nicolas đã được lệnh về nước trong bối cảnh quan hệ giữa Venezuela và Tây Ban Nha xuất hiện căng thẳng mới.

Thông tin trên được đưa ra trong thông cáo ngắn ngày 28/10 của bộ trên, trong đó nói rõ Caracas sẽ đánh giá lại tổng thể quan hệ song phương với Madrid sau những tuyên bố “không thân thiện và mang tính can thiệp nội bộ” của Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy.

Trước đó, trong buổi tiếp phu nhân ông Leopoldo López, thủ lĩnh Đảng Ý nguyện nhân dân (VP) đối lập ở Venezuela đang bị bắt giam vì kích động bạo lực chống chính quyền Caracas, Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy đã nêu những quan ngại về tình hình tại Venezuela,cũng như việc bắt giữ ông López.

Chỉ một ngày sau, ngày 23/10, Bộ Ngoại giao Venezuela đã ra thông cáo lên án ông Rajoy can thiệp vào vụ xét xử thủ lĩnh đảng đối lập. 

Trong bài phát biểu trên truyền hình tuần trước, đích thân Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cũng đã “phản pháo” các phát biểu của Thủ tướng Rajoy.

“Nếu Ngài tôn trọng Venezuela thì chúng tôi sẽ tôn trọng người dân Tây Ban Nha… Ngài đang tạo ra một thảm họa ở chính nước mình”, Tổng thống Maduro nói.

Trước đó, chính quyền Caracas đã bắt giam ông López từ tháng 2 với cáo buộc kích động bạo lực trong các cuộc biểu tình chống chính phủ khiến hơn 40 người thiệt mạng.

Đây là xung đột ngoại giao mới nhất giữa Venezuela và Tây Ban Nha.

Hồi tháng 4 vừa qua, Tổng thống Venezuela Maduro cũng đã bác bỏ các phát biểu của Ngoại trưởng Tây Ban Nha Jose Manuel Garcia-Margallo liên quan tới các cuộc biểu tình chống chính phủ của phe đối lập Venezuela.

Tháng 7 năm ngoái, ông Maduro tố cáo Thủ tướng Rajoy “tham nhũng” và là người “bảo trợ chính trị cho phe đối lập” Venezuela.

Vũ Anh
Tổng hợp