Vật lộn trong nước dâng cao 4,6 m để cứu 4 em nhỏ

(Dân trí) - Khi bão Haiyan quần thảo miền trung Philippines hồi tuần trước, một nhạc sĩ 52 tuổi người Philippines đã dũng cảm chiến đấu với nước biển dâng cao 4,6 m tại thành phố Tacloban để cứu 4 em nhỏ khỏi bị chết đuối.

Ôn Pablo Oronos kể lại câu chuyện với báo chí.

Ôn Pablo Oronos kể lại câu chuyện với báo chí.

Vào buổi sáng ngày 8/11, khi ông Pablo Oronos và vợ đang cầu nguyện trong nhà thì bão Haiyan đổ bộ vào các tỉnh ở miền đông Philippines thuộc quần đảo Visayas với sức gió 250 km/h, khiến nước biển dâng cao ngang 3 tầng nhà.

Không may nhà của họ bị gió bão đánh sập và họ nhận thấy cần nhanh chóng thoát khỏi nước biển đang dâng cao. Khi sang nhà người hàng xóm, họ thấy 4 đứa trẻ cũng đang cố gắng thoát khỏi biển nước.

"Có 4 đứa trẻ, 2 gái và 2 trái. Khi đó nước đang lên rất nhanh", Oronos kể lại khi ông cùng vợ đang đợi tại căn cứ không quân Mactan để được sơ tán tới Manila trên một máy bay vận tải C-130.

"Tôi có thể cứu chúng bằng cách đưa chúng lên nóc nhà", ông Oronos nói trong lúc nguy cấp.

Khi đó, nước đã dâng cao 4,6 m.

"Một cậu bé sau khi được đưa lên nóc nhà đã rơi xuống nước. Tôi nhanh chóng vớt cậu bé nhưng nó đã uống một ít nước", Oronos nhớ lại.

Trong khi kéo cậu bé lên lần 2, chân trái của Oronos đã bị thương, với một vết cứa sâu mà vợ ông tin rằng do một cốc thủy tinh vỡ gây ra.

Do thiếu các thiết bị y tế tại Tacloban nên vết thương của Oronos không được điều trị ngay cho tới khi ông tới sân bay Tacloban, nơi các bác sĩ cho biết vết cắt sâu có nguy cơ nặng thêm do gân có thể đã bị đứt.

Sau khi Oronos và vợ sơ tán khỏi Tacloban tới Cebu trên một máy bay vận tải C-130, vết thương của Oronos mới được rửa sạch tại bệnh viện. Oronos cũng được phát thuốc để điều trị vết thương.

Oronos cho biết ông và vợ giờ đây đang đối mặt với một vấn đề mới: thiếu tiền.

"Vấn đề là chúng tôi hoàn toàn không có tiền và chúng tôi đến đây mà không có đồng xu nào trong túi. Chúng tôi sẽ xem mọi việc thế nào khi tới Manila", Oronos nói. 
 
Cặp đôi, hiện chưa có con, dự định sẽ ở nhờ tạm thời nhà người quen tại Manila.

Còn những đứa trẻ được Oronos cứu sống tại Tacloban, ông cho biết bọn trẻ đã ổn và đang ở cùng bố mẹ. "Với bố mẹ của bọn trẻ, chúng tôi đã cố gắng giúp đỡ nhau vượt qua thảm họa".

Video ông Oronos trả lời phỏng vấn báo chí:
 

An Bình
Theo Inquirer