1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Ứng cử viên tổng thống Mỹ công bố kế hoạch 7 điểm để tiêu diệt IS

(Dân trí) - Ứng cử viên tổng thống Mỹ Ben Carson ngày 28/12 đã công bố kế hoạch 7 điểm nhằm tiêu diệt tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS, chủ yếu dựa vào đối tác ở Trung Đông và kêu gọi Quốc hội Mỹ tuyên chiến chống IS.

 

Ứng cử viên đảng Cộng hòa Ben Carson (Ảnh: Business Insider)
Ứng cử viên đảng Cộng hòa Ben Carson (Ảnh: Business Insider)

Theo tờ Business Insider, các chuyên gia nhận định kế hoạch cho thấy sự am hiểu sâu sắc về chính sách đối ngoại của ông Carson.

Với kế hoạch trên, ông Carson muốn tăng cường chiến dịch vận động tranh cử, thảo luận thường xuyên hơn nữa các vấn đề chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia, vào thời điểm chỉ còn hơn một tháng nữa là đảng Cộng hòa bỏ phiếu lựa chọn ứng cử viên tham gia cuộc đua tranh cử Tổng thống Mỹ.

Trên trang chủ của chiến dịch vận động tranh cử, ông Carson đã công bố kế hoạch đánh bại IS và tuyên bố: “Nước Mỹ phải hành động mạnh mẽ và quyết đoán để bảo vệ công dân Mỹ khỏi chủ nghĩa khủng bố cả trong và ngoài nước”.

“Chúng ta phải tiêu diệt đế chế IS và ngăn chặn các phiến quân khủng bố IS thâm nhập vào nước Mỹ. Đồng thời, chúng ta phải đảm bảo an ninh tại các vùng biên giới, nhận ra danh tính những phiến quân thuộc chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo cực đoan và loại bỏ tận gốc rễ các mắt xích và những phần tử hợp tác với chúng ngay trên nước Mỹ”, ông Carson nhấn mạnh.

Kế hoạch 7 điểm tiêu diệt IS của ứng cử viên Carson:

1) Tuyên chiến chống IS.

2) Lập ra liên minh quân sự tại Trung Đông để tiêu diệt IS, gồm Ai Cập, Ảrập Xêút và Jordan.

3) Hối thúc các đồng minh Trung Đông tuyển dụng và đào tạo “các tay súng Syria Hồi giáo thuộc dòng Sunni tại Ảrập Xêút và vùng Vịnh, trong đó có các tay súng Syria Hồi giáo dòng Sunni tại Jordan (không đề cập tới lực lượng Hồi giáo dòng Sunni tại Iraq).

4) Lập ra một trung tâm dành cho người tị nạn an toàn ở vùng tây bắc Syria và đảm bảo sự bảo trợ quốc tế cho những người tị nạn.

5) Áp dụng các chính sách xuất nhập cảnh và cấp visa “khẩn cấp”, giới hạn visa khách du lịch tối đa 3 tháng và việc gia hạn cũng không quá 3 tháng.

6) Triển khai ngay quân đội và lực lượng an ninh quốc gia để tuần tra các khu vực biên giới.

7) Liệt nhóm Anh em Hồi giáo là tổ chức khủng bố và điều tra đầy đủ về Hội đồng quan hệ Mỹ-Hồi giáo với tư cách một tổ chức mạng lưới của tổ chức Nhóm anh em Hồi giáo. 

Trong cuộc phỏng vấn vào tuần trước, tờ Washington Post đã đặt câu hỏi với ông Carson rằng điều gì đã khiến ông ở vị thế dẫn đầu trong cuộc thăm dò ý kiến lần trước. Ông Carson giải thích rằng nhờ vào kịch bản dự báo về nguy cơ các cuộc tấn công khủng bố tại Paris và San Bernardino, California (Mỹ).

Tuy nhiên, sự ủng hộ dành cho ông Carson lại tụt xuống trong cuộc thăm dò ý kiến gần đây liên quan đến sự sẵn sàng của ông trong việc đảm nhiệm vị trí Tổng tư lệnh quân đội Mỹ.

Ứng cử viên đảng Cộng hòa Ben Carson, cũng là một bác sĩ y khoa phẫu thuật thần kinh, nội soi và nhi khoa, đến từ thành phố Detroit, bang Michigan miền đông bắc nước Mỹ. Ông Carson thu hút chú ý từ công chúng Mỹ vào năm 2013 khi phát biểu hàng loạt về các vấn đề xã hội và y tế trong một cuộc gặp với Tổng thống Obama.

Vào cuối tháng 10, ứng cử viên Carson đứng đầu danh sách các ứng cử viên đảng Cộng hòa trên khắp nước Mỹ, vượt qua Donald Trump. Tuy nhiên, sự ủng hộ của công chúng Mỹ đối với ông Carson bắt đầu sụt giảm mạnh gần đây. Tuần này, theo cuộc thăm dò của kênh truyền hình CBSNews, tụt xuống vị trí thứ 4 tại bang Iowa.

Vũ Duy

Theo Business Insider