1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Ukraine tiết lộ cách Nga đối phó hỏa thần HIMARS

Đức Hoàng

(Dân trí) - Quan chức Ukraine thừa nhận Nga không phải là đối thủ dễ chiến đấu, đồng thời tiết lộ cách mà phía Moscow sử dụng để đối phó với hệ thống hỏa lực phóng loạt HIMARS.

Ukraine tiết lộ cách Nga đối phó hỏa thần HIMARS - 1

Một rocket HIMARS bắn từ bệ phóng (Ảnh: Reuters).

Trả lời phỏng vấn Delfi, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov nhận định: "Nga là đối thủ rất khó để chiến đấu. Họ rút ra bài học rất nhanh chóng. Vì vậy, chiến thuật tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga thường thay đổi".

Bộ trưởng Ukraine lấy ví dụ về hệ thống hỏa lực HIMARS mà phương Tây viện trợ cho Kiev. Với HIMARS, quân đội Ukraine có thể tấn công các mục tiêu của Nga ở khoảng cách 80km, phá hủy các kho đạn dược và nhiên liệu cũng như sở chỉ huy của lực lượng vũ trang Nga với độ chính xác cao. Ông nhận định, các hệ thống vũ khí phương Tây viện trợ như lựu pháo 155mm, các loại tên lửa và HIMARS là vũ khí đã giúp Ukraine phản công thành công ở Kharkov và Kherson hồi năm ngoái.

"Nga đã rút ra bài học từ điều đó và bắt đầu đưa toàn bộ cơ sở hạ tầng như kho đạn, nhiên liệu tới khu vực cách 120km so với tiền tuyến. Điều đó khiến nỗ lực hậu cần của họ trở nên phức tạp hơn, nhưng chúng tôi không còn có thể tấn công các mục tiêu đó bằng HIMARS hay các hệ thống khác. Cần phải tìm ra một giải pháp để gia tăng tầm tấn công của vũ khí Ukraine", ông nhấn mạnh.

"Đó là lý do vì sao chúng tôi đang trao đổi với các đối tác phương Tây rằng chúng tôi cần các vũ khí mới và đạn dược để vươn tới mục tiêu của Nga ở khoảng cách 120 hoặc 150km. Và mong muốn của Ukraine là có vũ khí có tầm tấn công hơn 300km", quan chức Ukraine nhấn mạnh.

Trong những tháng qua, Ukraine nhiều lần kêu gọi Mỹ chuyển cho họ tên lửa ATACMS có tầm bắn 300km dùng trên HIMARS, nhưng Washington tới nay vẫn từ chối vì lo ngại hỏa lực này có thể bị dùng để bắn vào lãnh thổ Nga, kịch bản có thể khiến cuộc chiến leo thang ra ngoài lãnh thổ Ukraine.

HIMARS là pháo phản lực phóng loạt tự hành đặt trên khung gầm bánh lốp, được phát triển từ tổ hợp M270 của Mỹ. Mỗi hệ thống HIMARS được biên chế kíp vận hành 3 người, có thể mang 6 quả đạn M31 cỡ nòng 227mm với tầm bắn 70-80km hoặc một tên lửa chiến thuật MGM-140 ATACMS có khả năng đánh trúng mục tiêu từ khoảng cách 300km.

Quân đội Ukraine khẳng định các pháo phản lực HIMARS được Mỹ viện trợ đã đóng vai trò quan trọng trong những đòn phản công của lực lượng này trong thời gian qua cũng như góp phần hạn chế sự áp đảo hỏa lực của pháo binh và tên lửa Nga.

Theo giới quan sát, Ukraine vẫn đang sử dụng HIMARS để thực hiện các vụ tấn công chính xác nhằm vào mục tiêu Nga, nhưng hiệu quả của những đòn tập kích này dường như đã giảm so với thời điểm ban đầu do Moscow đã và đang tìm cách bắt bài vũ khí này. 

Hồi đầu tháng 1, RIA Novosti dẫn lời chỉ huy một lực lượng phòng không Nga ở khu vực Zaporizhia cho biết, họ đã nhận được một phần mềm mới cho phép giải mã được hỏa lực của hệ thống HIMARS của Ukraine. Phần mềm mới dường như đã giúp Nga tìm được cách đánh chặn rocket của HIMARS, khi giúp phía Moscow nhanh chóng phát hiện và bắn rơi rocket của đối thủ.

Theo Ukrainska Pravda
Dòng sự kiện: Chiến sự Nga - Ukraine