Tướng Mỹ "tố" Nga chuẩn bị cuộc tấn công mới ở đông Ukraine

(Dân trí) - Quân đội Nga có thể sẽ lợi dụng khoảng thời gian hòa bình mong manh hiện nay tại đông Ukraine để chuẩn bị cho một cuộc tấn công quân sự mới, Tư lệnh tối cao của NATO phát biểu trước Quốc hội Mỹ ngày 30/4.

Binh sĩ Ukraine tại một chốt quân sự gần Slavyansk, Ukraine. (Ảnh:
Binh sĩ Ukraine tại một chốt quân sự gần Slavyansk, Ukraine. (Ảnh: AP)

Phát biểu trong phiên điều trần trước Ủy ban quân lực Thượng viện Mỹ ngày 30/4, Tư lệnh tối cao liên quân Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại châu Âu, Tướng Không quân Mỹ Philip Breedlove cho rằng quân đội Nga đang tìm cách bố trí lại lực lượng trong khi bảo vệ những thành quả trên chiến trường, bất chấp hiệu lực của lệnh ngừng bắn Minsk 2 hồi tháng 2 vừa qua.

"Nhiều hành động của họ phù hợp với sự chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới", ông Breedlove nói. 

Dù thừa nhận không thể dự đoán động thái tiếp theo của Mátxcơva, Tướng Breedlove mô tả các hành động đang diễn ra là "chuẩn bị, huấn luyện và trang bị để có khả năng tiến hành một cuộc tấn công khác”.

Tổ chức an ninh và hợp tác châu Âu (OSCE), đang giám sát lệnh ngừng bắn, cho biết giao tranh đã giảm đáng kể từ khi thỏa thuận ngừng bắn Minsk 2 được ký kết hồi tháng 2 vừa qua. 

Dù vậy, phía Mỹ nói rằng Nga vẫn duy trì lực lượng sát biên giới với Ukraine với quân số đông đảo nhất từ tháng 10/2014 đến nay và triển khai thêm các hệ thống phòng không.

Cuộc khủng hoảng Ukraine kể từ khi nổ ra hồi tháng 4 năm ngoái đã cướp đi sinh mạng của hơn 6.500 người, làm quan hệ giữa Mỹ, châu Âu và Nga xấu đi trầm trọng. 

Phương Tây nhiều lần cáo buộc Nga cung cấp vũ khí, huấn luyện và gửi quân lính chính quy tham chiến tại miền đông Ukraine dù Nga nhiều lần phủ nhận.
Thoa Phạm
Tổng hợp
ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM