Thứ năm, 24/09/2020 - 07:42

Trung Quốc trừng phạt binh sĩ làm lộ bí mật quân sự

Dân trí

Quân đội Trung Quốc đã sa thải một binh sĩ vì sử dụng điện thoại di động làm lộ bí mật quân sự trong quá trình liên lạc với người thân và bạn bè.

Trung Quốc trừng phạt binh sĩ làm lộ bí mật quân sự - 1

Binh sĩ họ Chen đã làm lộ bí mật quân sự khi sử dụng điện thoại di động. (Ảnh: SCMP)

Theo thông tin từ bài viết trên tài khoản Wechat của Bộ Tư lệnh Quân khu miền Đông Trung Quốc hôm 22/9, một binh sĩ họ Chen đã bị kỷ luật và sa thải sau khi mua một điện thoại thông minh đã qua sử dụng, hành vi bị quân đội Trung Quốc coi là trái phép.

Chen đã sử dụng điện thoại này để thảo luận các bí mật quân sự với bạn bè và người thân trong gia đình thông qua các ứng dụng nhắn tin như WeChat, đồng thời gửi cho họ những bức ảnh liên quan tới quân đội. Chen còn tiết lộ chức danh trong quân đội khi chơi trò chơi điện tử trên điện thoại di động.

Chen sau đó phải viết bản kiểm điểm và tự phê bình bản thân trước các binh sĩ khác.

Vụ việc của Chen đã được tuyên truyền cho các binh sĩ khác trong chương trình giáo dục gần đây cho một lữ đoàn thuộc Quân khu miền Đông - lực lượng phụ trách giám sát các hoạt động liên quan đến Đài Loan.

Các hoạt động giáo dục tương tự cũng được thực hiện trong toàn lực lượng quân đội Trung Quốc tuần qua nhằm nâng cao nhận thức về bảo vệ sự riêng tư của binh sĩ và các bí mật quốc gia.

Zhang Peng, một giảng viên trong quân đội Trung Quốc, cho biết việc làm rò rỉ bí mật quân sự có thể gây hại đáng kể cho cả lực lượng vũ trang và bản thân các binh sĩ.

“Các quan chức cấp cao trong quân đội phải củng cố tinh thần trách nhiệm, tập trung vào các nhiệm vụ khác nhau của quân đội và không bao giờ lơ là dẫn đến rò rỉ bí mật”, ông Zhang tuyên bố.

Thành Đạt

Theo SCMP