Mỹ bắt sĩ quan cấp tá của quân đội Trung Quốc

(Dân trí) - Mỹ đã bắt một sĩ quan cấp tá của quân đội Trung Quốc vì cáo buộc gian lận thị thực khi khai thông tin không chính xác về vị trí trong quân đội.

Mỹ bắt sĩ quan cấp tá của quân đội Trung Quốc - 1

Sĩ quan Trung Quốc bị giới chức Mỹ bắt vì cáo buộc gian lận thị thực (Ảnh minh họa: SCMP)

Theo thông báo ngày 11/6 của Bộ Tư pháp Mỹ, một sĩ quan Trung Quốc đã bị bắt khi chuẩn bị rời Mỹ vào hôm 7/6 vì cáo buộc gian lận thị thực.

Theo tài liệu của FBI, sĩ quan mang tên Xin Wang nắm giữ vị trí “tương đương cấp tá” trong quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) và vẫn đang nhận lương từ PLA.

Thông tin này khác với những gì mà Wang viết trong tờ khai thị thực năm 2018, rằng mục tiêu của chuyến đi tới Mỹ là nghiên cứu khoa học tại Đại học California, San Francisco.

FBI cho biết Wang “nói rằng ông cố tình khai man về vị trí trong quân đội nhằm tăng khả năng được Mỹ thông qua đơn xin thị thực”. Trong tờ khai, Wang cho biết ông từng là phó giáo sư về y học tại PLA từ năm 2002 đến 2016.

Khi Wang chuẩn bị rời sân bay Los Angeles tới Thiên Tân, Trung Quốc, ông nói với hải quan Mỹ rằng ông “nhận chỉ đạo của giám đốc phòng thí nghiệm của trường đại quân sự của ông ở Trung Quốc”. Wang thừa nhận rằng ông được chỉ đạo quan sát cách bố trí phòng thí nghiệm của Đại học California và mang những điều học hỏi được về áp dụng xây một phòng thí nghiệm tương tự ở Trung Quốc, theo Bộ Tư pháp Mỹ.  

Phía hải quan Mỹ nhận được thông tin rằng Wang đã “nghiên cứu ở đại học California để chia sẻ thông tin với các đồng đội ở PLA và ông đã gửi một số nghiên cứu về phòng thí nghiệm ở Trung Quốc qua thư điện tử”. Wang cũng đã xóa các tin nhắn Wechat từ điện thoại trước khi tới sân bay để về Thiên Tân.

Tuy nhiên, FBI không cáo buộc Wang bất cứ tội danh nào liên quan tới nghiên cứu ông này sở hữu hoặc gửi về Trung Quốc. Wang sẽ phải đối mặt với mức án 10 năm tù giam và 250.000 USD tiền phạt nếu bị tuyên có tội.

Đức Hoàng

Theo SCMP

Tin liên quan