Trung Quốc trao thêm quyền cho quân ủy trung ương

(Dân trí) - Việc mở rộng này cho phép quân ủy trung ương Trung Quốc huy động các nguồn lực của quân sự và dân sự nhằm bảo vệ các lợi ích quốc gia cả trong nước và nước ngoài.

Trung Quốc trao thêm quyền cho quân ủy trung ương - 1
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng đồng thời là Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc (Ảnh: Tân Hoa xã)

Theo báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng, Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc hôm 26/12/2020 đã thông qua Luật quốc phòng sửa đổi và luật có hiệu lực từ ngày 1/1/2021. Luật sửa đổi này đã thu hẹp vai trò của Quốc vụ viện Trung Quốc (hay nội các Trung Quốc) trong việc hoạch định các chính sách quân sự và ra quyết định, mặt khác mở rộng quyền lực đó cho Quân ủy trung ương (CMC) - cơ quan do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đứng đầu.

Lần đầu tiên, các cụm từ "phá vỡ" và bảo vệ "các lợi ích phát triển" được thêm vào luật, làm cơ sở cho việc huy động và triển khai binh sĩ và lực lượng dự bị. Luật Quốc phòng sửa đổi của Trung Quốc cũng đặc biệt nhấn mạnh đến việc xây dựng cơ chế phối hợp toàn quốc để huy động các doanh nghiệp vả tư nhân và nhà nước tham gia nghiên cứu các công nghệ quốc phòng mới bao gồm cả lĩnh vực truyền thống và phi truyền thống như an ninh mạng, vũ trụ và vũ khí điện từ.

Giới phân tích quân sự và chính trị cho rằng, những sửa đổi này nhằm tăng cường vai trò lãnh đạo của ông Tập Cận Bình, tạo cơ sở pháp lý nhằm đối phó các thách thức làm gia tăng đối đầu giữa Trung Quốc và Mỹ.

"Quân ủy trung ương Trung Quốc từ giờ chính thức có vai trò hoạch định chính sách và các nguyên tắc quốc phòng, trong khi Quốc vụ viện chỉ hỗ trợ quân đội", Zeng Zhiping, chuyên gia quân sự tại Trường luật Soochow, bình luận.

Chuyên gia quân sự Chi Le-yi tại Đài Bắc cho rằng, luật quốc phòng sửa đổi của Trung Quốc có thể coi là phản ứng mới nhất của Bắc Kinh với chính sách của Mỹ ngăn sự trỗi dậy của Trung Quốc.

Đang được quan tâm