1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Trung Quốc tính dùng "lá bài" đất hiếm làm khó Mỹ

Đức Hoàng

(Dân trí) - Trung Quốc được cho đang nghiên cứu phương án có thể dùng mặt hàng đất hiếm để làm khó cho các nhà thầu quốc phòng của Mỹ.

Trung Quốc tính dùng lá bài đất hiếm làm khó Mỹ - 1

Trung Quốc cho đến nay vẫn đang dẫn đầu nguồn cung đất hiếm toàn cầu (Ảnh minh họa: Nikkei)

Financial Times dẫn các nguồn tin cho hay giới chức Trung Quốc được cho đang hỏi ý kiến các nhân vật cấp cao trong ngành công nghiệp đất hiếm về việc Mỹ và EU sẽ bị ảnh hưởng thế nào nếu Bắc Kinh hạn chế xuất khẩu đất hiếm tới các thị trường này.

Nguồn tin nói rằng, Trung Quốc đang xem xét các khả năng có thể gây ảnh hưởng tới các nhà thầu quốc phòng Mỹ bằng cách giảm nguồn cung loại hàng hóa quan trọng với ngành trên.

Các nguyên tố trong đất hiếm đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất mọi thứ từ điện thoại thông minh tới tiêm kích. Trung Quốc kiểm soát hầu hết sản lượng khai thác đất hiếm của thế giới, khiến các ngành công nghiệp của Mỹ khó đảm bảo ngay lập tức nguồn cung ngắn hạn nếu các biện pháp hạn chế được đưa ra.

Phía Trung Quốc chưa đưa ra bình luận về thông tin của Financial Times.

Trung Quốc hiện cung cấp 80% lượng đất hiếm nhập khẩu vào Mỹ và Bắc Kinh được cho đã chuẩn bị phương án nhằm hạn chế xuất khẩu mặt hàng này như một cách để làm khó vào Washington. Kịch bản này đã thúc đẩy chính phủ Mỹ tìm cách cắt giảm sự phụ thuộc của họ vào nguồn cung từ Trung Quốc.

Năm ngoái, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một lệnh hành pháp nhằm mở rộng sản lượng sản xuất đất hiếm trong nước. Mỹ cũng trao cho Lynas Rare Earths Ltd., nhà sản xuất đất hiếm lớn nhất bên ngoài Trung Quốc, một hợp đồng để mở rộng năng lực của công ty này.