Trung Quốc: Thị trưởng Thiên Tân đột ngột qua đời

(Dân trí) - SCMP cho biết Thị trưởng thành phố cảng Thiên Tân của Trung Quốc, ông Liêu Quốc Huân, đã đột ngột qua đời hôm 27/4 nhưng không nêu rõ nguyên nhân.

Trung Quốc: Thị trưởng Thiên Tân đột ngột qua đời - 1

Ông Liêu Quốc Huân tại một cuộc họp (Ảnh: SCMP).

SCMP ngày 29/4 đưa tin, ông Liêu Quốc Huân, 59 tuổi, dường như không gặp vấn đề về gì sức khỏe trong những ngày trước khi qua đời.

Trên tài khoản WeChat hôm 28/4, nhật báo Thiên Tân cho biết, ông Liêu, vốn kiêm luôn chức vụ Phó Bí Thư Thành ủy Thiên Tân, đã qua đời một ngày trước đó nhưng không nói rõ nguyên nhân.

Lần cuối cùng ông Liêu xuất hiện trước công chúng là vào ngày 25/4, khi xuất hiện cùng Bí Thư Thành ủy Thiên Tân và các quan chức khác tại một cuộc họp về việc hạn chế ô nhiễm môi trường.

Theo các video hình ảnh về sự kiện được báo chí địa phương đăng tải, ông Liêu trông vẫn rất khỏa mạnh.

Những bình luận của ông từ cuộc họp được Nhật báo Thiên Tân đăng tải một ngày sau đó. "Chúng ta phải kiên quyết thực hiện những tư tưởng của Chủ tịch Tập Cận Bình về nền văn minh sinh thái… và nỗ lực vì bầu trời xanh, nước sạch và trái đất xanh với quyết tâm cao hơn, mạnh mẽ hơn và tiêu chuẩn cao hơn", ông nói.

Trước đó, hôm 24/4, Thị trưởng Liêu Quốc Huân đã chủ trì một cuộc họp của chính quyền thành phố để xem xét một kế hoạch thúc đẩy việc làm.

Ông Liêu Quốc Huân sinh ra ở tỉnh Tứ Xuyên, tây nam Trung Quốc nhưng phần lớn sinh sống ở vùng lân cận Quý Châu, nơi ông làm giáo viên sau khi tốt nghiệp một trường đại học ở tỉnh Quý Dương.

Ông bắt đầu sự nghiệp chính trị vào năm 1986, làm việc trong Ban tổ chức Đảng ủy địa phương ở Khải Lý, một thành phố cấp huyện thuộc Châu tự trị dân tộc Miêu và dân tộc Đồng Kiềm Đông Nam, tỉnh Quý Châu, trước khi chuyển đến Ban tổ chức tỉnh ủy vào năm 1993.

Năm 2007, ông được bổ nhiệm làm Phó Bí Thư Thành ủy Đồng Ren thuộc tỉnh Quý Châu vàs sau đó là Bí thư Thành ủy Đồng Ren. Sự nghiệp chính trị thăng tiến vào năm 2012 khi ông Liêu tham gia Ban thường vụ tỉnh ủy Quý Châu.

Ông Liêu được điều động đến tỉnh Chiết Giang, miền Đông Trung Quốc với chức vụ Trưởng ban tổ chức tỉnh ủy vào năm 2015 và trở thành Ủy viên ban thường vụ thành ủy thành phố Thượng Hải một năm sau đó.

Năm 2020, ông được bổ nhiệm làm phó Bí thư kiêm Thị trưởng thành phố Thiên Tân, một trong 5 khu vực đô thị lớn nhất Trung Quốc tính theo dân số.

Theo SCMP