Trung Quốc: Sau “đả hổ diệt ruồi” sẽ là gì?

Sau 6 năm triển khai, cuộc chiến chống tham nhũng của chính phủ Trung Quốc được công bố là đã thành công, và câu hỏi được giới quan sát đặt ra vào lúc này là điều gì sẽ tiếp diễn.
>>“Hổ lớn” Trung Quốc sa lưới, khai thêm 100 quan chức tham nhũng
>>Quan tỉnh tham nhũng “khủng nhất” Trung Quốc
>>Quan chức Trung Quốc tự tử sau khi cựu đồng nghiệp bị điều tra tham nhũng


Trung Quốc: Sau “đả hổ diệt ruồi” sẽ là gì? - Ảnh 1.

Tôn Chính Tài, cựu bí thư thành uỷ Trùng Khánh, là một trong số những quan chức cấp cao đã "ngã ngựa" trong chiến dịch chống tham nhũng do Chủ tịch Tập Cận Bình khởi xướng

Bộ Chính trị, cơ quan quyền lực cao nhất gồm 25 thành viên của đảng Cộng sản Trung Quốc, đã nhóm họp vào ngày thứ năm 13/12 và đưa ra thông cáo trong đó viết "cuộc chiến chống tham nhũng đã giành được chiến thắng áp đảo" kể từ kỳ Đại hội đảng lần thứ 19 diễn ra cuối năm ngoái.

Nhưng cơ quan này cũng cho rằng tình hình phía trước vẫn còn khó khăn và cuộc chiến này phải được tiếp tục.

"Chiến thắng áp đảo" là cụm từ cho thấy sự thay đổi trong đánh giá của Chủ tịch Tập Cận Bình. Hai năm trước, phát biểu trước Bộ Chính trị, ông Tập cho rằng cuộc chiến chống tham nhũng "đang trên đà áp đảo" và 10 tháng sau đó, trong kỳ Đại hội lần thứ 19, ông Tập hối thúc đảng Cộng sản Trung Quốc giữ đà này và tiến tới một "chiến thắng áp đảo".

Tuyên bố gần đây của Bộ Chính trị đánh dấu sự thành công của Chủ tịch Tập Cận Bình trong việc đạt được mục tiêu này, chỉ hơn một năm sau khi bắt đầu nhiệm kỳ thứ hai của mình.

Tiếp tục chống tham nhũng

Hơn 1,3 triệu quan chức trong đảng ở các cấp độ khác nhau đã bị bắt giữ và xét xử trong chiến dịch, từ những người đầy quyền lực được coi là "hổ" cho đến những người ở vị trí thấp hơn ở hạng "ruồi", kể từ khi chiến dịch này được bắt đầu vào cuối năm 2012.

Tuyên bố của Bộ Chính trị Trung Quốc khiến giới quan sát khá bất ngờ, mặc dù cơ quan này không nêu rõ các tiêu chí cụ thể đánh giá mức độ thành công của chiến dịch.

Ông Trang Đắc Thuỷ, chuyên gia về quản trị trong sạch của Đại học Bắc Kinh cho rằng cụm từ "chiến thắng áp đảo" không có nghĩa là chiến dịch chống tham nhũng đã hoàn thành.

Chuyên gia này nhận định "chiến thắng áp đảo" vẫn chưa phải là "chiến thắng cuối cùng". Ông Trang cũng chia sẻ: "Cá nhân tôi cho rằng mọi thứ mới đạt được 60% quá trình. Sẽ có những cụm từ mới để mô tả những mục tiêu mới được đề ra".

Tân Hoa xã nhận định việc thay đổi "trên đà áp đảo" sang "chiến thắng áp đảo" có nghĩa là cuộc chiến chống tham nhũng đã thay đổi trọng tâm, từ số lượng sang chất lượng.

Hãng thông tấn này cũng mô tả việc thành lập Uỷ ban Giám sát Quốc gia và các nhánh của cơ quan này vào hồi tháng ba là một cột mốc trong cuộc chiến chống tham nhũng. Cơ quan mới này sẽ mở rộng tầm kiểm soát từ 90 triệu đảng viên đảng Cộng sản Trung Quốc đến tất cả những người làm việc trong lĩnh vực nhà nước, bao gồm cả những người không phải là đảng viên làm việc cho các bệnh viện và trường học công lập.

Giáo sư đại học Hong Kong Châu Giang Nam, người chuyên nghiên cứu về tham nhũng, cho rằng tuyên bố của Bộ Chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc cho thấy tín hiệu về việc chấm dứt phong cách chống tham nhũng gắt gao và quyết liệt.

Trung Quốc: Sau “đả hổ diệt ruồi” sẽ là gì? - Ảnh 2.

Tăng trưởng kinh tế quý 4 năm 2018 của Trung Quốc được dự đoán là sẽ thấp hơn cả con số 6,5% của quý 3

Cũng trong ngày, Bộ Chính trị Trung Quốc đã có phiên thảo luận nhóm để tái cơ cấu lại uỷ ban này, Chủ tịch Tập kêu gọi kỷ luật đảng cần phải được kết hợp chặt chẽ hơn với các cơ quan hành pháp để đẩy mạnh việc "thể chế hoá theo luật và tiêu chuẩn hoá" động lực chống tham nhũng.Chuyên gia này cho rằng: "Nhà chức trách Trung Quốc sẽ dựa nhiền hơn vào quyền lực của Uỷ ban Giám sát Quốc gia để chống tham nhũng trong tương lai và giữ vững kết quả tốt từ quá trình làm việc gắt gao trước đó".

Mặc dù Bộ Chính trị đảng Cộng sản TQ cho rằng cuộc chiến sẽ tiếp tục với cường độ không hề suy giảm, nhiều nhà quan sát cho rằng sự thay đổi về câu từ thể hiện sự chuyển dịch ưu tiên của đảng.

Kinh tế quan trọng hơn 

Thông báo sau phiên thảo luận cũng nhắc đến triển vọng kinh tế quốc gia trong năm tiếp theo, và cho rằng Trung Quốc nên phát triển "một thị trường nội địa mạnh mẽ" để tránh bị ảnh hưởng bởi các nhân tố bên ngoài.

Một đánh giá chính thức của chính phủ Trung Quốc được đưa ra vào ngày 14/12 cho rằng, tăng trưởng kinh tế trong quý 4 năm nay sẽ thấp hơn cả quý 3, mặc dù con số 6,5% của quý 3 đã là thấp nhất trong vòng 10 năm trở lại đây, giữa bối cảnh cuộc chiến thương mại với Mỹ chưa thể giảm nhiệt.

Đinh Học Lương, nhà khoa học chính trị tại Đại học Khoa học Công nghệ Hong Kong cho rằng các vấn đề kinh tế và tài chính của Trung Quốc trở nên nghiêm trọng hơn do cuộc chiến thương mại với Mỹ, và điều đó chiếm sự quan tâm lớn nhất vào lúc này.

Ông Đinh cho rằng: "Cách dùng từ khác đi thể hiện sự thay đổi rất quan trọng. Trước đây, chiến đấu chống tham nhũng là ưu tiên hàng đầu của đảng. Nhưng bây giờ nó không còn là ưu tiên số một nữa".

Ông Đinh cũng nhận định: "Điều này không có nghĩa là chống tham nhũng sẽ bị loại khỏi danh sách những việc cần làm, nhưng những vấn đề về kinh tế và tài chính trở nên quan trọng hơn rất nhiều".

Các chuyên gia khác thì cho rằng tuyên bố này của Bộ Chính trị là một cách để Chủ tịch Tập Cận Bình thể hiện những thành tựu chính trị trong bối cảnh tình hình kinh tế có dấu hiệu sa sút.

Ông Trương Lý Phan, một nhà bình luận chính trị ở Bắc Kinh nhận định rằng đang có nhiều câu hỏi về khả năng lãnh đạo của chủ tịch Trung Quốc trong bối cảnh nền kinh tế tăng trưởng chậm và việc nhấn mạnh sự thành công của kế hoạch chống tham nhũng gắn liền với tên tuổi ông Tập là một cách để khẳng định khả năng lãnh đạo.

Chiến dịch chống tham nhũng của Chủ tịch Tập đã được đánh giá là một thành tựu lịch sử trong một buổi triển lãm ở Bắc Kinh đánh dấu 40 năm cải cách và mở cửa của Trung Quốc.

Bà Lý Linh, giảng viên bộ môn Chính trị Trung Quốc tại Đại học Vienna, cho rằng việc tuyên bố chiến thắng chiến dịch chống tham nhũng cũng là một bước chuẩn bị cho lễ kỷ niệm 70 năm thành lập nước Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa vào năm sau.

"Đánh dấu lễ kỷ niệm với một chiến thắng của đảng trong cuộc chiến chống tham nhũng sẽ giúp tạo hình ảnh một chính phủ biết cách quản lý dưới sự chỉ đạo của ông Tập, và cũng giúp cải thiện hình ảnh nhà nước", bà Lý nhận định.

Theo Ngọc Trâm

Pháp luật Việt Nam

MỚI NHẤT
Nỗi đau bao trùm nơi sóng thần càn quét tại Indonesia
Nỗi đau bao trùm nơi sóng thần càn quét tại Indonesia

(Dân trí) - Trận sóng thần tấn công hai hòn đảo đông dân nhất của Indonesia vào cuối tuần trước đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 220 người, đẩy nhiều gia đình vào cảnh chia ly tang tóc.

Thứ hai, 24/12/2018 - 07:43

Indonesia có thể tiếp tục hứng sóng thần vì núi lửa vẫn phun trào
Indonesia có thể tiếp tục hứng sóng thần vì núi lửa vẫn phun trào

(Dân trí) - Giới chức Indonesia và các chuyên gia cảnh báo rằng do núi lửa Anak Krakatau vẫn đang hoạt động nên một trận sóng thần thứ 2 có thể bắt đầu bất cứ lúc nào sau khi thảm họa tự nhiên ngày 22/12, vốn khiến con số thương vong lên tới hơn 1.000 người.

Thứ hai, 24/12/2018 - 07:41

Khoảnh khắc cứu sống bé trai sau 12 giờ mắc kẹt do sóng thần ở Indonesia
Khoảnh khắc cứu sống bé trai sau 12 giờ mắc kẹt do sóng thần ở Indonesia

(Dân trí) - Khoảnh khắc kỳ diệu đã xảy ra khi một bé trai 5 tuổi được kéo ra khỏi đống đổ nát sau hơn 12 giờ bị mắc kẹt khi sóng thần đổ bộ khu vực ven biển Indonesia vào tối 22/12.

Thứ hai, 24/12/2018 - 06:50

Nổi giận vì thư từ chức, ông Trump buộc Bộ trưởng Quốc phòng thôi việc ngay lập tức
Nổi giận vì thư từ chức, ông Trump buộc Bộ trưởng Quốc phòng thôi việc ngay lập tức

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23/12 cho biết, ông sẽ thay thế Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis sớm hơn hai tháng so với dự kiến ban đầu cuối tháng 2. Động thái này được cho là do ông Trump nổi giận với thư từ chức của ông Mattis gay gắt chỉ trích chính sách đối ngoại của chính quyền.

Thứ hai, 24/12/2018 - 06:39

Lầu Năm Góc chính thức ký lệnh rút quân đội Mỹ khỏi Syria
Lầu Năm Góc chính thức ký lệnh rút quân đội Mỹ khỏi Syria

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Mỹ hay Lầu Năm Góc đã ký sắc lệnh hành pháp về việc rút quân khỏi Syria, song khẳng định điều đó không có nghĩa là chiến dịch của liên quân do Mỹ đứng đầu nhằm chống khủng bố Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) sẽ chấm dứt.

Thứ hai, 24/12/2018 - 12:07

Mỹ ngăn Nga bán S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ
Mỹ ngăn Nga bán S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ

Thổ Nhĩ Kỳ không thể từ bỏ liên minh xuyên Đại Tây Dương vì S-400, đặc biệt khi Mỹ đã đưa ra lựa chọn thay thế là Patriot.

Thứ hai, 24/12/2018 - 12:02

222 người đã chết vì sóng thần tại Indonesia, hơn 800 người bị thương
222 người đã chết vì sóng thần tại Indonesia, hơn 800 người bị thương

(Dân trí) - Giới chức Indonesia cho biết, số người thiệt mạng do sóng thần đã tăng lên 222 người tính tới chiều tối ngày 23/12, và 843 người cũng khác bị thương. Các ước tính cho biết đây có thể chưa phải là những con số cuối cùng.

Chủ nhật, 23/12/2018 - 07:04

Chưa có người Việt bị ảnh hưởng trong thảm họa sóng thần tại Indonesia
Chưa có người Việt bị ảnh hưởng trong thảm họa sóng thần tại Indonesia

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Việt Nam đã đề nghị Đại sứ quán tại Indonesia phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng sở tại để nắm tình hình người Việt Nam bị ảnh hưởng (nếu có) để kịp thời thực hiện các biện pháp bảo hộ cần thiết.

Chủ nhật, 23/12/2018 - 06:38

Một Tổng thống Mỹ khó đoán và "giọt nước tràn ly" trong liên minh của Washington
Một Tổng thống Mỹ khó đoán và "giọt nước tràn ly" trong liên minh của Washington

(Dân trí) - Việc Tổng thống Donald Trump quyết định rút quân khỏi Syria và Afghanistan cùng tuyên bố từ chức của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ được xem là “giọt nước tràn ly” cho mối quan hệ giữa Washington với các đồng minh lâu năm.

Chủ nhật, 23/12/2018 - 04:05

Sự thật về "Vùng Xanh" - nơi các chính trị gia Iraq "ngủ trên đống tiền"
Sự thật về "Vùng Xanh" - nơi các chính trị gia Iraq "ngủ trên đống tiền"

Abbas Fathi và bạn bè sống chỉ cách Vùng Xanh vài dặm nhưng 3 trong số 5 thanh niên trong nhóm họ chưa bao giờ đặt chân tới đó. “Các chính trị gia sống thoải mái bên trong. Họ đang ngủ trên đống tiền. Hãy nhìn người dân những khu phố khác, họ chẳng có gì”, Abbas Fathi nói. Vậy sự thật ra sao?

Chủ nhật, 23/12/2018 - 03:57

Lo ngại Trung Quốc xuất khẩu công nghệ giám sát từng người dân
Lo ngại Trung Quốc xuất khẩu công nghệ giám sát từng người dân

Công nghệ giám sát của Trung Quốc đang được sử dụng ở các nước Mỹ Latin vào nhiều mục đích, từ chống tội phạm đến giám sát thảm họa thiên nhiên. Nhưng nhiều ý kiến lo ngại công nghệ này có thể bị sử dụng vào những mục đích mờ ám hơn.

Chủ nhật, 23/12/2018 - 03:54

Số người chết do sóng thần tại Indonesia tăng vọt lên 168
Số người chết do sóng thần tại Indonesia tăng vọt lên 168

(Dân trí) - Giới chức Indonesia xác nhận trận sóng thần càn quét khu vực eo biển Sunda vào tối 22/12 đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 168 người và làm bị thương 745 người khác.

Chủ nhật, 23/12/2018 - 02:33

ĐÁNG QUAN TÂM
Iran đe dọa đóng cửa eo biển Hormuz, nã rocket gần tàu sân bay Mỹ
Iran đe dọa đóng cửa eo biển Hormuz, nã rocket gần tàu sân bay Mỹ

(Dân trí) - Khoảng 30 tàu hải quân của Lực lượng vệ binh cách mạng Iran đã nã các rocket vào vùng biển mà tàu sân bay Mỹ USS John C. Stennis tuần tra, trong bối cảnh căng thẳng leo thang khi Tehran một lần nữa dọa đóng cửa eo biển chiến lược Hormuz.

Chủ nhật, 23/12/2018 - 11:42

Khoảnh khắc sóng thần “cuốn phăng” ban nhạc biểu diễn tại Indonesia
Khoảnh khắc sóng thần “cuốn phăng” ban nhạc biểu diễn tại Indonesia

(Dân trí) - Một đoạn video ngắn đã ghi lại cảnh sóng thần ập tới và cuốn phăng một ban nhạc đang biểu diễn trong một sự kiện tại Indonesia vào tối 22/12.

Chủ nhật, 23/12/2018 - 10:34

"Cánh tay phải" của Trump trong cuộc chiến chống IS từ chức vì phản đối Mỹ rút quân khỏi Syria
"Cánh tay phải" của Trump trong cuộc chiến chống IS từ chức vì phản đối Mỹ rút quân khỏi Syria

(Dân trí) - Một quan chức hàng đầu của Mỹ trong cuộc chiến chống nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) đã tuyên bố từ chức để phản đối quyết định của Tổng thống Trump nhằm rút quân khỏi Syria.

Chủ nhật, 23/12/2018 - 08:38

Pháp tiếp tục chìm trong bạo động, 140 người “Áo vàng” bị bắt
Pháp tiếp tục chìm trong bạo động, 140 người “Áo vàng” bị bắt

(Dân trí) - Bầu không khí của các cuộc biểu tình tại thủ đô Paris, Pháp hôm 22/12 càng trở nên căng thẳng hơn khi những người thuộc nhóm “Áo vàng” lao vào ẩu đả với lực lượng cảnh sát.

Chủ nhật, 23/12/2018 - 08:18

Sóng thần tấn công Indonesia, ít nhất 62 người chết
Sóng thần tấn công Indonesia, ít nhất 62 người chết

(Dân trí) - Ít nhất 62 người đã thiệt mạng và 584 người khác bị thương sau khi sóng thần tấn công khu vực bãi biển xung quanh eo biển Sunda tại Indonesia vào tối 22/12.

Chủ nhật, 23/12/2018 - 06:51

Cảnh tượng tan hoang tại Indonesia sau trận sóng thần khiến 62 người chết
Cảnh tượng tan hoang tại Indonesia sau trận sóng thần khiến 62 người chết

(Dân trí) - Con số thống kê mới nhất cho thấy ít nhất 62 người đã thiệt mạng và gần 600 người bị thương sau trận sóng thần ở khu vực eo biển Sunda, Indonesia vào tối 22/12.

Chủ nhật, 23/12/2018 - 12:48

Nga đưa hàng loạt máy bay chiến đấu tới Crimea giữa lúc căng thẳng với Ukraine
Nga đưa hàng loạt máy bay chiến đấu tới Crimea giữa lúc căng thẳng với Ukraine

(Dân trí) - Hơn 12 máy bay chiến đấu đã được Nga triển khai tới bán đảo Crimea để nâng cao năng lực phòng không trong bối cảnh căng thẳng giữa Moscow và Ukraine vẫn chưa hạ nhiệt.

Thứ bảy, 22/12/2018 - 09:50

Philippines lo ngại làn sóng lao động nhập cư ồ ạt từ Trung Quốc
Philippines lo ngại làn sóng lao động nhập cư ồ ạt từ Trung Quốc

(Dân trí) - Làn sóng người lao động từ Trung Quốc từ khi Tổng thống Duterte lên nắm quyền đã khiến tình trạng giá mua và thuê nhà tại Philippines tăng cao. Thậm chí, có người còn ví làn sóng này với "sự xâm chiếm".

Thứ bảy, 22/12/2018 - 05:34

Mỹ “rút chân” khỏi các điểm nóng: “Món quà” dành cho Tổng thống Putin?
Mỹ “rút chân” khỏi các điểm nóng: “Món quà” dành cho Tổng thống Putin?

(Dân trí) - Một loạt quyết định rút quân của Tổng thống Donald Trump gần đây cùng với sự ra đi của ông chủ Lầu Năm Góc được cho là tín hiệu tốt đối với chiến lược toàn cầu của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Thứ bảy, 22/12/2018 - 05:15

Ai sẽ là bộ trưởng Quốc phòng mới của Mỹ?
Ai sẽ là bộ trưởng Quốc phòng mới của Mỹ?

Việc chọn người thay ông Jim Mattis, thành viên nổi tiếngvà được kính trọng nhất trong chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump, sẽ khôngdễ dàng đối với nhà lãnh đạo này.

Thứ bảy, 22/12/2018 - 04:02

Mỹ hỗ trợ 10 triệu USD giúp hải quân Ukraine đối phó Nga
Mỹ hỗ trợ 10 triệu USD giúp hải quân Ukraine đối phó Nga

(Dân trí) - Mỹ sẽ hỗ trợ 10 triệu USD giúp Ukraine nâng cao năng lực hải quân sau vụ Nga bắt giữ 3 tàu Ukraine hồi tháng trước tại eo biển Kerch.

Thứ bảy, 22/12/2018 - 02:53

Điều ít biết về cơ quan tình báo bí mật nhất của Trung Quốc
Điều ít biết về cơ quan tình báo bí mật nhất của Trung Quốc

(Dân trí) - Mặc dù là một cơ quan tình báo kín tiếng, song Bộ An ninh Quốc gia (MSS) của Trung Quốc đã trở thành tâm điểm chú ý của dư luận quốc tế trong những tuần gần đây sau khi Mỹ và các nước đồng loạt phanh phui mạng lưới tin tặc của Bắc Kinh.

Thứ bảy, 22/12/2018 - 02:01