Trung Quốc sắp phóng tàu đổ bộ mặt trăng

(Dân trí) - Sớm thứ hai 2/12, Trung Quốc sẽ phóng tàu đổ bộ mặt trăng từ trung tâm phóng vệ tinh Tây Xương. Đây là lần đầu tiên Trung Quốc đưa một tàu vũ trụ hạ cánh xuống bề mặt của một thực thể ngoài trái đất.

 
Mô hình cỗ máy đổ bộ xuống mặt trăng được Trun Quốc công bố vào đầu tháng 11.
Mô hình cỗ máy đổ bộ xuống mặt trăng được Trun Quốc công bố vào đầu tháng 11.

Tên lửa đẩy mang theo cỗ máy đổ bộ mặt trăng có tên “Thỏ Ngọc” dự kiến sẽ được phóng từ Trung tâm phóng vệ tinh Tây Xương vào 1h30 sáng ngày 2/12 (giờ địa phương).

 

“Hằng Nga 3 dự kiến sẽ được phóng từ Trung tâm phóng vệ tinh Tây Xương ngày 2/12 nhằm thực hiện sứ mệnh mặt trăng”, đài truyền hình nhà nước Trung Quốc CCTV cho biết.

 

Nếu thành công, vụ phóng sẽ đánh dấu một cột mốc lớn trong chương trình thám hiểm vũ trụ của Trung Quốc, chương trình có tham vọng tạo một trạm vũ trụ vĩnh viễn trong không gian cho tới năm 2020 và sau đó là đưa người lên mặt trăng.

 

Tuy nhiên, công nghệ của Trung Quốc hiện được đánh giá là vẫn còn thua xa Mỹ và Nga.

 

Trước đây, Trung Quốc đã phóng 2 tàu thăm dò quay quanh quỹ đạo mặt trăng (Hằng Nga 1 và Hằng Nga 2). Tàu thứ nhất đã được cho lao xuống bề mặt mặt trong vào cuối sứ mệnh.

Hồi đầu tháng 11 vừa qua, Bắc Kinh có lần hiếm hoi hé lộ vệ chương trình vũ trụ bí mật của mình, khi cho công bố một mô hình của cỗ máy đổ bộ mặt trăng 6 bánh. Cỗ máy sau đó được đặt tên là “Thỏ Ngọc”, theo một cuộc bình chọn qua mạng.

Cái tên xuất phát từ một truyền thuyết cổ của Trung Quốc về một con thỏ trắng sống trên mặt trăng, là vật cưng của Hằng Nga, nữ thần đã uống thuốc bất tử.

Vũ Quý

Theo AFP