Trung Quốc lần đầu đưa máy bay do thám mới tới đảo Hải Nam

(Dân trí) - Hình ảnh vệ tinh mới được công bố gần đây cho thấy Trung Quốc đã triển khai một máy bay mới có trang bị hệ thống cảnh báo sớm tới một căn cứ không quân trên đảo Hải Nam của nước này, Sputnik đưa tin ngày 12/5.

Ảnh vệ tinh chụp 2 máy bay cảnh báo sớm KJ-500 (ngoài cùng bên phải) và các máy bay tuần tra của Trung Quốc trên đảo Hải Nam (Ảnh: DigitalGlobe)
Ảnh vệ tinh chụp 2 máy bay cảnh báo sớm KJ-500 (ngoài cùng bên phải) và các máy bay tuần tra của Trung Quốc trên đảo Hải Nam (Ảnh: DigitalGlobe)

Theo Sputnik, bức ảnh vệ tinh do DigitalGloble công bố gần đây cho thấy máy bay cảnh báo sớm KJ-500 của Trung Quốc đỗ bên cạnh các máy bay tuần tra đời cũ hơn tại căn cứ không quân Jialaishi trên đảo Hải Nam, khu vực cực nam của Trung Quốc.

Theo Tập đoàn hàng không Thiểm Tây, các máy bay KJ-500 có thể giám sát sự chuyển động của 60 máy bay trong bán kính 470 km. Dòng máy bay mới này cũng được trang bị hệ thống cảnh báo sớm và radar sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau.

Theo Defense News, đây là lần đầu tiên các máy bay KJ-500 được Trung Quốc triển khai tới căn cứ không quân ở đảo Hải Nam. Mặc dù các hình ảnh vệ tinh mới được công bố gần đây nhưng một số báo cáo trước đó chỉ ra rằng KJ-500 đã xuất hiện ở khu vực này từ cuối tháng 3.

Sau khi hình ảnh về KJ-500 được công bố, nhiều ý kiến cho rằng máy bay mới của Trung Quốc là “phiên bản sao chép” từ máy bay cảnh báo sớm của Mỹ, đặc biệt với thiết kế mái vòm radar trên lưng máy bay. Trước đây, các máy bay chiến đấu J-20 của Trung Quốc cũng bị đem ra so sánh với mẫu chiến đấu cơ nổi tiếng của Mỹ là F-35.

Thành Đạt

Theo Sputnik

Đang được quan tâm