Trung Quốc hối thúc chuyển giao chính trị tại Libya

(Dân trí) - Trung Quốc hôm nay cho hay cái chết của nhà lãnh đạo bị lật đổ Moammar Gadhafi đánh dấu bước ngoặt trong lịch sử Libya và kêu gọi Libya nhanh chóng khởi động một quá trình chuyển giao chính trị và tái thiết kinh tế.

 
Trung Quốc hối thúc chuyển giao chính trị tại Libya - 1

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Khương Du.
 
Một tuyên bố từ nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Khương Du đã hối thúc đoàn kết dân tộc và phục hồi ổn định xã hội Libya sau cái chết của ông Gadhafi hôm qua.

Tuy nhiên, tuyên bố không bình luận trực tiếp về cái chết của ông Gadhafi. Trước đó, Bắc Kinh đã giữ lập trường trung lập trong cuộc xung đột kéo dài nhiều tháng.

“Một trang mới đã được dở trong lịch sử của Libya”, bà Khương Du nói.

“Chúng tôi hi vọng Libya sẽ nhanh chóng thực hiện một tiến trình chuyển giao chính trị toàn diện, duy trì đoàn kết dân tộc, nhanh chóng lập lại trật tự xã hội, bắt đầu tái thiết kinh tế và để người dân sống trong hoà bình và hạnh phúc”, tuyên bố viết.

Trung Quốc đã bỏ phiếu trắng về nghị quyết cấm bay trên bầu trời Libya của Liên hợp quốc và từng chỉ trích mạnh mẽ chiến dịch không kích của NATO tại Libya. Trong cuộc xung đột, Bắc Kinh vẫn duy trì liên lạc với chính quyền Gadhafi trong khi dần dần mở các liên lạc với phe nổi dậy.

Trung Quốc đã đầu tư hàng tỷ USD vào các dự án tại Libya, trong đó các dự án đường sắt và nhà ở. Hồi tháng 2, khi cuộc xung đột tại Libya bùng phát, Bắc Kinh đã phải cử các máy bay vận tải quân sự và một tàu khu trục hải quân tới để trợ giúp việc sơ tán 30.000 lao động nước này khỏi quốc gia Bắc Phi.

An Bình
Theo Xinhua, AP

Đọc thêm