Chủ nhật, 03/07/2011 - 09:35

Triều Tiên xác nhận đóng cửa trường học, huy động sinh viên xây dựng kinh tế

Dân trí Triều Tiên đã ra lệnh đóng cửa trường đại học và yêu cầu sinh viên nghỉ học trong một năm để tái thiết kinh tế - hãng thông tấn Kyodo của Nhật Bản vừa đưa tin và đại sứ Anh tại Triều Tiên đã xác nhận.

 

Nhà lãnh đạo Kim Jong-il và các quan chức Triều Tiên.

Từ tuần trước, báo chí Hàn Quốc và Nhật Bản đã đưa tin là bắt đầu từ ngày 27/6, các trường đại học bị đóng cửa trong 10 tháng khi các sinh viên được huy động tham gia các công việc ở trang trại, nhà máy và công trường xây dựng.

Nhiều nhà ngoại giao ở Bình Nhưỡng cũng xác nhận tin này.

Theo lời ông Peter Hughes, đại sứ Anh tại Bình Nhưỡng, sinh viên đã được động viên đi lao động ở các công trường xây dựng.

Cách đây hai năm, chính quyền Triều Tiên thông báo sẽ xây dựng 200.000 căn hộ tại Bình Nhưỡng để giảm bớt tình trạng khan hiếm nhà ở. Nhưng cho đến nay chỉ làm xong khoảng 10.000, tức là chỉ đạt 5% chỉ tiêu. “Do vậy, sinh viên được huy động để gia tăng tiến độ xây dựng”, ông Hunghes nói.

Theo ông, các đại học không hẳn là đóng hoàn toàn vì còn một số giáo sư và sinh viên nước ngoài.

Tuy nhiên, mạng Internet của đại học University World News khẳng định là tất cả đại học Triều Tiên đều đóng cửa trong 10 tháng. Sinh viên nghỉ học đi nông trường, nhà máy và công trường trong thời gian này.

Hãng Kyodo của Nhật Bản cũng ghi nhận những thông tin tương tự. Bộ Thống Nhất Hàn Quốc nói rằng chưa thể xác nhận tin này.
 
Trong khi đó, báo chí Hàn Quốc đưa tin sinh viên sẽ được đưa đến làm việc tại các công trường xây dựng ở những thành phố lớn và các công việc việc khác trong nỗ lực xây dựng lại nền kinh tế. “Điều này là chỉ dấu cho rằng cuộc khủng hoảng lương thực ở Triều Tiên và những vấn đề kinh tế của nước này tồi tệ hơn dự đoán trước đó”, báo dẫn lời chuyên gia phân tích nói.
Nhật Mai
TheoUniversityWorld News, Kyodo