1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Triều Tiên thẳng thừng từ chối đàm phán với Mỹ

Thành Đạt

(Dân trí) - Ngoại trưởng Triều Tiên đã bác bỏ khả năng đàm phán với Mỹ, bất chấp mọi kỳ vọng đối thoại từ Washington.

Triều Tiên thẳng thừng từ chối đàm phán với Mỹ - 1

Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Son Gwon (Ảnh: Reuters).

"Chúng tôi không xem xét khả năng có bất kỳ liên lạc nào với Mỹ, chứ chưa nói đến việc tiến hành. Đàm phán sẽ không đi đến đâu, mà chỉ làm lãng phí thời gian quý báu", hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 23/6 dẫn lời Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Son Gwon cho biết.

Ngoại trưởng Ri nói thêm rằng, Bộ Ngoại giao Triều Tiên hoan nghênh "tuyên bố rõ ràng" của bà Kim Yo-jong, em gái nhà lãnh đạo Kim Jong-un và là quan chức cấp cao Triều Tiên, vào ngày 22/6, "để phủ nhận những suy tính, phỏng đoán và kỳ vọng vội vàng của Mỹ".

Tại cuộc họp đảng mới đây ở Bình Nhưỡng, ông Kim Jong-un nói rằng Triều Tiên cần chuẩn bị cho cả khả năng "đối thoại và đối đầu" với Washington. Tuy nhiên, bà Kim Yo-jong cảnh báo Mỹ không nên hiểu sai phát ngôn của nhà lãnh đạo Triều Tiên nếu không muốn thất vọng lớn.

"Có vẻ như Mỹ đang diễn giải tình hình theo cách để tự an ủi chính mình. Kỳ vọng mà họ đang ấp ủ một cách sai lầm sẽ khiến họ rơi vào nỗi thất vọng lớn hơn", bà Kim Yo-jong nói.

Tuyên bố của bà Kim Yo-jong được cho là đáp lại phát biểu của Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan hôm 20/6 rằng, ông nhận thấy việc nhà lãnh đạo Kim Jong-un tuyên bố Triều Tiên sẽ chuẩn bị cho cả khả năng "đối thoại hoặc đối đầu" với Mỹ là một "tín hiệu thú vị". Ông Sullivan cũng nói rằng Washington sẽ chờ thêm những liên lạc trực tiếp từ Bình Nhưỡng trước khi bắt đầu các cuộc đàm phán.

Kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức, Mỹ và Triều Tiên đã áp dụng chiến lược "nghe ngóng tình hình", trái ngược với những nỗ lực ngoại giao dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump - người đã có các cuộc gặp lịch sử với nhà lãnh đạo Kim Jong-un nhưng vẫn không đạt được thỏa thuận về việc tháo dỡ kho vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Mỹ tìm cách giảm thiểu mối đe dọa từ Triều Tiên

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin ngày 23/6 tuyên bố Washington tiếp tục tập trung sự chú ý vào Triều Tiên, mặc dù vẫn đối mặt với những mối đe dọa khác như Trung Quốc.

"Dẫn dắt bằng chính sách ngoại giao, Mỹ sẽ tiếp tục làm việc để giảm thiểu hành vi gây mất ổn định và khiêu khích của Triều Tiên, đồng thời duy trì hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên", ông Austin tuyên bố trước Ủy ban Quân vụ Hạ viện tại phiên điều trần về đề xuất ngân sách quốc phòng năm 2022.

Bộ trưởng Austin lưu ý rằng Trung Quốc và Nga là mối đe dọa nhanh nhất và tức thời nhất đối với Mỹ, nhưng Triều Tiên cũng đặt ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với Washington và các đồng minh, trong khi Bình Nhưỡng vẫn đang cố gắng phát triển hơn nữa năng lực tên lửa đạn đạo của mình.

"Chúng ta cũng phải đối mặt với những thách thức từ Triều Tiên, một quốc gia với tham vọng có thể tấn công Mỹ", ông Austin cảnh báo.

Bộ trưởng Austin cho rằng khoản ngân sách quốc phòng 715 tỷ USD được đề xuất sẽ giúp chống lại các mối đe dọa từ Triều Tiên và các nước khác.

"Với sự tập trung vào lĩnh vực không gian, phòng thủ tên lửa và các cảm biến phức tạp hơn, ngân sách của chúng ta cũng sẽ giúp chúng ta chống lại năng lực tên lửa đạn đạo ngày càng tăng của các quốc gia như Triều Tiên và Iran", Bộ trưởng Austin nhấn mạnh.