Tổng thống Zelensky: "Ukraine sẽ chiến thắng"

(Dân trí) - Tổng thống Ukraine tuyên bố quân đội chính phủ vẫn kiểm soát thủ đô Kiev và sẽ giành chiến thắng trước lực lượng Nga.

Tổng thống Zelensky: Ukraine sẽ chiến thắng - 1

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (Ảnh: Reuters).

"Quân đội của chúng ta, vệ binh quốc gia, cảnh sát quốc gia, lực lượng phòng vệ, đặc nhiệm, công dân Ukraine, hãy tiến lên. Chúng ta sẽ chiến thắng", Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố hôm nay 26/2.

Tổng thống Zelensky cho biết lực lượng quân đội chính phủ Ukraine vẫn kiểm soát thủ đô Kiev và "các vị trí quan trọng xung quanh thành phố".

"Chúng ta đã ngăn chặn thành công các cuộc tấn công của đối thủ. Chúng ta đang bảo vệ lãnh thổ của chúng ta và tương lai của con cái chúng ta. Kiev và các khu vực trọng yếu vẫn do quân đội của chúng ta kiểm soát", ông Zelensky nói thêm.

"Họ muốn dựng bù nhìn của họ ở thủ đô của chúng ta. Nhưng họ đã không thành công. Trên đường phố của chúng ta, một cuộc chiến vẫn đang diễn ra", Tổng thống Ukraine tuyên bố.

Theo ông Zelensky, Nga đang huy động tất cả vũ khí, pháo binh, lính dù trong chiến dịch quân sự tại Ukraine. "Họ đang tấn công các khu dân cư, cố gắng phá hủy cơ sở hạ tầng năng lượng, và mọi người hãy giúp chúng tôi ngăn chặn hành vi chiếm đóng này", nhà lãnh đạo Ukraine nói.

Ông Zelensky nói rằng, sau các cuộc thảo luận với các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) trong những ngày gần đây, ông tin rằng Ukraine nên trở thành một phần của EU và công dân Ukraine phải có các quyền tương tự.

"Chúng tôi đã thảo luận điều này hôm nay với các nhà lãnh đạo châu Âu. Tất cả các thiết bị và trợ giúp quân sự quốc phòng đang đến Ukraine và các nỗ lực đang được thực hiện để tách Nga khỏi hệ thống thanh toán toàn cầu", ông Zelensky nói thêm.

Ông Zelensky kêu gọi người dân Nga giúp ngăn chặn xung đột bằng cách gây áp lực lên Tổng thống Vladimir Putin và chính phủ Nga. Các cuộc biểu tình phản đối chiến tranh đã nổ ra trong những ngày gần đây ở Moscow và St Petersberg.

Trong một thông báo trên Twitter cùng ngày, Tổng thống Zelensky cho biết các đồng minh và đối tác của Ukraine đang gửi vũ khí tới hỗ trợ nước này phòng thủ trước một cuộc tiến công của Nga.

"Một ngày mới trên mặt trận ngoại giao bắt đầu bằng cuộc điện đàm với Tổng thống Emmanuel Macron. Vũ khí và trang thiết bị từ các đối tác đang trên đường đến Ukraine", Tổng thống Zelensky viết.

Tổng thống Macron hôm nay cảnh báo chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine sẽ "kéo dài".

"Cuộc khủng hoảng này sẽ kéo dài, cuộc chiến này sẽ kéo dài và tất cả các cuộc khủng hoảng đi kèm với nó sẽ để lại hậu quả lâu dài", ông Macron nói thêm và cảnh báo: "Chúng ta phải chuẩn bị".

Tổng thống Zelensky ngày 25/2 cũng có cuộc điện đàm kéo dài 40 phút với Tổng thống Mỹ Joe Biden về vấn đề viện trợ quân sự và các biện pháp trừng phạt đối với Nga. Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby cho biết Mỹ sẽ "cung cấp hỗ trợ an ninh bổ sung" cho Ukraine, tuy nhiên, "cách thức thực hiện vẫn đang được thảo luận".

NATO ngày 25/2 cũng tuyên bố sẽ tiếp tục hỗ trợ cho Ukraine và kêu gọi các quốc gia khác hành động tương tự. Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, trong các viện trợ này có viện trợ các hệ thống phòng không.