1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Tổng thống Ukraine: Ngày hòa bình đang đến gần

Minh Phương

(Dân trí) - Bất chấp chiến sự ở miền Đông tiếp tục căng thẳng, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tin rằng Ukraine sẽ sớm giành lại hòa bình.

Tổng thống Ukraine: Ngày hòa bình đang đến gần - 1

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (Ảnh: AFP).

"Giấc mơ sẽ thành hiện thực. Giấc mơ hòa bình sẽ trở thành hiện thực, giống như cách đây 77 năm. Vận mệnh của cả lục địa châu Âu đang được quyết định ở Ukraine. Không chỉ chúng tôi mà cả các nước láng giềng cũng sẽ có hòa bình. Không ai có thể nói trước xung đột còn kéo dài bao lâu, nhưng tôi tin rằng ngày tự do của chúng ta đang đến gần", Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu trực tuyến trước công chúng Đan Mạch nhân dịp kỷ niệm nước này được giải phóng khỏi phát xít Đức trong Thế chiến thứ II.

Bài phát biểu của ông Zelensky được chiếu tại màn hình lớn ở quảng trường thủ đô Copenhagen của Đan Mạch hôm 4/5.

Nói về cuộc xung đột hiện nay, ông Zelensky nói rằng, Ukraine đã chặn được đà tiến công của quân đội Nga ở giai đoạn đầu tiên của chiến dịch mà Moscow gọi là "chiến dịch quân sự đặc biệt". Ở giai đoạn hai, ông tin rằng, Ukraine có thể đẩy lùi lực lượng của Nga khỏi lãnh thổ và giai đoạn 3 sẽ là khôi phục hoàn toàn toàn vẹn lãnh thổ.

Nga mở chiến dịch ở Ukraine từ ngày 24/2 với tuyên bố "phi quân sự hóa" và "phi phát xít hóa" nước láng giềng bằng các đợt tấn công chính xác nhằm vào các mục tiêu quân sự của nước này.

Các cuộc hòa đàm hơn hai tháng qua giữa Moscow và Kiev chưa đạt được tiến triển đáng kể do những bất đồng về vấn đề lãnh thổ cũng như các cam kết an ninh.

Tổng thống Zelensky tuyên bố, Ukraine sẽ không chấp nhận một thỏa thuận ngừng bắn cho phép lực lượng của Nga duy trì các vị trí tác chiến hiện thời. "Chúng tôi sẽ không chấp nhận một cuộc xung đột đóng băng tạm thời", nhà lãnh đạo Ukraine nói, song không giải thích cụ thể. Ông cũng nhấn mạnh, Tổng thống Nga Vladimir Putin phải đồng ý gặp gỡ và đàm phán bất cứ thỏa thuận nào nhằm chấm dứt xung đột. Ông nêu rõ, điều quan trọng là các bên cần tiếp tục hòa đàm. "Tuy nhiên, chừng nào Tổng thống Nga chưa ký lệnh hoặc đưa ra một tuyên bố chính thức, tôi nghĩ khó có thể đạt được những thỏa thuận như vậy", ông Zelensky tuyên bố.

Trước đó, trong một cuộc trả lời phỏng vấn truyền hình hôm 2/5, ông Alexey Danilov, người đứng đầu Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine, cho biết thay vì một thỏa thuận hòa bình, thỏa thuận duy nhất mà Kiev ký với Moscow là Nga đầu hàng. "Họ càng thực hiện sớm thì điều đó càng tốt cho quốc gia của họ", ông Danilov nói.

Về phía Nga, Điện Kremlin nhiều lần khẳng định Tổng thống Putin không bao giờ từ chối một cuộc gặp với người đồng cấp Ukraine, nhưng cần phải có một số điều kiện nhất định như hai bên phải đạt được một dự thảo thỏa thuận. Trong khi đó, Moscow cáo buộc Kiev nhiều lần thay đổi các đề xuất trong dự thảo thỏa thuận mà hai bên đạt được trong cuộc đàm phán ở Thổ Nhĩ Kỳ hôm 29/3.

Đến nay, Nga tiếp tục Ukraine phải đảm bảo các điều kiện để chấm dứt xung đột như không gia nhập NATO, không tham gia bất cứ liên minh quân sự nào, không cho phép nước ngoài đặt căn cứ, công nhận bán đảo Crimea thuộc Nga và công nhận độc lập cho hai vùng ly khai ở Donbass, miền Đông nước này.

Theo AFP, Guardian
Dòng sự kiện: Chiến sự Nga - Ukraine