Tổng thống Philippines tuyên bố tập trận chung lần cuối với Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm qua 28/9 tuyên bố cuộc tập trận sắp tới giữa quân đội nước này với Mỹ sẽ là cuộc tập trận chung cuối cùng, đồng thời Manila sẽ không tham gia tuần tra hải quân chung với Mỹ. Tuy nhiên, Manila khẳng định sẽ duy trì thỏa thuận hợp tác quốc phòng với Mỹ.


Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. (Ảnh: Reuters)

Hãng tin Reuters dẫn tuyên bố của ông Duterte trước cộng đồng người Philippines tại Việt Nam tối ngày 28/9 cho biết: “Bây giờ tôi muốn thông báo với phía Mỹ rằng đây sẽ là cuộc tập trận quân sự cuối cùng. Cuộc tập trận chung cuối cùng giữa Mỹ và Philippines”.

Tuyên bố trên của ông Duterte đưa ra ngay trước thềm cuộc tập trận hải quân chung giữa Mỹ và Philippines. Cuộc tập trận dự kiến kéo dài từ ngày 4-12/10 với sự tham gia của 500 binh sĩ Philippines, 1.400 binh sĩ Mỹ. Như vậy, đây sẽ là cuộc tập trận chung đầu tiên và cũng là cuối cùng giữa 2 nước kể từ khi ông Duterte nhậm chức vào tháng 6 năm nay.

Tuyên bố có thể coi là một tín hiệu nữa cho thấy chính quyền ông Duterte theo đuổi chính sách đối ngoại độc lập, giảm dần phụ thuộc vào Mỹ - một đồng minh lâu năm. Tuy nhiên, ông Duterte khẳng định, Philippines sẽ duy trì các thỏa thuận liên minh quân sự giữa 2 nước. "Tôi sẽ duy trì liên minh quân sự, thỏa thuận giữa Philippines và Mỹ mà hai bên đã ký kết từ đầu những năm 1950. Nhưng tôi cũng sẽ lập ra các liên minh mới về kinh tế và thương mại", ông Duterte nói.

Thực tế, hồi đầu tuần này ông Duterte từng tuyên bố muốn mở liên minh về kinh tế, thương mại với Nga và Trung Quốc.

Bình luận về những tuyên bố mới nhất của người đứng đầu chính phủ Philippines, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby nói rằng, ông không thấy bất cứ thông báo chính thức nào từ phía Philippines về việc chấm dứt các hoạt động tập trận chung.

“Trọng tâm của chúng tôi chính là mối quan hệ hiện nay và duy trì trong tương lai. Chúng tôi có những cam kết an ninh mạnh mẽ với Philippines. Chúng tôi cam kết sẽ thực thi chúng và thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ này”, ông Kirby nói.

Trước tuyên bố chấm dứt diễn tập quân sự chung, ông Duterte cũng tuyên bố ngừng tuần tra chung với Mỹ ở Biển Đông. Về phía Philippines, khi được hỏi liệu ông Duterte có nghiêm túc về việc chấm dứt hoạt động tập trận quân sự chung với Mỹ hay không, Ngoại trưởng Perfecto Yasay nói rằng, ý của ông Duterte đã bị hiểu lầm. Ông Yasay nói, ông Duterte chỉ tuyên bố không tuần tra chung với phía Mỹ ở các khu vực ngoài vùng đặc quyền kinh tế của nước này.

“Các thỏa thuận sẽ được tôn trọng và đó mới thực sự là những gì Tổng thống muốn nói”, ông Yasay phát biểu trước báo giới khi đề cập đến Hiệp ước quốc phòng chung 1951 giữa Mỹ và Philippines.

Trong khi đó, một quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên khẳng định: “Nếu hai bên ngừng tuần tra chung có ảnh hưởng lớn đến tình hình ở Biển Đông hay không? Hầu như là không”. Ông cho biết thêm, mọi kế hoạch vẫn diễn ra bình thường và tàu tấn công đổ bộ USS Germantown của Mỹ đã cập cảng Philippines từ hôm qua 28/9.

Tổng thống Duterte hiện đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam kéo dài 2 ngày, 28-29/9.

Minh Phương

Tổng hợp

Tin liên quan
Tổng thống Philippines tuyên bố chấm dứt tuần tra chung với Mỹ ở Biển Đông

Tổng thống Philippines tuyên bố chấm dứt tuần tra chung với Mỹ ở Biển Đông

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 13/9 nói rằng, ông sẽ không cho phép quân đội nước này tiến hành tuần tra chung ở các khu vực tranh chấp trên Biển Đông với quân đội nước ngoài. Tuyên bố này được cho là bác bỏ thỏa thuận mà chính phủ tiền nhiệm của ông đã đạt được với quân đội Mỹ hồi đầu năm nay.