1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Tổng thống Philippines không muốn kéo dài nhiệm kỳ lãnh đạo dù chỉ một phút

(Dân trí) - Người phát ngôn của Tổng thống Rodrigo Duterte cho biết nhà lãnh đạo Philippines không hứng thú với việc kéo dài nhiệm kỳ công tác, thậm chí ông có thể sẽ từ chức sớm hơn dự kiến.


Tổng thống Rodrigo Duterte (Ảnh: AP)

Tổng thống Rodrigo Duterte (Ảnh: AP)

Straistimes hôm nay 28/2 dẫn phát biểu của thư ký báo chí kiêm người phát ngôn của Tổng thống Philippines, ông Harry Roque, cho biết Tổng thống Rodrigo Duterte sẽ không tranh cử thêm một nhiệm kỳ nữa và sẵn sàng từ chức sớm.

“Tổng thống từng nói rằng nếu có thể, ông ấy muốn từ chức sớm hơn và sẽ không ở lại thêm một phút nào sau năm 2022 (khi nhiệm kỳ tổng thống kết thúc)”, ông Roque phát biểu trong cuộc họp báo tại văn phòng Tổng thống Philippines.

“Thông tin nói rằng ông ấy (Tổng thống Duterte) sẽ không tại nhiệm lâu hơn năm 2022 là hoàn toàn chính xác. Tổng thống có thể sẽ từ chức sớm hơn nếu hiến pháp được sửa đổi”, ông Roque nói thêm.

Liên quan tới chủ đề tại nhiệm của các nhà lãnh đạo, người phát ngôn của Tổng thống Philippines từ chối trả lời khi được hỏi về đề xuất chính sách cho phép Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kéo dài nhiệm kỳ công tác.

“Chúng tôi không bình luận về công việc nội bộ của các láng giềng hữu nghị của chúng ta”, ông Roque nói.

Trước đó, Ủy ban Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc ngày 25/2 đã công bố đề xuất sửa đổi hiến pháp, bao gồm việc bãi bỏ quy định về giới hạn tối đa hai nhiệm kỳ, mỗi nhiệm kỳ kéo dài 5 năm, đối với chủ tịch nước. Nếu đề xuất này được thông qua, ông Tập có thể sẽ tiếp tục giữ cương vị chủ tịch Trung Quốc sau khi nhiệm kỳ lãnh đạo hiện tại kết thúc vào năm 2023.

Khi được hỏi liệu đảng cầm quyền của Tổng thống Duterte có thể xây dựng kế hoạch tương tự như Trung Quốc hay không, ông Roque cho biết: “Đó có thể là điều mà chủ tịch Trung Quốc muốn hoặc không muốn, nhưng kéo dài nhiệm kỳ không phải là mối quan tâm của Tổng thống Duterte”.

Ông Rodrigo Duterte được bầu làm tổng thống thứ 16 của Philippines từ năm 2016 sau 22 năm giữ chức thị trưởng thành phố Davao. Ngay từ khi lên nắm quyền, ông đã đưa ra nhiều phát ngôn và chính sách cứng rắn gây tranh cãi như chiến dịch trấn áp tội phạm ma túy khiến hàng nghìn người thiệt mạng ở Philippines.

Thành Đạt

Theo Straitstimes