1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Tổn thất nặng nề của Ukraine sau loạt trận tập kích tên lửa từ Nga

Thành Đạt

(Dân trí) - Ít nhất 12 người thiệt mạng và nhiều công trình bị phá hủy trong trận tập kích quy mô lớn của Nga vào các thành phố của Ukraine ngày 28/4.

Tổn thất nặng nề của Ukraine sau loạt trận tập kích tên lửa từ Nga - 1

Lực lượng cứu hộ khiêng thi thể một nạn nhân tại hiện trường vụ tập kích tên lửa ở Uman, Ukraine hôm 28/4 (Ảnh: Reuters).

Nga đã tấn công hàng loạt thành phố, kéo dài từ thủ đô Kiev, qua các khu vực miền trung và miền nam Ukraine vào sáng sớm nay 28/4. Đây là cuộc tấn công quy mô lớn đầu tiên của Nga vào các thành phố Ukraine sau gần 2 tháng, theo Guardian.

Tổn thất nặng nề đã được ghi nhận ở các thành phố của Ukraine, đặc biệt ở Uman - nơi cách thủ đô Kiev khoảng 215km về phía nam. Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Ihor Klymenko xác nhận, ít nhất 10 người đã thiệt mạng tại Uman sau trận tập kích mới nhất của Nga.

"Số người chết ở Uman tiếp tục tăng lên. Các nhân viên cứu hộ vừa kéo thêm ba thi thể ra khỏi đống đổ nát. Tính đến 10h05 sáng nay, ít nhất 10 người đã thiệt mạng do cuộc tấn công của Nga", Bộ trưởng Klymenko thông báo.

Tổn thất nặng nề của Ukraine sau loạt trận tập kích tên lửa từ Nga - 2

Một tòa nhà bị hư hại ở Uman sau trận tập kích tên lửa hôm 28/4 (Ảnh: Reuters).

Tại Uman, Ukraine cáo buộc Nga phóng tên lửa vào một tòa nhà 9 tầng lúc nửa đêm, trong khi nhiều người đang ngủ.

17 người đã được giải cứu khỏi đống đổ nát ở Uman. Bộ trưởng Klymenko cho biết 9 người đã được đưa đến bệnh viện, trong đó có một người trong tình trạng nguy kịch.

"10 tòa nhà dân cư bị hư hại ở Uman. Một tòa nhà trong số này bị phá hủy", Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky xác nhận.

Theo ông Zelensky, nhiều người vẫn bị mắc kẹt dưới đống đổ nát ở Uman. "Thật không may, thương vong đã xảy ra, trong đó có một trẻ em", nhà lãnh đạo Ukraine cho biết thêm, đồng thời lên án hành động tấn công của Nga.

Tại Dnipro, miền trung Ukraine, một phụ nữ 31 tuổi và đứa con 2 tuổi của cô đã thiệt mạng trong vụ tấn công, theo Văn phòng Công tố Khu vực Dnipropetrovsk.

Tại thành phố Ukrainka, một thiếu niên 13 tuổi đã bị thương và một số công trình bị hư hại trong trận tập kích tên lửa của Nga.

"Đối phương tiếp tục sử dụng tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình để tấn công các thành phố của chúng tôi, các cơ sở hạ tầng dân sự và dân thường một lần nữa bị ảnh hưởng", Ruslan Kravchenko, thống đốc vùng Kiev, thông báo.

Tổn thất nặng nề của Ukraine sau loạt trận tập kích tên lửa từ Nga - 3

Lực lượng cứu hộ tìm kiếm nạn nhân bên dưới đống đổ nát (Ảnh: Reuters).

Thủ đô Kiev cũng rung chuyển bởi các vụ nổ. Các nhà chức trách Kiev cho biết các đơn vị phòng không đã đánh chặn 11 tên lửa và hai máy bay không người lái.

Bộ chỉ huy quân sự Ukraine xác nhận lực lượng phòng không đã bắn hạ 21 trong số 23 tên lửa hành trình do Nga phóng trong trận tập kích mới nhất.

"Theo thông tin đang được xác minh, cuộc tấn công do máy bay không quân chiến lược thực hiện", Serhiy Popko, người đứng đầu chính quyền quân sự thành phố Kiev, viết trên Telegram.

Con số thương vong được dự đoán sẽ tiếp tục tăng lên khi lực lượng cứu hộ đang nỗ lực tìm kiếm nạn nhân bên dưới đống đổ nát.

Cuộc tấn công của Nga diễn ra khi các lực lượng Ukraine chuẩn bị phát động một cuộc phản công quy mô lớn với các thiết bị quân sự mới do phương Tây viện trợ, bao gồm xe tăng.

Theo Pravda, Guardian
Dòng sự kiện: Chiến sự Nga - Ukraine