1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Tìm thấy thêm thi thể vụ sập chung cư Mỹ, 149 người vẫn "bặt vô âm tín"

Thành Đạt

(Dân trí) - Giới chức Mỹ xác nhận số người chết trong vụ sập chung cư tại Florida đã tăng lên 12, trong khi 149 người vẫn mất tích.

Chạy đua giải cứu người mắc kẹt tại chung cư 12 tầng bị sập ở Mỹ

Tìm thấy thêm thi thể vụ sập chung cư Mỹ, 149 người vẫn bặt vô âm tín - 1

Đội cứu hộ tìm kiếm nạn nhân tại hiện trường vụ sập chung cư ở Surfside, bang Florida, Mỹ (Ảnh: Reuters).

Tại cuộc họp báo vào chiều 29/6, Thị trưởng hạt Miami-Dade, Levine Cava, cho biết lực lượng cứu hộ đã tìm thấy thêm một nạn nhân tại hiện trường vụ sập chung cư Champlain Towers South ở Surfside, bang Florida.

"Kể từ cuộc họp báo gần đây nhất của chúng tôi, rất tiếc, một nạn nhân khác đã được tìm thấy", bà Cara thông báo.

Một phần của chung cư Champlain Towers South bất ngờ đổ sập vào rạng sáng 24/6, khi các cư dân vẫn đang trong giấc ngủ. Chung cư nằm ở khu vực ven biển và được xây dựng cách đây hơn 40 năm.

Sau 6 ngày triển khai chiến dịch tìm kiếm cứu hộ, giới chức Mỹ xác nhận hiện vẫn còn 149 người chưa rõ tung tích.

"Số liệu này sẽ tiếp tục thay đổi", bà Cara nói với các phóng viên.

Theo bà Cara, các nhà chức trách đang tiến hành rà soát lại danh sách những người mất tích để đảm bảo loại bỏ các trường hợp trùng lặp có thể xảy ra.

"Tôi hy vọng bạn có thể hiểu điều này, chúng tôi đang lấy thông tin từ nhiều nguồn khác nhau và thường không đầy đủ, vì vậy điều quan trọng là chúng tôi phải rà soát để loại bỏ danh sách trùng lặp", bà Cara cho biết thêm.

Nhiều yếu tố khác nhau đã góp phần dẫn đến sự trùng lặp trong danh sách nạn nhân, bao gồm những người sử dụng cả tên tiếng Anh và tiếng Do Thái để gọi người thân và những người chỉ cung cấp một phần thông tin như số hoặc tên căn hộ.

Tìm thấy thêm thi thể vụ sập chung cư Mỹ, 149 người vẫn bặt vô âm tín - 2

Hiện trường vụ sập chung cư Mỹ (Ảnh: Reuters).

Lực lượng cứu hộ tiếp tục làm việc suốt ngày đêm với hy vọng tìm được thêm người sống sót tại hiện trường. Tuy nhiên, thời tiết khắc nghiệt và các mảnh vỡ liên tục rơi xuống đang cản trở nỗ lực tìm kiếm.

Đại tá Golan Vach, người dẫn đầu Đơn vị Cứu hộ Quốc gia Israel, cho biết hiện trường vụ sập chung cư ở Mỹ là địa điểm khó khăn nhất mà ông từng làm việc, nhưng nhóm của ông đã tìm thấy khoảng trống mới trong đống đổ nát để có thể tìm kiếm các nạn nhân trong 2 ngày 28-29/6.

"Vì vậy, vẫn còn hy vọng", Vach nói.

Đội của Vach bao gồm 15 kỹ sư, chuyên gia tìm kiếm, cứu nạn và những người khác. Vach cho biết ông chưa bao giờ thấy tòa nhà nào sụp đổ như vậy.

"Tòa nhà này sụp đổ rất khủng khiếp. Có những người nằm trong phòng ngủ, dưới 4 hoặc 5 m bê tông", chỉ huy đội cứu hộ Israel cho biết thêm.

"Không ai từ bỏ hy vọng ở đây. Không ai dừng lại", Thị trưởng Surfiside Charles Burkett nói trong một cuộc họp báo vào ngày 29/6.

Giới chức Mỹ cho biết hiện trường tòa nhà bị sập đặt ra nhiều thách thức cho lực lượng cứu hộ, khi bê tông từ một phần chung cư chưa bị sập vẫn tiếp tục rơi xuống.

Một nhóm 6 người gồm các quan chức liên bang từ Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ Quốc gia, trong đó có các nhà khoa học, kỹ sư kết cấu và kỹ sư địa kỹ thuật, đang tiến hành một cuộc điều tra sơ bộ về vật liệu, lịch sử và quy trình xây dựng vào thời điểm tòa nhà xây dựng, cũng như nền đất xung quanh tòa nhà và nhiều yếu tố khác.

Thị trưởng Miami-Dade cho biết bà sẽ hỗ trợ Văn phòng Luật sư Miami-Dade mở một cuộc điều tra về vụ sập chung cư thảm khốc ở Surfside.

Nhà Trắng cho biết Tổng thống Joe Biden dự kiến sẽ đến Surfside vào ngày 1/7 để thăm hỏi gia đình các nạn nhân và lực lượng cứu hộ.