Thụy Sĩ cản Đức chuyển vũ khí cho Ukraine

(Dân trí) - Thụy Sĩ một lần nữa gián tiếp chặn Đức chuyển vũ khí cho Ukraine bằng việc từ chối cung cấp đạn dược mà nước này sản xuất.

Thụy Sĩ cản Đức chuyển vũ khí cho Ukraine - 1

Hệ thống phòng không Gepard của Đức trong một cuộc tập trận vào năm 2007 (Ảnh: Reuters).

Reuters đưa tin, Thụy Sĩ đã ra quyết định từ chối việc tái xuất khẩu lượng đạn pháo cỡ nòng 35 mm sản xuất tại nước này và được dùng trong các hệ thống phòng không pháo phòng không tự hành Gepard mà Đức muốn viện trợ cho Ukraine.

Đây được xem là một trở ngại nữa với Thủ tướng Đức Olaf Scholz trong việc viện trợ vũ khí hạng nặng cho Ukraine. Cả hai đề xuất của ông Scholz về việc chuyển giao xe chiến đấu bộ binh Marder và hệ thống phòng không Gepard cho chính quyền của Tổng thống Volodymyr Zelensky đều đang đứng trước bờ vực phá sản do những vướng mắc gặp phải với phía Thụy Sĩ.

Ủy ban Thư ký Nhà nước về các vấn đề kinh tế của chính phủ Thụy Sĩ (SECO) đã xác nhận sự việc trên. SECO cho hay, họ nhận được 2 yêu cầu từ chính phủ Đức liên quan đến việc tái xuất khẩu lượng đạn pháo cỡ nòng 35 mm dùng cho pháo tự hành Gepard cùng một cơ số đạn cỡ 12.7 mm đến Ukraine.

"Cả 2 yêu cầu tái xuất khẩu đạn được sản xuất ở Thụy Sĩ từ Đức đều đã không được thông qua vì tính trung lập cũng như các tiêu chí từ chối bắt buộc của luật pháp Thụy Sĩ về việc cung cấp vật tư chiến tranh", SECO cho biết thêm.

Mặc dù đã phá vỡ thông lệ trung lập hoàn toàn khi tham gia những lệnh cấm vận của Liên minh châu Âu (EU) nhằm vào Nga, Thụy Sĩ vẫn bảo lưu quan điểm không cho phép xuất khẩu khí tài quân sự của nước này đến các vùng xung đột. Thông thường, trước khi bán vũ khí, Thụy Sĩ sẽ yêu cầu bên mua cam kết không được tự ý chuyển giao chúng cho một quốc gia khác.

Các hệ thống pháo phòng không tự hành Gepard được chế tạo ở Tây Đức từ những năm 1970 và được đặt trên khung gầm của xe tăng Leopard 1. Là một xe chiến đấu đa năng, hệ thống phòng không này nổi tiếng với khả năng hoạt động được trong mọi thời tiết. Ngoài đạn chiến đấu được sản xuất bởi Thụy Sĩ, Gepard còn được trang bị 2 radar và máy đo laser nhằm tăng cường khả năng phát hiện mục tiêu. Được biết, hệ thống này đã dần bị loại biên khỏi quân đội Đức từ năm 2010.

Theo Reuters