Thứ sáu, 15/12/2006 - 15:12

Thủ tướng Palestine bị bắt ở biên giới

Dân trí

Một vụ đụng độ đã xảy ra tại biên giới Palestine và Ai Cập sau khi Israel cho đóng cửa biên giới Rafah nhằm chặn đường thủ tướng Palestine Ismail Haniya.

Vụ việc xảy ra vào hôm qua, 14/12, khi Israel không muốn cho ông Haniya quay trở lại dải Gaza từ Ai Cập. Nguyên nhân của vụ việc là do cơ quan tình báo Israel tin rằng ông Haniya đang mang theo hàng chục triệu đô la Mỹ tiền viện trợ của Iran nhằm phục vụ cho các hoạt động quân sự.

 

Các nguồn tin từ đảng Hamas của ông Haniya cho biết sau khi Thủ tướng bị bắt giữ, ông đã cố gắng vượt qua khỏi biên giới mà không mang theo số tiền. Trong khi đó, quân Liên minh châu Âu, hiện đang kiểm soát biên giới, đã ngay lập tức đóng cửa khu vực sau khi các chiến binh của Hamas nổ súng vào đội bảo vệ trung thành với Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas. Các chiến binh của Hamas cũng dùng thuốc nổ để tạo thành một lỗ hổng trên tường biên giới để có thể qua được điểm kiểm tra Rafah.

 

Tuy nhiên, vào đêm ngày hôm qua, Thủ tướng Haniya đã được phép đi qua biên giới Rafah sau nhiều giờ chờ đợi. Những người ủng hộ ông đã bắn nhiều phát súng chỉ thiên.

 

Trong cuộc giao tranh giữa Hamas và nhóm Fatah do Tổng thống Mahmoud Abbas lãnh đạo, một vệ sĩ của ông Thủ tướng Haniya đã bị giết hại trong khi con trai ông bị bắn vào mặt và bị thương.

 

Thủ tướng Haniya đã lên đường vào ngày 28/11 trong chuyến công du kéo dài 2 tuần tới các quốc gia trong khu vực nhằm tìm kiếm các nguồn tài trợ cho chính phủ. Ông Ismail Haniya đã dừng chân 4 ngày tại Iran, nơi Tổng thống nước chủ nhà Mahmoud Ahmadinejad cam kết ủng hộ 250 triệu USD cho chính phủ của Thủ tướng.

 

Đầu năm nay, Mỹ và các đồng minh tại châu Âu - nguồn cung cấp hàng triệu USD tiền tài trợ cho Palestine mỗi năm, đã tuyên bố chấm dứt toàn bộ các khoản ưu đãi khi Hamas lên nắm quyền lãnh đạo chính phủ vào tháng 1/2006.

 

Cũng do các biện pháp cấm vận quốc tế đóng băng toàn bộ tài sản ngân hàng của Palestine nên nhiều quan chức Hamas đã phải mang tiền mặt qua dải Gaza. Trong quá khứ, một số quan chức của Hamas đã được phép qua biên giới Gaza với những vali đầy ắp tiền mặt.

 

Hiện chưa rõ số tiền 250 triệu USD Iran tài trợ cho chính phủ Palestine nằm ở đâu. Một sốn nguồn tin cho rằng ông Haniya đã đi qua biên giới Rafah mà không mang theo số tiền. Trong khi một số nguồn tin khác từ Hamas lại nói rằng hiện số tiền đang được các quan chức thân cận của Thủ tướng bí mật giấu tại Ai Cập.

 

VTH

Theo CNN