Thứ hai, 05/12/2016 - 21:09

Thủ tướng Nhật Bản sắp thăm Trân Châu Cảng

Dân trí

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ trở thành lãnh đạo đầu tiên của nước này thăm Trân Châu Cảng kể từ khi căn cứ quân sự ở Hawaii này của Mỹ bị quân đội Nhật tấn công năm 1941.


Tổng thống Mỹ Barack Obama (trái) và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong chuyến thăm Hiroshima. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Mỹ Barack Obama (trái) và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong chuyến thăm Hiroshima. (Ảnh: Reuters)

Trong một tuyên bố phát đi hôm nay 5/12, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết, trong tháng này ông sẽ cùng Tổng thống Mỹ Barack Obama thăm Trân Châu Cảng. Nhà Trắng cũng xác nhận chuyến thăm của Thủ tướng Abe sẽ diễn ra vào ngày 27/12 tới.

Mục đích của chuyến thăm này là nhằm tưởng nhớ tới các nạn nhân trong vụ không kích của quân đội Nhật Bản vào Trân Châu Cảng khiến hơn 2.300 binh sĩ Mỹ thiệt mạng, đẩy Mỹ vào Thế chiến thứ hai. “Chuyến thăm của các nhà lãnh đạo sẽ cho thấy sức mạnh của hòa giải đã biến cựu thù thành những đồng minh thân cận nhất, đoàn kết vì lợi ích và giá trị chung”, thông cáo của Nhà Trắng nhấn mạnh.

Tuyên bố bất ngờ này của Thủ tướng Abe đưa ra 2 ngày sau lễ tưởng niệm 75 năm vụ tấn công Trân Châu Cảng và 6 tháng sau khi ông Obama trở thành tổng thống đương nhiệm đầu tiên của Mỹ thăm Hiroshima - thành phố từng hứng bom nguyên tử của Mỹ.

Thủ tướng Abe cho báo giới hay, ông và Tổng thống Obama đã thống nhất về chuyến thăm lịch sử này khi gặp gỡ bên lề hội nghị APEC diễn ra ở Peru hồi tháng trước.

Minh Phương

Theo NBC

Đáng quan tâm
Mới nhất