1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Thủ tướng Luxembourg vướng nghi vấn đạo văn

Đức Hoàng

(Dân trí) - Thủ tướng Luxembourg Xavier Bettel đã lên tiếng sau khi giới truyền thông điều tra ra phần lớn luận văn đại học của ông dường như là sản phẩm đạo văn.

Thủ tướng Luxembourg vướng nghi vấn đạo văn - 1

Thủ tướng Luxembourg Xavier Bettel (Ảnh: EPA).

Guardian đưa tin, ông Bettel, 48 tuổi, đã thừa nhận luận văn đại học của ông "lẽ ra nên được làm theo một cách khác", sau khi một cuộc điều tra cho thấy chỉ 2/56 trang của bài nghiên cứu là không đạo văn.

Trang tin địa phương, reporter.lu, hôm 27/10, mô tả rằng luận văn của ông Bettel là "một văn bản gồm các đoạn văn được sao chép không đáp ứng được các yêu cầu thông thường về mặt học thuật".

Ông Bettel, người giữ chức thủ tướng từ năm 2013, cho biết luận văn của ông đã được làm cách đây 20 năm và được viết với "lương tâm trong sáng". Tuy nhiên, "theo quan điểm hiện tại, nó lẽ ra nên được làm khác đi", ông Bettel thừa nhận.

Nhà lãnh đạo cho biết, ông hoàn toàn tin tưởng vào Đại học Lorraine ở miền đông nước Pháp để đánh giá xem liệu luận văn của ông có đáp ứng các tiêu chuẩn của trường vào thời điểm đó hay không. Ông cũng sẽ "chấp nhận" quyết định của trường, ngay cả trong kịch bản bằng cấp của ông bị rút lại.

Luận án của ông Bettel về luật công và khoa học chính trị được hoàn thành vào cùng năm ông trở thành nghị sĩ ở Luxembourg.

Trong khi đó, trang reporter.lu cho rằng, luận văn có tựa đề: "Hướng tới cải cách khả thi về hệ thống bỏ phiếu trong Nghị viện Châu Âu" chứa những đoạn văn bản dài không được dẫn nguồn từ 2 cuốn sách, 4 trang web và một bài báo.

Trang tin cho biết, "chỉ một vài đoạn trong phần mở đầu và kết luận" đã không bị sao chép và cáo buộc đây là việc đạo văn, viện dẫn ý kiến của các chuyên gia độc lập.

Anna-Lena Högenauer, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Luxembourg, nói: "Tôi thấy việc đạo văn rất có vấn đề vì những đoạn văn dài được sao chép như từng chữ một. Bạn không thể vô tình sao chép một số trang".

Nicolas Sauger, nhà khoa học chính trị tại Sciences Po ở Paris, cho biết luận văn của ông Bettel được nghiên cứu sơ sài. Nhưng một số ý kiến cho rằng, các tiêu chuẩn ngày xưa là khá khác biệt trước khi phần mềm phát hiện đạo văn ra đời.

Trước đó, một số chính trị gia châu Âu từng vướng nghi vấn đạo văn. Hồi tháng 5, Bộ trưởng Gia đình Đức Franziska Giffey buộc phải từ chức sau khi bà bị cáo buộc đạo luận văn tiến sĩ.