Thủ tướng Italia vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm

Dân trí Thủ tướng Italia Enrico Letta hôm qua đã vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Quốc hội sau khi đối thủ của ông, cựu Thủ tướng Silvio Berlusconi, bất ngờ đổi ý vào phút chót.

Chiến thắng của Thủ tướng Letta có sự hỗ trợ rất lớn của Tổng thống Napolitano.
Chiến thắng của Thủ tướng Letta có sự hỗ trợ rất lớn của Tổng thống Napolitano.

Cựu Thủ tướng Berlusconi trước đó đã yêu cầu 5 bộ trưởng trong đảng trung hữu của ông, đảng Nhân dân Tự do (PDL), phải rời bỏ chính phủ liên minh của Thủ tướng Letta, động thái dẫn tới cuộc bỏ phiếu tín nhiệm này.

Thế nhưng vào thời khắc quyết định, ông Berlusconi đã bất ngờ xuống nước khi nhận thấy có nhiều nghị sĩ cao cấp trong đảng của mình quay sang hậu thuận chính phủ. Những người này nói rằng họ sẽ không tiếp tục ủng hộ ông Berlusconi vì rõ ràng ông đã hành động vượt quá giới hạn, cũng như khả năng của bản thân.

"Tôi hoàn toàn hiểu tâm trạng của ông Berlusconi nhưng tôi không thể biện minh hay chia sẻ chiến lược của ông ấy", Bộ trưởng Y tế Beatrice Lorenzin nói.

Các Bộ trưởng Cải cách Gaetano Quagliarello và Bộ trưởng Giao thông Maurizio Lupi cũng tỏ thái độ miễn cưỡng khi phải rút khỏi nội các.

“Chúng tôi vẫn muốn ở trong đảng của Berlusconi nhưng không phải với những cố vấn tồi của ông ấy,” Bộ trưởng Lupi nói.

Sự ủng hộ của các bộ trưởng và nghị sĩ cấp cao trong PDL đã đánh gục người được mệnh danh là “kẻ quấy rối nước Italia”, đồng nghĩa với việc mang lại chiến thắng ngoạn mục cho Thủ tướng Letta, người trước đó đã thẳng thừng tuyên bố việc ông thua cuộc sẽ mang lại tai họa chết người cho nước Italia.

“Nước Italia đang đứng trước nguy cơ, một nguy cơ chết người nếu chính phủ sụp đổ”, ông Letta phát biểu trước Thượng viện sau khi biện hộ cho các hoạt động của chính phủ thời gian qua.

Trước đó, dưới sự hậu thuẫn mạnh mẽ của Tổng thống Giorgio Napolitano, ông Letta đã đi một nước cờ khôn ngoan khi không chấp nhận đơn từ chức của năm 5 trưởng thuộc đảng PDL, mà yêu cầu lấy phiếu tín nhiệm đối với chính phủ non trẻ,  vừa mới được thành lập hồi tháng 4 sau hơn hai tháng bế tắc chính trị nghiêm trọng.

Giới phân tích cho rằng tình hình căng thẳng trên chính trường Italia đang gây cản trở các nỗ lực cải tổ cần thiết nhằm giải quyết những vấn đề về kinh tế mà nước Italia đang phải đối mặt như nợ công, suy thái và thất nghiệp cao. Và người có một phần lỗi lớn trong việc này là ông Berlusconi.

Mất mặt

Trong cuộc bỏ phiếu tín nhiệm chính phủ tại Quốc hội, ông Berlusconi - người từng làm Thủ tướng ba lần và là nhân vật châm ngòi nổ căng thẳng trên chính trường Italia hiện nay - đã buộc phải mất mặt xuống nước, đồng nghĩa với việc ông sẽ bị nhìn nhận là người yếu kém hơn trong cuộc đua tranh giành ảnh hưởng ở chính trường Italia .

“Nước Italia cần một chính phủ có thể đưa ra các cải tổ thể chế và cơ cấu. Chúng tôi đã quyết định… là sẽ hậu thuẫn lá phiếu tín nhiệm", ông Berlusconi nói khi là người đứng lên phát biểu cuối cùng tại Thượng viện.

Cựu Thủ tướng Berlusconi quyết định bỏ phiếu tín nhiệm chính phủ vào phút chót.
Cựu Thủ tướng Berlusconi quyết định bỏ phiếu tín nhiệm chính phủ vào phút chót.

Trước đó, ông Berlusconi cáo buộc Thủ tướng Letta ngấm ngầm cho phép tiến hành các thủ tục pháp lý nhằm chặn đường sự nghiệp chính trị của ông, ý nói tới việc ông bị Tòa án tối cao kết tội gian lận thuế và có thể sẽ bị tước bỏ tư cách nghị sĩ.

“Mặc dù hiểu những rủi ro đang gánh nhận nhưng tôi đã quyết định phải chấm dứt chính phủ của ông Letta", ông Berlusconi viết trong bức thư gửi tuần báo Tempi trước khi cho rút 5 bộ trưởng khỏi chính phủ liên minh.

Lá thư được gửi đi khi quan hệ giữa liên minh trung tả của Thủ tướng Letta và đảng trung hữu của ông Berlusconi đã xuống đến đáy. Tuy nhiên, hẳn khi đó ông Berlusconi không thể ngờ mọi việc lạ diễn biến theo chiều hướng không có lợi cho ông như hiện nay.

Theo kế hoạch, một ủy ban Thượng viện sẽ quyết định trong tuần này về việc có trục xuất Berlusconi hay không sau khi Tòa án tối cao giữ nguyên phán quyết đối với hành vi gian lận thuế của ông.

Ông Berlusconi từng thống lĩnh chính trường Italia suốt gần 1 thập niên trước khi từ chức vào tháng 11/2011 đúng vào khi đang diễn ra cơn bão suy thoái kinh tế.

Vũ Anh
Tổng hợp
MỚI NHẤT
Hàng loạt nghị sỹ Mỹ trả lại lương vì xấu hổ
Hàng loạt nghị sỹ Mỹ trả lại lương vì xấu hổ

Chính phủ đóng cửa, hàng trăm nghìn công chức ở Mỹ phải nghỉ việc không lương nhưng 533 thành viên Quốc hội vẫn được nhận lương bình thường. Hàng loạt các nghị sỹ Mỹ đã trả lại lương vì quá xấu hổ.

Thứ năm, 03/10/2013 - 03:35

Vì sao Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ mua tên lửa Trung Quốc?
Vì sao Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ mua tên lửa Trung Quốc?

(Dân trí) - Trong một động thái khiến nhiều người bị sốc, một công ty quốc phòng Trung Quốc đã giành một hợp đồng trị giá 4 tỷ USD để giúp Thổ Nhĩ Kỳ phát triển một hệ thống phòng thủ tên lửa và phòng không tầm xa, chiến thắng các đối thủ dự thầu khác đến từ Mỹ, EU và Nga.

Thứ năm, 03/10/2013 - 03:32

Khi người Nga trở lại “sân sau” của Mỹ - Kỳ 1: Thế cờ đang lên của Nga
Khi người Nga trở lại “sân sau” của Mỹ - Kỳ 1: Thế cờ đang lên của Nga

Sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, nhiều người tưởng rằng cuộc đấu tranh để giành khu vực ảnh hưởng trên thế giới giữa Mátxcơva và Oasinhtơn cũng vì thế mà chấm dứt. Tuy nhiên, những gì đang diễn ra hiện nay cho thấy thực tế không phải như vậy. Cuộc chiến ở Nam Ossetia như giọt nước tràn ly làm cho mối bất hoà bấy lâu giữa Nga và Mỹ trong cả vấn đề song phương lẫn đa phương lên tới đỉnh điểm.

Thứ năm, 03/10/2013 - 02:51

Mỹ, Nhật, Hàn sẽ tập trận hải quân gần bán đảo Triều Tiên
Mỹ, Nhật, Hàn sẽ tập trận hải quân gần bán đảo Triều Tiên

(Dân trí) - Tuần tới, hải quân 3 nước Mỹ, Nhật và Hàn Quốc sẽ có cuộc tập trận chung tại vùng biển gần bán đảo Triều Tiên, một quan chức Bộ quốc phòng Mỹ xác nhận.

Thứ năm, 03/10/2013 - 02:17

Ông Tập Cận Bình "chi mạnh" củng cố quan hệ với Indonesia
Ông Tập Cận Bình "chi mạnh" củng cố quan hệ với Indonesia

(Dân trí) - Lãnh đạo hai nước Trung Quốc và Indonesia, quốc gia lớn nhất Đông Nam Á, ngày 2/10 đã nhất trí tăng cường quan hệ ở trên nhiều lĩnh vực khi Chủ tịch Tập Cận Bình bắt đầu chuyến công du đầu tiên của mình tới Đông Nam Á kể từ khi lên nắm quyền.

Thứ năm, 03/10/2013 - 11:54

1 triệu USD bị ném xuống từ máy bay
1 triệu USD bị ném xuống từ máy bay

(Dân trí) - Giới chức tại Bolivia đã phát hiện một chiếc túi chứa 1 triệu USD, được tin là bị ném xuống từ máy bay như một hình thức giao dịch của bọn buôn lậu ma túy.

Thứ năm, 03/10/2013 - 11:02

Quá trình tiêu hủy vũ khí hóa học của Syria đã bắt đầu
Quá trình tiêu hủy vũ khí hóa học của Syria đã bắt đầu

(Dân trí) - Giữa lúc các cuộc giao tranh căng thẳng tại vùng ven Damascus đang diễn ra, các thánh sát viên quốc tế tại Syria ngày hôm qua (2/10) vẫn rời khách sạn để bắt đầu nhiệm vụ phá hủy kho vũ khí hóa học của nước này.

Thứ năm, 03/10/2013 - 10:20

Tổng thống Mỹ vẫn không thể thuyết phục quốc hội mở cửa chính phủ
Tổng thống Mỹ vẫn không thể thuyết phục quốc hội mở cửa chính phủ

(Dân trí) - Các cuộc thương lượng giữa Tổng thống Mỹ Obama và lãnh đạo của hai đảng Dân chủ và Cộng hòa trong ngày hôm qua (2/10) đã không đem lại kết quả, khi hai phe tiếp tục đổ lỗi cho nhau và cương quyết giữ quan điểm cũ.

Thứ năm, 03/10/2013 - 10:12

Sứ quán Nga tại Libya bị tấn công
Sứ quán Nga tại Libya bị tấn công

(Dân trí) - Hàng chục người biểu tình giận dữ đã cố gắng xông vào sứ quán Nga tại Tripoli vào ngày hôm nay 3/10, sau khi có thông tin một phụ nữ Nga đã giết chết một sỹ quan cảnh sát Libya.

Thứ năm, 03/10/2013 - 08:08

Chỉ huy chiến tranh mạng Iran "bị ám sát"
Chỉ huy chiến tranh mạng Iran "bị ám sát"

(Dân trí) - Người đứng đầu chương trình chiến tranh mạng của Iran đã bị bắn chết, làm nảy sinh những cáo buộc rằng các thế lực bên ngoài đang thực hiện các vụ ám sát nhằm vào những nhân vật chủ chốt trong bộ máy an ninh của Cộng hòa Hồi giáo.

Thứ năm, 03/10/2013 - 06:56

Tổng thống Obama cắt ngắn thêm chuyến thăm Đông Nam Á
Tổng thống Obama cắt ngắn thêm chuyến thăm Đông Nam Á

(Dân trí) - Không chỉ hủy chặng dừng chân tại Malaysia, Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng đã quyết định hủy chuyến thăm tới Philippines, hai chặng dừng chân cuối cùng của ông trong chuyến công du châu Á sắp tới.

Thứ năm, 03/10/2013 - 06:20

Văn phòng Tổng thống Obama bị cắt điện thoại vì thiếu tiền
Văn phòng Tổng thống Obama bị cắt điện thoại vì thiếu tiền

(Dân trí) - Việc liên lạc với văn phòng Tổng thống Mỹ hiện không thực hiện được do thiếu ngân sách. Những ai gọi đến chỉ nhận được một thông điệp xin lỗi và đề nghị gọi lại sau. Các nhà phân tích thì cảnh báo chính phủ Mỹ có thể còn đóng cửa lâu.

Thứ năm, 03/10/2013 - 06:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Hai cực của một Hong Kong
Hai cực của một Hong Kong

Được biết đến như một nơi giàu nhất thế giới, nhưng Khu Hành chính Đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) cũng khiến người ta ngạc nhiên khi có tới gần 20% dân số thuộc diện nghèo.

Thứ tư, 02/10/2013 - 03:57

Mỹ - Hàn ký kết kế hoạch răn đe tấn công hạt nhân từ Triều Tiên
Mỹ - Hàn ký kết kế hoạch răn đe tấn công hạt nhân từ Triều Tiên

(Dân trí) - Bộ trưởng quốc phòng Mỹ và Hàn quốc hôm nay 2/10 đã cùng ký kết một bản kế hoạch chiến lược mới, trong đó có những hành động “răn đe” được thiết kế dành riêng để chống lại mối đe dọa tấn công hạt nhân từ Triều Tiên.

Thứ tư, 02/10/2013 - 03:17

Tổng thống Obama hủy chuyến thăm Malaysia vì chính phủ Mỹ đóng cửa
Tổng thống Obama hủy chuyến thăm Malaysia vì chính phủ Mỹ đóng cửa

(Dân trí) - Ông chủ Nhà Trắng Barack Obama đã hủy một chuyến thăm tới Malaysia vào cuối tuần này do chính phủ Mỹ đóng cửa, văn phòng của Thủ tướng Malaysia Najib Razak hôm nay 2/10 cho biết.

Thứ tư, 02/10/2013 - 02:43

Đức coi trọng quan hệ hợp tác với Việt Nam
Đức coi trọng quan hệ hợp tác với Việt Nam

(Dân trí) - Nhân kỷ niệm “Ngày thống nhất nước Đức”, Đại sứ Đức Jutta Frasch khẳng định, chính phủ Đức coi trọng quan hệ với Việt Nam và muốn hợp tác chặt chẽ hơn nữa với Việt Nam trên trường quốc tế.

Thứ tư, 02/10/2013 - 02:02

Dân số thế giới sẽ lên 9,7 tỷ người năm 2050
Dân số thế giới sẽ lên 9,7 tỷ người năm 2050

(Dân trí) - Dân số của thế giới sẽ tăng lên mức 9,7 tỷ người vào năm 2050 so với con số 7,1 tỷ người hiện tại và Ấn Độ sẽ vượt Trung Quốc trở thành quốc gia đông dân nhất hành tinh, một nghiên cứu của Pháp dự báo.

Thứ tư, 02/10/2013 - 01:59

Chủ tịch nước sẽ dự Hội nghị APEC 21 tại Indonesia
Chủ tịch nước sẽ dự Hội nghị APEC 21 tại Indonesia

(Dân trí) - Chủ tịch nước Trương Tấn Sang sẽ tham dự Hội nghị các nhà lãnh đạo Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 21 diễn ra tại Bali, Indonesia từ ngày 7-8/10.

Thứ tư, 02/10/2013 - 01:55

Thủ tướng Israel: Iran nguy hiểm gấp 50 lần Triều Tiên
Thủ tướng Israel: Iran nguy hiểm gấp 50 lần Triều Tiên

(Dân trí) - Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho rằng một Iran sở hữu vũ khí hạt nhân có thể nguy hiểm gấp 50 lần Triều Tiên và rằng tổng thống mới của nước này đang “lừa gạt thế giới”.

Thứ tư, 02/10/2013 - 01:12

Người Mỹ "phát cáu" vì chính phủ đóng cửa
Người Mỹ "phát cáu" vì chính phủ đóng cửa

(Dân trí) - Trong ngày đầu tiên chính phủ phải đóng cửa vì thiếu tiền, nhiều người Mỹ đang tỏ ra thất vọng và giận dữ. Một số nhân viên chính phủ thì lo lắng tình hình kéo dài sẽ ảnh hưởng tới đời sống khi các hóa đơn đến hạn mà không có lương.

Thứ tư, 02/10/2013 - 12:17

Linh kiện ngoại có thể trở thành tử huyệt của Trung Quốc
Linh kiện ngoại có thể trở thành tử huyệt của Trung Quốc

Việc tên lửa Hồng Kỳ-9 của Trung Quốc sử dụng bộ chuyển mạch do Nhật Bản sản xuất, tàu ngầm Trung Quốc cũng sử dụng một loại radar dẫn đường khác của Nhật Bản đã làm dấy lên lo ngại những thiết bị này sẽ trở thành tử huyệt của Trung Quốc khi nước này và Nhật Bản nổ ra chiến tranh.

Thứ tư, 02/10/2013 - 11:31

Dàn khí tài quân sự “khủng” của Hàn Quốc trong lễ duyệt binh
Dàn khí tài quân sự “khủng” của Hàn Quốc trong lễ duyệt binh

(Dân trí) - 190 hệ thống vũ khí, 120 máy bay và các trang thiết bị quân sự khác đã được đem trưng bày trong cuộc duyệt binh lớn nhất của Hàn Quốc trong một thập niên qua nhân lễ kỷ niệm 65 năm ngày thành lập quân đội nước này.

Thứ tư, 02/10/2013 - 11:02

Tổng thống Nga Putin được đề xuất trao giải Nobel hòa bình
Tổng thống Nga Putin được đề xuất trao giải Nobel hòa bình

(Dân trí) - Các nhà hoạt động và nghị sỹ Nga hôm qua (1/10) đã công bố kế hoạch đề cử Tổng thống Vladimir Putin cho giải Nobel hòa bình, báo giới Nga đưa tin.

Thứ tư, 02/10/2013 - 09:09

Triều Tiên đùng đùng nổi giận sau khi Hàn Quốc duyệt binh
Triều Tiên đùng đùng nổi giận sau khi Hàn Quốc duyệt binh

(Dân trí) - Chỉ ít giờ sau khi Hàn Quốc duyệt binh, Triều Tiên hôm qua (1/10) đã lên tiếng cảnh báo người láng giềng về nguy cơ “hủy diệt” cuối cùng, đồng thời cáo buộc Mỹ lạm dụng quyền lực tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Thứ tư, 02/10/2013 - 08:29