Thế giới với việc Boris Yeltsin qua đời

(Dân trí) - Nhiều nhà lãnh đạo, các quan chức, cựu chính trị gia trên khắp thế giới đã bày tỏ sự thương tiếc và lời chia buồn sâu sắc khi nghe tin cựu tổng thống Nga Boris Yeltsin, vừa qua đời ở tuổi 76.

Tổng thống Nga Vladimir Putin

 

Boris Yeltsin là tổng thống đầu tiên của nước Nga. Với vị trí này, ông mãi mãi đi vào lịch sử đất nước cũng như thế giới.

 

Nhờ có Yeltsin, một kỷ nguyên mới đã bắt đầu. Một nước Nga mới, dân chủ đã được khai sinh, một quốc gia tự do mở ra với thế giới. Một quốc gia trong đó quyền lực thực sự thuộc về nhân dân.

 

Chúng tôi biết Boris Yeltsin là người can đảm, vui tính và tốt bụng. Ông là nhà lãnh đạo quốc gia táo bạo và trung thực. Tôi bày tỏ sự chia buồn sâu sắc nhất tới cựu đệ nhất phu nhân Naina Iosifovna và gia đình Boris Yeltsin.

 

Cựu tổng thống Xôviết Mikhail Gorbachev

 

Tôi gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình của Yeltsin, người đã có những hành động vĩ đại vì đất nước nhưng cũng có cả những sai lầm nghiêm trọng. Đó là một số mệnh bi kịch.

 

Cựu tổng thống Bill Clinton

 

Boris Yeltsin là một người Nga yêu nước, luôn tin rằng dân chủ là cách thức duy nhất để khôi phục vị trí to lớn nhất của Nga trong thế kỷ 21.

 

Suốt những năm tháng làm tổng thống, ông đã phấn đấu không mệt mỏi cho mục tiêu đó, không quan tâm tới sức khoẻ, để đem lại lợi ích tốt nhất cho dân tộc của ông. Yeltsin đã liều mạng để ngăn cản một cuộc đảo chính, sau đó đưa nước Nga vượt qua những thách thức kinh tế và khủng hoảng chính trị để làm bạn với những kẻ thù trong chiến tranh lạnh và trở thành thành viên của G8.

 

Vận mệnh đã trao cho Yeltsin một quãng thời gian khó khăn để lãnh đạo nhưng lịch sử rất tử tế với ông bởi ông là người can đảm, kiên định trước các mục tiêu lớn là hoà bình, tự do và tiến bộ.

 

Tổng thống Mỹ Goerge Bush

 

Laura và tôi rất buồn khi nghe tin cựu tổng thống Nga Boris Yeltsin qua đời. Yeltsin là một nhân vật lịch sử, từng phục vụ đất nước trong suốt quãng thời gian nước Nga trải qua những thay đổi quan trọng.

 

Yeltsin đóng một quan trò then chốt trong việc giải tán Liên bang Xôviết, đặt nền móng cho nền độc lập tại Nga và trở thành nhà lãnh đạo đầu tiên được bầu cử dân chủ trong lịch sử nước Nga.

 

Tôi đánh giá cao nỗ lực của Yeltsin trong việc xây dựng một mối quan hệ vững mạnh giữa 2 quốc gia Nga-Mỹ. Chúng tôi gửi những lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình ông và toàn thể nhân dân Nga nói chung.

 

Thủ tướng Anh Tony Blair

 

Tôi rất buồn khi nghe tin về sự ra đi của ông Yeltsin. Ông là một nhà lãnh đạo xuất chúng đã nhìn thấy sự cần thiết của công cuộc cải cách kinh tế và dân chủ. Yeltsin đóng vai trò quan trọng sống còn vào một thời điểm khó khăn trong lịch sử nước Nga.

 

Tổng thống Pháp Jacques Chirac

 

Ông ấy đã đặt tất cả sức lực, quyết tâm để bắt đầu sự chuyển  mình của nước Nga nhằm xây dựng một đất nước dân chủ hiện đại, khôi phục tự do và quyền con người, đồng thời xây dựng kinh tế. Yeltsin cũng được nhắc đến với vai trò là người thiết lập quan hệ tốt đẹp với châu Âu.

 

Thủ tướng Đức Angela Merkel

 

Boris Yeltsin là một vĩ nhân không chỉ với nước Nga mà còn với nền chính trị thế giới. Ông là chiến binh dũng cảm vì dân chủ và tự do. Yeltsin còn là một người bạn thực sự của nước Đức vì đã có những đóng góp to lớn trong việc phát triển mối quan hệ giữa 2 quốc gia.

 

Tổng thống Ba Lan Lech Kaczynski

 

Nước Nga, châu Âu và thế giới đã mất đi một nhà chính trị lỗi lạc. Chúng ta nhớ tới ông vì những đóng góp cho công cuộc xây dựng một nước Nga mới. Vị trí của nước Nga tại châu Âu và thế giới luôn chói lọi tại đất nước của chúng tôi cũng như vai trò của ông trong việc định hình những tiêu chuẩn mới cho mối quan hệ Nga-Ba Lan.

 

Chủ tịch uỷ ban châu Âu Jose Manuel Barroso

 

Yeltsin là một nhân vật quan trọng trong buổi giao thời hậu Xôviết tại Nga. Là một tổng thống, Yeltsin đã có những thách thức to lớn và nhiệm vụ khó khăn nhưng chắc chắn ông đã mang phương Đông và phương Tây tới gần nhau hơn và giúp thay thế sự đối đầu bằng đối thoại.

 

VTH

Theo BBC

Đọc thêm