Thành lập quân đội chung: Châu Âu đủ mạnh để thoát Mỹ?

Dân trí Nhiều chuyên gia quân sự cho rằng việc thành lập quân đội chung châu Âu sẽ là tín hiệu tốt cho mối quan hệ giữa Nga và châu Âu, song đây là điều Mỹ không mong muốn vì khi đó tiếng nói của Washington sẽ không còn quan trọng.
>>Ủng hộ Pháp, Đức kêu gọi thành lập quân đội châu Âu
>>Tổng thống Trump tiếp tục chỉ trích Tổng thống Pháp vì ý tưởng lập quân đội châu Âu
>>Vừa về nước, ông Trump lập tức “phản pháo” các lãnh đạo châu Âu


Cuộc tập trận của các nước châu Âu năm 2016. (Ảnh: Reuters)

Cuộc tập trận của các nước châu Âu năm 2016. (Ảnh: Reuters)

Giới phân tích chính trị và quân sự dự đoán, nếu Liên minh châu Âu (EU) thành lập lực lượng quân sự riêng như đề xuất của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel gần đây, mâu thuẫn giữa châu Âu và NATO sẽ ngày càng nới rộng. Khi đó, lực lượng quân sự chung sẽ là “công cụ hữu hiệu” để EU bình thường hóa quan hệ với Nga.

Theo Leonid Ivashov, tướng nghỉ hưu thuộc Cơ quan Tình báo Quân đội Nga (GRU) và là Giám đốc Viện Các vấn đề Địa Chính trị, đối với Liên minh châu Âu, việc sở hữu một lực lượng quân sự chung là ý tưởng mang tính “giải phóng quốc gia”.

Mặc dù NATO với vai trò dẫn đầu của Mỹ vẫn tồn tại, song an ninh của châu Âu luôn chịu sự chi phối của Mỹ. Người giám sát các lực lượng quân sự ở châu Âu luôn là một tướng hoặc một đô đốc Mỹ. Washington cho rằng điều khiến EU lo sợ và coi như mối đe dọa chính là Moscow. Tuy vậy, mối đe dọa này thực chất chỉ là tưởng tượng.

“Không ai đe dọa châu Âu. Nga không muốn xâm chiếm châu Âu. Nga muốn giao lưu thương mại, hợp tác, chủ yếu về kinh tế với châu Âu. Và châu Âu cũng hiểu điều đó”, ông Ivashov nói.

Vấn đề của NATO là châu Âu đặt quá nhiều niềm tin vào liên minh quân sự xuyên Đại Tây Dương này. Sau khi Liên Xô sụp đổ, NATO luôn tìm kiếm một cái cớ để duy trì khối và tự cho rằng có thể bảo vệ châu Âu khỏi chủ nghĩa khủng bố, vũ khí hủy diệt hàng loạt, nạn buôn bán ma túy bất hợp pháp và làn sóng nhập cư.

“Người châu Âu đặt niềm tin của họ vào NATO và làm suy yếu chính an ninh của họ. Đến bây giờ họ đột nhiên nhận ra rằng họ vẫn không được bảo vệ trước những kẻ khủng bố, ma túy và đặc biệt là người di cư”, ông Ivashov nhận định.

Theo tướng Nga, NATO chưa bao giờ bảo vệ bất kỳ nước nào. NATO luôn giữ châu Âu làm “con tin” và kiếm lợi nhuận cho các tập đoàn xuyên quốc gia do Mỹ điều hành.

Bình thường hóa với Nga

Nếu được “giải thoát” khỏi NATO, châu Âu sẽ được tự do theo đuổi các lợi ích của mình, và điều đó sẽ dẫn tới mối quan hệ tốt đẹp hơn với Nga.

“Châu Âu đơn giản là sẽ trở nên độc lập hơn. Họ sẽ chưa yêu quý Nga, họ chỉ bắt đầu hợp tác (với Nga) để phục vụ lợi ích của chính họ trong lĩnh vực khí đốt cũng như các lĩnh vực khác của nền kinh tế. Điều đó đương nhiên sẽ dẫn tới sự cải thiện về tình hình chính trị. Chúng ta chỉ đơn giản là duy trì mối quan hệ bình thường, thiết thực”, ông Ivashov cho biết.

Theo Konstantin Sivkov, tiến sĩ khoa học quân sự và là một trong những người sáng lập Viện Các vấn đề Địa chính trị, nếu “chia tay” NATO, EU sẽ tìm kiếm các đồng minh mới để đối trọng với các đối tác xuyên Đại Tây Dương trước đây của họ.

“Không kẻ thù nào đáng sợ hơn một đồng minh bị bỏ rơi. Điều đó sẽ biến Mỹ trở thành đối thủ của châu Âu”, ông Sivkov nhận định.

Một lực lượng quân sự độc lập của châu Âu sẽ cho phép khu vực này hợp tác quân sự với Nga. Hiện vẫn còn khoảng cách rất lớn trong năng lực quân sự của các nước EU, chủ yếu về phòng không và không quân. Do vậy khí tài của Nga sẽ giúp lấp đầy những khoảng trống này.

“Ai sẽ quan tâm tới việc S-400 bảo vệ biên giới của các nước châu Âu? Chỉ có một nước là Mỹ”, Aleksandr Zhilin, chuyên gia quân sự kiêm Chủ tịch Trung tam Nghiên cứu Các vấn đề Xã hội ứng dụng, nói, đề cập tới hệ thống phòng thủ tên lửa hiện đại của Nga.

Sự bất đồng


Từ phải qua trái: Tổng thống Pháp Macron, Thủ tướng Đức Merkel và Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: AFP)

Từ phải qua trái: Tổng thống Pháp Macron, Thủ tướng Đức Merkel và Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: AFP)

Mặc dù tổng thống Pháp và thủ tướng Đức muốn châu Âu tự thành lập lực lượng quân sự riêng, song vẫn còn một số quốc gia không ủng hộ đề xuất này. Theo Ivan Konovalov, giám đốc Trung tâm Cục diện chiến lược Nga, hai nước Anh và Ba Lan đã nhận quá nhiều sự hỗ trợ từ Mỹ. Mặc dù Anh sắp tới không còn là thành viên của EU, nhưng Ba Lan vẫn còn trong khối và nước này sẽ tiếp tục phản đối việc thành lập quân đội chung châu Âu.

Ông Konovalov cho rằng Ba Lan, một nước luôn đi theo chính sách của Mỹ, sẽ không bao giờ ủng hộ một “cấu trúc quân sự” kiểu như lực lượng quân đội châu Âu thống nhất. Cả Na Uy và các nước Baltic cũng vậy.

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte đã lên tiếng phản đối ý tưởng thành lập quân đội chung châu Âu. Ông khẳng định “NATO đã và đang là trụ cột trong chính sách quốc phòng” của Hà Lan. Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Áo khẳng định Áo không muốn trở thành một phần của quân đội châu Âu vì điều đó đi ngược lại với lập trường trung lập của Áo.

Mặc dù tướng Ivashov đánh giá tỷ lệ khả thi của việc thành lập quân đội châu Âu khoảng 50%, song các chuyên gia vẫn hoài nghi về điều này. Nhiều người cho rằng Mỹ sẽ không bao giờ cho phép điều đó xảy ra.

Theo các chuyên gia, ngoài việc gây sức ép đối với những nước như Anh và Ba Lan, Mỹ đang cung cấp một số lượng lớn các khí tài quân sự thiết yếu cho các nước châu Âu. EU hiện cũng phải trông cậy vào NATO vì năng lực quân sự của các nước thành viên châu Âu vẫn còn chênh lệch.

Lực lượng không quân của EU chủ yếu gồm máy bay chiến đấu Eurofighter, một dự án chung của Anh, Pháp, Đức, và máy bay Rafale của Pháp, một máy bay chiến đấu hạng nhẹ và “lép vế” so với các máy bay hạng nặng của Nga và Mỹ. Trong khi đó, các hệ thống phòng thủ tên lửa của châu Âu cũng gần như không có, mà phụ thuộc hoàn toàn vào các hệ thống Patriot và THAAD của Mỹ.

Việc nhập khẩu khí tài từ Nga cũng không phải là lựa chọn phù hợp với châu Âu. Theo Tiến sĩ Sivkov, về công nghệ vũ khí, Nga và EU giống như “ở hai hành tinh khác nhau”. Nếu “chia tay” NATO, EU sẽ phải tự phát triển vũ khí của mình từ đầu và đây là nhiệm vụ không đơn giản vì đòi hỏi chi phí rất lớn.

Thành Đạt

Theo RT

Tag : châu Âu EU NATO
MỚI NHẤT
Argentina không thể trục vớt tàu ngầm bị đắm
Argentina không thể trục vớt tàu ngầm bị đắm

(Dân trí) - Mặc dù đã tìm thấy tàu ngầm ARA San Juan bị mất tích và bị đắm cách đây 1 năm, song giới chức Argentina nói rằng họ không thể trục vớt con tàu do không có phương tiện hỗ trợ.

Chủ nhật, 18/11/2018 - 11:33

Video máy bay chiến đấu tàng hình Nga tiếp nhiên liệu trên không
Video máy bay chiến đấu tàng hình Nga tiếp nhiên liệu trên không

(Dân trí) - Máy bay chiến đấu tàng hình Su-57 hiện đại của Nga đã thực hành kỹ năng tiếp nhiên liệu trên không trong đoạn video do kênh truyền hình quốc phòng Nga công bố gần đây.

Chủ nhật, 18/11/2018 - 10:09

Ông Trump thăm hiện trường vụ cháy rừng khủng khiếp nhất lịch sử California
Ông Trump thăm hiện trường vụ cháy rừng khủng khiếp nhất lịch sử California

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 17/11 đã đích thân tới khảo sát hiện trường vụ cháy rừng thảm khốc nhất trong lịch sử California - thảm kịch khiến ít nhất 71 người thiệt mạng, hơn 1.000 người mất tích.

Chủ nhật, 18/11/2018 - 09:31

Mỹ gây áp lực chưa từng có với Moscow
Mỹ gây áp lực chưa từng có với Moscow

Ngoại trưởng Nga cho rằng, Washington đang tìm cách cản trở sự phát triển kinh tế, xã hội của Moscow.

Chủ nhật, 18/11/2018 - 09:05

Ông Trump: Mỹ công bố thủ phạm giết nhà báo Ả rập trong hai ngày tới
Ông Trump: Mỹ công bố thủ phạm giết nhà báo Ả rập trong hai ngày tới

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump cho biết Mỹ sẽ xác định thủ phạm gây ra vụ sát hại nhà báo Ả rập Xê út Jamal Khashoggi vào đầu tuần tới sau khi xuất hiện báo cáo của CIA về vụ việc này.

Chủ nhật, 18/11/2018 - 08:53

Vụ Khashoggi: Mỹ nắm con át chủ bài khiến Saudi Arabia nể sợ
Vụ Khashoggi: Mỹ nắm con át chủ bài khiến Saudi Arabia nể sợ

Giới quan sát cho rằng, Mỹ có thể dùng ảnh hưởng gây sức ép buộc Saudi Arabia thay đổi hành vi sau kết luận của CIA về vụ sát hại nhà báo Khashoggi.

Chủ nhật, 18/11/2018 - 08:06

Tổng thống Trump: Đây là thời điểm thích hợp để đóng cửa chính phủ
Tổng thống Trump: Đây là thời điểm thích hợp để đóng cửa chính phủ

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng, đây sẽ là thời điểm thích hợp để đóng cửa chính phủ nếu quốc hội không phê chuẩn ngân sách xây tường biên giới, ngăn người nhập cư.

Chủ nhật, 18/11/2018 - 07:51

Vừa nhậm chức, Tổng thống Maldives “đau đầu” với khoản nợ khổng lồ của Trung Quốc
Vừa nhậm chức, Tổng thống Maldives “đau đầu” với khoản nợ khổng lồ của Trung Quốc

(Dân trí) - Tân Tổng thống Maldives Ibrahim Mohamed Solih thông báo kho bạc nhà nước đã bị thâm hụt và cảnh báo quốc đảo này đang gặp khó khăn về tài chính sau khi nợ Trung Quốc khoản tiền khổng lồ do các dự án phát triển cơ sở hạ tầng.

Chủ nhật, 18/11/2018 - 07:43

Tàu ngầm Argentina chở 44 thủy thủ mất tích: Thảm kịch chưa được “giải mã”
Tàu ngầm Argentina chở 44 thủy thủ mất tích: Thảm kịch chưa được “giải mã”

(Dân trí) - Mặc dù Argentina ngày 17/11 xác nhận đã tìm thấy xác tàu ngầm chở 44 thủy thủ mất tích cách đây một năm, song họ vẫn chưa thể xác định nguyên nhân dẫn tới thảm kịch này khi công tác trục vớt gặp nhiều khó khăn.

Chủ nhật, 18/11/2018 - 12:17

Hội nghị Cấp cao APEC 2018: “Nóng” căng thẳng Mỹ- Trung
Hội nghị Cấp cao APEC 2018: “Nóng” căng thẳng Mỹ- Trung

Trước đó, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo, bóng tối của chủ nghĩa bảo hộ và chủ nghĩa đơn phương đang đe dọa sự tăng trưởng toàn cầu.

Thứ bảy, 17/11/2018 - 10:34

Mỹ thông báo hơn 1.000 người mất tích do cháy rừng dữ dội ở California
Mỹ thông báo hơn 1.000 người mất tích do cháy rừng dữ dội ở California

(Dân trí) - Hơn 1.000 người được thông báo mất tích do một vụ cháy rừng dữ dội tại bang California, vốn thiêu rụi hàng nghìn ngôi nhà và khiến ít nhất 71 người chết, giới chức Mỹ cho biết. Đây là vụ cháy rừng khủng khiếp chưa từng có trong lịch sử California.

Thứ bảy, 17/11/2018 - 10:13

Mỹ bắt tay Australia lập căn cứ hải quân ở Thái Bình Dương đối phó Trung Quốc
Mỹ bắt tay Australia lập căn cứ hải quân ở Thái Bình Dương đối phó Trung Quốc

(Dân trí) - Mỹ cho biết sẽ cùng Australia thành lập một căn cứ hải quân tại Papua New Guinea, một động thái nhằm đối phó với sự ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực.

Thứ bảy, 17/11/2018 - 09:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Chuyên gia: Israel đủ sức hạ gục S-400 của Nga nhưng không ra tay
Chuyên gia: Israel đủ sức hạ gục S-400 của Nga nhưng không ra tay

(Dân trí) - Nhà phân tích chính trị Avigdor Eskin nhận định Israel đủ khả năng hạ gục các hệ thống phòng thủ tên lửa hiện đại của Nga tại Syria, song Tel Aviv sẽ không ra tay hành động.

Thứ bảy, 17/11/2018 - 05:02

APEC 2018: Papua New Guinea thuê 3 du thuyền làm nơi ở cho đại biểu
APEC 2018: Papua New Guinea thuê 3 du thuyền làm nơi ở cho đại biểu

Nhiều nhà lãnh đạo thế giới tập trung tại Papua New Guinea vào cuối tuần này để tham dự Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) 2018.

Thứ bảy, 17/11/2018 - 04:44

Argentina tìm thấy tàu ngầm chở 44 thủy thủ mất tích sau một năm
Argentina tìm thấy tàu ngầm chở 44 thủy thủ mất tích sau một năm

(Dân trí) - Quân đội Argentina xác nhận tàu ngầm ARA San Juan chở 44 thủy thủ mất tích cách đây một năm trên Đại Tây Dương đã được tìm thấy.

Thứ bảy, 17/11/2018 - 03:28

Mỹ: Thoát án tù 99 năm nhờ một bức ảnh "tự sướng"
Mỹ: Thoát án tù 99 năm nhờ một bức ảnh "tự sướng"

(Dân trí) - Một thanh niên Mỹ đã được chứng minh không thực hiện một vụ đột nhập và tấn công bạn gái cũ nhờ một tấm ảnh “tự sướng”. Nếu không được minh oan, anh này phải đối mặt bản án 99 năm tù cho các tội danh trên.

Thứ bảy, 17/11/2018 - 01:32

S-400 của Nga lợi hại thế nào khiến nhiều nước tìm mua?
S-400 của Nga lợi hại thế nào khiến nhiều nước tìm mua?

Các nền quân đội nước ngoài e ngại quytrình phê duyệt mua vũ khí phức tạp từ chính phủ và Quốc hội Mỹ, nên muốn mua hệthống phòng thủ tên lửa S-400 thay vì Patriot hay THAAD của Mỹ.

Thứ bảy, 17/11/2018 - 10:36

Cây bút kí đặc biệt của Tổng thống Donald Trump
Cây bút kí đặc biệt của Tổng thống Donald Trump

(Dân trí) - Không lựa chọn những cây bút sơn mài màu vàng đen sang trọng như các tổng thống Mỹ tiền nhiệm, ông Donald Trump lại đặc biệt chọn cây bút dạ có kích thước lớn màu đen để ký hàng loạt văn bản quan trọng trong gần 2 năm qua.

Thứ bảy, 17/11/2018 - 10:30

Báo Mỹ: CIA kết luận Thái tử Ả rập Xê út liên quan tới cái chết của nhà báo
Báo Mỹ: CIA kết luận Thái tử Ả rập Xê út liên quan tới cái chết của nhà báo

(Dân trí) - Washington Post dẫn các nguồn thạo tin cho biết Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) kết luận rằng Thái tử Ả rập Xê út Mohammed bin Salman có liên quan tới cái chết của nhà báo bất đồng chính kiến tại lãnh sự quán ở Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng trước.

Thứ bảy, 17/11/2018 - 10:27

Tàu sân bay Mỹ bất ngờ trở lại vị trí không kích Syria
Tàu sân bay Mỹ bất ngờ trở lại vị trí không kích Syria

(Dân trí) - Một biên đội tác chiến do tàu sân bay USS Harry Truman của Hải quân Mỹ dẫn đầu đã vượt qua eo biển Gibraltar và đi vào Địa Trung Hải tối 15/11, hướng đến vị trí mà hồi đầu năm nay tàu này từng thực hiện một đợt không kích vào Syria.

Thứ bảy, 17/11/2018 - 09:43

Syria dội tên lửa trả đũa khủng bố ở “chảo lửa” Idlib
Syria dội tên lửa trả đũa khủng bố ở “chảo lửa” Idlib

(Dân trí) - Lực lượng quân đội Ả rập Syria (SAA) đã nã tên lửa vào sào huyệt khủng bố ở khu vực Al-Ghaab và Idlib nhằm đáp trả vụ tấn công của những tay súng cực đoan khiến 20 quân nhân SAA thiệt mạng trước đó.

Thứ bảy, 17/11/2018 - 08:57

Ả rập Xê út công bố báo cáo chi tiết vụ sát hại nhà báo Khashoggi
Ả rập Xê út công bố báo cáo chi tiết vụ sát hại nhà báo Khashoggi

(Dân trí) - Một báo cáo của Cơ quan Công tố Ả rập Xê út cho biết, nhà báo Jamal Khashoggi đã bị tiêm thuốc quá liều dẫn tới tử vong trong một cuộc xô xát .

Thứ bảy, 17/11/2018 - 08:43

Biểu cảm nghiêm khác thường của phó tổng thống Mỹ khi gặp ông Putin
Biểu cảm nghiêm khác thường của phó tổng thống Mỹ khi gặp ông Putin

(Dân trí) - Cộng đồng mạng đã chú ý tới biểu cảm nghiêm nghị của Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence trong cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Singapore trong tuần này.

Thứ bảy, 17/11/2018 - 08:18

Nhà Trắng thua kiện CNN vụ rút thẻ nhà báo
Nhà Trắng thua kiện CNN vụ rút thẻ nhà báo

(Dân trí) - Một thẩm phán ở Washington ngày 16/11 đã đề nghị Nhà Trắng trả lại thẻ tác nghiệp cho phóng viên Jim Acosta của hãng tin CNN mà chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã thu hồi sau một cuộc họp báo căng thẳng hồi đầu tháng.

Thứ bảy, 17/11/2018 - 07:38