1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Thái Lan vật lộn với lũ lụt, 70.000 ngôi nhà bị ngập

Hà Dương

(Dân trí) - Cơn bão nhiệt đới Dianmu đã gây ra tình trạng lũ lụt nghiêm trọng tại 30 tỉnh của Thái Lan, làm 6 người chết và 70.000 ngôi nhà bị ngập nước.

Thái Lan vật lộn với lũ lụt, 70.000 ngôi nhà bị ngập - 1

Khoảng 70.000 ngôi nhà tại Thái Lan đã bị ngập nước do lũ lụt (Ảnh: AFP).

Theo Cục Phòng chống và Giảm nhẹ Thiên tai Thái Lan (DPPM), lũ lụt do cơn bão nhiệt đới Dianmu đổ bộ hồi cuối tuần qua đã ảnh hưởng tới 30 tỉnh của Thái Lan, trong đó khu vực miền trung và miền bắc bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Theo thống kê sơ bộ, ít nhất 6 người đã thiệt mạng và khoảng 70.000 ngôi nhà bị ngập nước do lũ lụt nghiêm trọng.

Mưa lớn đã đổ xuống các khu vực phía bắc, đông bắc và miền trung Thái Lan trong vài ngày qua. Mực nước sông Chao Phraya, chảy qua Bangkok đã tăng cao khi các nhà chức trách xả nước từ các con đập ở thượng nguồn.

Các binh sĩ Thái Lan hôm 28/9 đã phải thiết lập các rào chắn và bao cát để bảo vệ các di tích, địa danh khảo cổ học cổ đại cũng như các khu dân cư ở thành cổ Ayutthaya, cách Bangkok khoảng 60 km về phía bắc.

Thái Lan vật lộn với lũ lụt, 70.000 ngôi nhà bị ngập - 2

Các bao cát được thiết lập trước cửa ngân hàng để ngăn dòng nước lũ tràn vào (Ảnh: AFP).

Lũ lụt cũng ảnh hưởng tới nhiều khu vực ở thủ đô Bangkok. Chính quyền thủ đô đã phải đóng bao cát bên ngoài các ngân hàng và các cơ sở kinh doanh khác gần một con kênh ở Thonglor - một khu mua sắm và khu dân cư phổ biến với người nước ngoài.

Cơ quan quản lý đô thị Bangkok cho biết họ đang theo dõi chặt chẽ mực nước của sông Chao Phraya và sẵn sàng ứng phó nếu có các tình huống xấu, bất ngờ xảy ra.

Tại tỉnh Chaiyaphum, cách thủ đô Bangkok khoảng 4 giờ về phía đông bắc, cuối tuần qua, các đội khẩn cấp đã tổ chức các cuộc giải cứu để sơ tán dân làng khỏi các mái nhà.