Thái Lan, Campuchia khẳng định duy trì hòa bình biên giới

(Dân trí) - Thái Lan và Campuchia hôm nay tuyên bố tranh cãi ngoại giao mới đây giữa hai nước này sẽ không dẫn đến xung đột ở vùng biên giới chung đang được vũ trang – nơi đã xảy ra các vụ đọ súng chết người năm ngoái.

Thái Lan, Campuchia khẳng định duy trì hòa bình biên giới - 1

Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh (trái) trong một cuộc gặp tại Thái Lan

Tuyên bố trên được hai bên đưa ra sau cuộc gặp song phương giữa Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh và Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Prawit Wongsuwan ở gần Bangkok, trong cuộc họp Ủy ban Biên giới chung hai nước kéo dài 2 ngày.

Quan hệ hai nước láng giềng trở nên căng thẳng sau khi Campuchia bổ nhiệm cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra làm cố vấn kinh tế của chính phủ. Campuchia cũng đã từ chối dẫn độ ông Thaksin, người đã bị Bangkok kết án 2 năm tù giam vì tội tham nhũng.

“Lực lượng vũ trang Thái Lan và Campuchia sẽ ủng hộ mọi cơ chế giữa hai nước nhằm tăng cường quan hệ”, Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Prawit Wongsuwan nói với báo giới sau khi có cuộc gặp với người đồng cấp Campuchia tại Pattaya, phía đông nam Bangkok.

“Mục đích cao nhất sẽ là an toàn cho người dân và duy trì hòa bình ở khu vực biên giới”.

Về phía mình, Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh nói: “Campuchia sẽ không làm gì để ảnh hưởng đến dân chúng ở cả hai nước. Chúng tôi sẽ tránh mọi hành động có thể dẫn đến xung đột qua biên giới”.

Hai nước trước đó đã triệu hồi các đại sứ của mình và Campuchia đã bắt giữ một kỹ sư Thái Lan làm việc cho Công ty Dịch vụ Không lưu Campuchia với cáo buộc dính líu vào những hoạt động tình báo.

Những tranh cãi giữa hai nước làm gia tăng quan ngại về khả năng leo thang căng thẳng dẫn đến các cuộc xung đột vũ trang ở khu vực biên giới đang tranh chấp.

Nhưng sau khi Thaksin rời Campuchia, các quan chức của cả hai bên đã cân nhắc và thận trọng hơn khi đưa ra các tuyên bố. Phía Thái Lan đã kiềm chế các kế hoạch đóng băng những khoản vốn vay lãi suất thấp cho nước láng giềng.

Hôm nay, Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Prawit nói quân đội của hai bên “đã có quan hệ hòa bình”. Tuy nhiên, hai bên không đưa ra tuyên bố nào liên quan đến việc rút quân khỏi vùng đất tranh chấp quanh đền Preah Vihear.

Việt Hà
Theo Reuters
Đọc thêm
Đang được quan tâm