Thứ sáu, 24/11/2017 - 06:24

Tàu ngầm Argentina có thể đã nổ cực mạnh

Dân trí Hải quân Argentina cho rằng tàu ngầm ARA San Juan của họ đã bị nổ cực mạnh sau khi mất tích hồi tuần trước, theo Reuters.
 >> Điều gì xảy ra khi tàu ngầm mất tích?
 >> Những kịch bản có thể xảy ra với tàu ngầm Argentina mất tích
 >> Phát hiện âm thanh bất thường vào ngày tàu ngầm Argentina mất tích


Tàu ngầm ARA San Juan (Ảnh: Reuters)

Tàu ngầm ARA San Juan (Ảnh: Reuters)

Reuters dẫn lời phát ngôn viên Hải quân Argentina Enrique Balbi cho biết, một tổ chức quốc tế đã phát hiện âm thanh bất thường giống như âm thanh từ một vụ nổ cực lớn gần nơi tàu ngầm ARA San Juan liên lạc lần cuối sáng 15/11.

Cụ thể, theo dữ liệu của Tổ chức Hiệp ước cấm thử vũ khí hạt nhân toàn diện (CTBTO) có trụ sở tại Vienna, hai trạm khảo sát của họ đã phát hiện một tín hiệu bất thường gần nơi con tàu mất tích. Tuy nhiên, cơ quan này vẫn khá thận trọng, chưa khẳng định chắc chắn đây là âm thanh một vụ nổ.

Ông Balbi nói rằng, thông tin về âm thanh bất thường này của CTBTO hoàn toàn trùng khớp với thông tin mà hải quân Argentina nhận được trước đó về một âm thanh bất thường cũng gần nơi tàu ngầm mất tích vào sáng 15/11.

“Thông tin này rất quan trọng bởi nó cho phép chúng tôi liên hệ và xác nhận âm thanh bất thường do lực lượng tìm kiếm của Mỹ ghi nhận được. Chúng tôi muốn nói về một âm thanh giống như một vụ nổ mạnh, ngắn và không phải một vụ nổ hạt nhân”, ông Balbi nói.

Ông Balbi cũng cho biết thêm, hiện Hải quân Argentina không có đủ thông tin để kết luận nguyên nhân vụ nổ hay liệu con tàu có bị tấn công hay không.

Tàu ngầm ARA San Juan mất tích tại khu vực cách bờ biển Argentina khoảng 430km cùng với 44 thủy thủ khi đang làm nhiệm vụ tuần tra. Thông tin mới nhất làm dấy lên lo ngại và cả sự phẫn nộ của gia đình các thủy thủ trên tàu. Nhiều người chỉ trích cách thức ứng phó khủng hoảng của giới chức Argentina.

“Họ bắt chúng tôi chờ đợi ở đây suốt 1 tuần qua. Tại sao họ không thông báo gì với chúng tôi. Tôi không còn hy vọng nào, tất cả đã chấm hết rồi”, Itati Leguizamon, vợ một thủy thủ chia sẻ.

Minh Phương

Tổng hợp