Tàu chiến tàng hình của Mỹ chịu được sóng cao 6m

(Dân trí) - Siêu tàu khu trục tàng hình USS Zumwalt của Hải quân Mỹ đã vượt qua bài thử nghiệm di chuyển giữa biển động với sóng cao đến hơn 6m, xóa tan những hoài nghi về năng lực của tàu chiến này.

Tàu chiến tàng hình của Mỹ chịu được sóng cao 6m - 1

Siêu tàu khu trục tàng hình USS Zumwalt (Ảnh: US Navy).

Hải quân Mỹ trong tuần này thông báo, siêu tàu khu trục tàng hình USS Zumwalt đã hoàn tất thử nghiệm trong điều kiện biển động. Các đợt thử nghiệm này diễn ra hồi tháng 10 và tháng 11 năm ngoái ngoài khơi California và Alaska.

Theo đó, USS Zumwalt di chuyển trong điều kiện biển động cấp 6 (trong thang chia cấp độ từ 0-9) với sóng cao từ 4-6m. Biển động cấp 6 có thể coi là điều kiện khá thử thách với con tàu và thủy thủ đoàn. Đây là tình huống không điển hình, các thủy thủ có thể chỉ gặp một vài lần trong suốt sự nghiệp của mình.

Kết quả thử nghiệm cho thấy, con tàu không có bất cứ chuyển động không an toàn nào vượt khả năng cho phép khi di chuyển trong điều kiện trên. Điều này có thể gạt đi những lo ngại trước đó rằng con tàu có thể không chịu được điều kiện biển động hoặc bị lật khi gặp sóng lớn.

Tàu chiến tàng hình của Mỹ chịu được sóng cao 6m - 2

Siêu tàu khu trục tàng hình USS Zumwalt trong một cuộc thử nghiệm hoạt động trong điều kiện biển động cấp 6 hồi tháng 10/2020 (Ảnh: US Navy).

USS Zumwalt là siêu tàu khu trục tàng hình trị giá 4,4 tỷ USD. Đây là là tàu khu trục kích thước lớn nhất của Mỹ, với chiều cao 32m, thân tàu dài 182m, lượng giãn nước trên 14.000 tấn. Tàu được trang bị hệ thống phát hiện tàu ngầm tiên tiến và nhiều vũ khí hiện đại. Nó có thể mang hệ thống vũ khí mạnh mẽ gồm tên lửa hành trình Tomahawk, tên lửa đất đối không, các loại tên lửa săn ngầm, các bệ phóng tên lửa Mk. 57 VLS, súng cỡ nòng 155mm và súng phòng không MK-110 cỡ 57mm, có tầm bắn lên tới 160 km.

Ban đầu, USS Zumwalt được thiết kế để thay thế các tàu khu trục lớp Arleigh Burke của Hải quân Mỹ, song do giá thành quá đắt đỏ cùng một số trục trặc kỹ thuật nên chỉ có 3 chiếc được đóng cho tới thời điểm hiện tại.

Tàu chiến tàng hình của Mỹ chịu được sóng cao 6m - 3

Tàu USS Zumwalt thử nghiệm phóng tên lửa (Ảnh: US Navy).

Tin liên quan
Đang được quan tâm