Thứ tư, 09/09/2020 - 11:44

Tân Hoa Xã nói tình báo Australia "đột kích" nơi ở của nhà báo Trung Quốc

Dân trí

Truyền thông nhà nước Trung Quốc cho hay lực lượng tình báo Australia dường như đã “đột kích” nơi ở của các nhà báo Trung Quốc, thẩm vấn và tịch thu nhiều thiết bị của họ.

Tân Hoa Xã nói tình báo Australia đột kích nơi ở của nhà báo Trung Quốc - 1

Lãnh sự quán Trung Quốc ở Sydney, Australia (Ảnh minh họa: Reuters)

Tân Hoa Xã ngày 8/9 đưa tin, cơ quan tình báo Australia có thể đã khám xét nhà ở của các nhà báo Trung Quốc vào ngày 26/6 rồi thẩm vấn họ hàng giờ và thu máy vi tính cùng điện thoại di động của họ.

Bài báo của Tân Hoa Xã được đăng tải sau khi 2 nhà báo Australia đã hồi hương thông qua sự trợ giúp của các quan chức lãnh sự quán Australia ở Trung Quốc. Trước đó, hai nhà báo này đã từng bị lực lượng hành pháp Trung Quốc tới thăm nhà và bị thẩm vấn bởi Bộ An ninh Quốc gia Trung Quốc.

Tân Hoa Xã mô tả vụ việc hồi tháng 6 là “cuộc đột kích” của lực lượng tình báo Australia. Tờ báo này không nói rõ số lượng nhà báo bị phía Canberra điều tra và thẩm vấn.

Theo tờ báo Trung Quốc, các nhà báo của nước này được dặn là “phải im lặng” về vụ việc.

Trả lời báo chí, Đại sứ quán Trung Quốc tại Canberra nói rằng họ đã “hỗ trợ lãnh sự cho các nhà báo Trung Quốc tại Australia” và thực hiện các động thái để bảo vệ “quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Trung Quốc ".

Tân Hoa Xã cũng chỉ trích một vụ khám nhà và văn phòng của chính trị gia New South Wales Shaoquett Moselmane vào cùng ngày 26/6. Tờ báo này nói rằng ông Moselmane bị đưa vào tầm ngắm dường như vì ông đã khen ngợi thành tựu của Trung Quốc trong chống dịch Covid-19 và chỉ trích chính sách Trung Quốc của Australia.

"Ở một quốc gia có 'pháp quyền', không có lý do và bằng chứng thuyết phục nào để khám xét nhà và thu giữ đồ đạc cá nhân và điều này được xem hành động ‘khủng bố trắng’ chống lại với nhân viên thuộc các cơ quan của Trung Quốc và những người bạn của Trung Quốc”, Tân Hoa Xã cho hay.

Quan hệ Australia - Trung Quốc leo thang căng thẳng gần đây khi giới chức Australia liên tục cáo buộc Bắc Kinh can thiệp vào các vấn đề nội bộ. Australia cũng tích cực kêu gọi một cuộc điều tra quốc tế về nguồn gốc Covid-19 - đại dịch khởi phát từ Vũ Hán, Trung Quốc cuối năm ngoái.

Đức Hoàng

Theo Reuters

Đáng quan tâm