Chủ nhật, 01/01/2017 - 10:00

Syria: Sau lệnh ngừng bắn, Nga tập kích dữ dội

Sau lệnh ngừng bắn Nga -Thổ, không quân Nga vẫn tập kích dữ dội, triệt đường sống IS.

Tổng thống Nga Vladimir Putin, một đồng minh quan trọng của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, thông báo lệnh ngừng bắn nói trên hôm 29/12 sau khi đạt được thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ - quốc gia ủng hộ phe đối lập.

Theo thông báo, thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực vào nửa đêm cùng ngày (giờ địa phương). Tuy nhiên, đụng độ vẫn xảy ra sau đó và bạo lực bắt đầu leo thang máy bay dội bom xuống khu vực Tây Bắc của Syria hôm 30/12.

Các tòa nhà bị phá hủy ở TP Douma, phía Đông Damascus ngoại ô Ghouta, Syria hôm 30/12. Ảnh: Reuters
Các tòa nhà bị phá hủy ở TP Douma, phía Đông Damascus ngoại ô Ghouta, Syria hôm 30/12. Ảnh: Reuters

Theo thông tin trên tờ Reuters, Asaad Hanna, một thành viên tổ chức Quân đội Syria Tự do (FSA), một liên minh các nhóm nổi dậy cho biết, bạo lực đã suy giảm nhưng vẫn chưa kết thúc.

"Chúng tôi hạnh phúc vì bạo lực đã suy giảm và hiện đang làm việc để tìm ra giải pháp cho tình hình hiện tại" - ông Hanna khẳng định.

Quân đội Syria thực hiện gần 20 cuộc không kích nhắm vào phiến quân ở nhiều thị trấn dọc ranh giới giữa tỉnh Idlib và Hama, theo Tổ chức giám sát nhân quyền tại Syria (SOHR).

Các quan chức của SOHR cho biết thêm những cuộc đụng độ giữa phiến quân và lực lượng chính phủ Syria nổ ra suốt đêm trong khu vực.

Các tay súng của phiến quân tuần tra trong khu vực khu vực Rashideen, tỉnh Aleppo, Syria hôm 30/12. Ảnh: Reuters
Các tay súng của phiến quân tuần tra trong khu vực khu vực Rashideen, tỉnh Aleppo, Syria hôm 30/12. Ảnh: Reuters

Một quan chức từ nhóm phiến quân Nour al-Din al-Zinki khẳng định lực lượng chính phủ Syria còn nỗ lực lấn tới ở phía Nam tỉnh Allepo. Hiện tại, quân đội Syria vẫn chưa bình luận về các vụ xung đột xảy ra hôm 30/12.

Hana, vên chức chính trị của FSA, hôm 30/12 cho biết phiến quân vẫn chưa đáp trả các cuộc tấn công của lực lượng ủng hộ chính phủ Syria. Người này đã yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ đảm bảo rằng các cuộc tấn công sẽ không tiếp diễn.

"Nếu các cuộc tấn công tiếp diễn, chúng tôi sẽ đáp trả bằng tất cả vũ khí. Chúng tôi đang theo dõi cuộc chiến nhưng vũ khí của chúng tôi đã sẵn sàng" - ông Hana khẳng định.

Một tay súng của phiến quân nghỉ ngơi ở khu vực Rashideen, tỉnh Aleppo, Syria hôm 30/12. Ảnh: Reuters
Một tay súng của phiến quân nghỉ ngơi ở khu vực Rashideen, tỉnh Aleppo, Syria hôm 30/12. Ảnh: Reuters

Nỗ lực ngừng bắn được Nga và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian được cho là bước đi đầu tiên trong tiến trình đàm phán hòa bình giữa quân nổi dậy và chính phủ Syria nhằm kết thúc cuộc nội chiến tại Syria bắt đầu từ năm 2011.

Trong một diễn biến mới, không quân Nga tiếp tục chiến dịch không kích trên vùng sa mạc rộng lớn của Syria, tập kích dữ dội các vị trí của IS và tuyến đường vận chuyển dầu mỏ trải dài từ phía đông tỉnh Homs đến địa phận tỉnh Al-Raqqa.

Không quân Nga không kích ở Syria
Không quân Nga không kích ở Syria

Lực lượng không quân Nga bắt đầu tiến hành không kích liên tục trên sa mạc Syria vào lúc 3h30 sáng (giờ Damascus) đến 10h00 sáng ngày 31/12/2016, sau đó các máy bay chiến đấu Nga chuyển hướng tấn công sang vùng nông thôn miền tây thành cổ Palmyra.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự tại sân bay T4 trên vùng sa mạc phía đông tỉnh Homs cho biết, lực lượng không quân Nga dội bom vào các vị trí tập trung xe vận tải tại các thị trấn dầu khí Sukhanah và Arak, phá hủy hàng loạt xe vận tải cung cấp nhiêu liệu cho tỉnh Raqqa.

Không quân Nga liên tục giám sát tuyến đường vận tải dầu mỏ trên miền trung Syria, quyết liệt ngăn chặn IS vận chuyển dầu mỏ về tỉnh Raqqa để tạo nguồn nhiên liệu và tài chính cho IS.

Theo Hồng Quân (Tổng hợp)

Đất Việt