Thứ ba, 28/06/2005 - 16:18

Số người Mỹ không hài lòng với Tổng thống Bush tăng kỷ lục

Dân trí

Theo cuộc thăm dò dư luận của CNN/USA Today/Gallup mới công bố ngày hôm qua, số người không hài lòng với những gì Tổng thống Bush đã làm tăng lên tới đỉnh điểm.

Theo cuộc thăm dò dư luận, 53% số người được hỏi cho biết họ không chấp nhận cách làm của Bush. Số người ủng hộ ông là 45%. Sắc xuất sai số là khoảng 3%

 

Kể từ khi ông Bush lên làm tổng thống từ tháng 1/2001, thì số người không hài lòng trong các cuộc trưng cầu dân ý của CNN/USA Today/Gallup lần này là cao nhất. Khoảng cách giữa những người không ủng hộ và ủng hộ là 8%, một khoảng cách kỷ lục trong suốt “triều đại Bush”.

 

Trước bài phát biểu của Tổng thống Bush với toàn nước Mỹ vào thứ ba này (giờ Mỹ) về chính sách ở Iraq, chỉ có 40% người được hỏi cho biết họ ủng hộ cuộc chiến ở Iraq của Tổng thống, trong khi đó 58% là phản đối. Tỷ lệ người ủng hộ cuộc chiến ở Iraq vẫn không đổi so với cuộc trưng cầu dân ý từ cuối tháng 5 vừa qua, còn số người không ủng hộ tăng lên 2%.

 

Cuộc trưng cầu dân ý lần này cho thấy, những vấn đề về cuộc chiến ở Iraq có thể “hạ điểm” Bush. Song, những người được hỏi thậm chí còn phản đối mạnh mẽ hơn đối với cách điều hành nền kinh tế, chính sách năng lượng, y tế và đảm bảo xã hội của Bush.

 

Lĩnh vực duy nhất Tổng thống Bush giành được sự ủng hộ nhiệt tình của người dân Mỹ là cuộc chiến chống khủng bố. 55% ủng hộ, so với 41% phản đối.

 

Và lĩnh vực tồi tệ nhất của ông là vần đề đảm bảo xã hội, với 64% phản đối và chỉ có 31% ủng hộ.

 

Về vấn đề kinh tế, chỉ có 41% người ủng hộ cách làm của Bush, còn 55% là phản đối.

 

Tương tự như vậy 53% phản đối, so với 36% ủng hộ chính sách năng lượng; 59% phản đối, so với 34% ủng hộ chính sách y tế.

 

Kết quả của cuộc trưng cầu dân ý này dựa trên các cuộc phỏng vấn từ thứ 6 đến chủ nhật tuần trước đối với 1.009 người Mỹ.

 

PVTT

Theo CNN

Đáng quan tâm