Sevastopol Crimea: Đòn đau nhớ dai

Có được Sevastopol-Crimea thì dù có bị Mỹ-phương Tây trừng phạt, cấm vận thì không có gì quá đắt nếu đứng trên phương diện đối đầu.
>>Cảnh cáo NATO, 3.000 quân Nga sẵn sàng chiến đấu ở Crimea
>>Nga triển khai 2 trung đoàn S-400 và Pantsir-S tới Crimea

Lẽ ra cái đề tài Crimea này đã hoàn chỉnh đâu vào đấy không cần quan tâm nữa, nhưng Mỹ-phương Tây và mới đây Ngoại trưởng Mỹ cũng đã lại nhắc đến rằng, chừng nào Nga trả lại Crimea cho Ukraine thì sẽ dỡ bỏ lệnh trừng phạt, cấm vận.

Như vậy, xem ra Nga bị cấm vận và trừng phạt là vĩnh viễn. Từ nay về sau các ông chủ điện Kremlin phải luôn coi đây là một đặc điểm tình hình “bất di bất dịch” để mà vạch ra chiến lược đối ngoại, đối nội của mình rồi.

Người Ukraine cũng sẽ quên Crimea vì thực ra “Crimea thuộc Ukraine” là sản phẩm của thời Liên Xô, nay Liên Xô tan rã thì “ai về nhà nấy” và do vậy Crimea về Nga cũng hợp lẽ , thế nhưng Mỹ-phương Tây lại không thể quên mới đáng ngạc nhiên, thú vị…

Giới quân sự bị bất ngờ, tự tháo lui...

Ngày 24/2/2014, hai ngày sau khi Tổng thống Viktor Yanukovych chạy trốn khỏi Kiev, người đứng đầu Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) Valentyn Nalyvaychenko được bổ nhiệm để cùng với CIA, Nalyvaychenko phải phối hợp chặt chẽ và đảm bảo thông suốt cho các tàu hải quân Mỹ nhập cảng tại Sevastopol.

Lưu ý: Ông này đã từng lãnh đạo mật vụ Ukraine dưới Viktor Yushchenko và thực tế là một năm trước đây, Viện kiểm sát Ukraine đã truy cứu hình sự tội được coi là phản quốc nhưng chưa có thời gian kết thúc.

Ngày 13/2/2014, một tuần trước khi cuộc đảo chính diễn ra, tàu sân bay George Bush có trọng tải 102 ngàn tấn, với 90 máy bay trên tàu, rời căn cứ hải quân ở Norfolk hành quân đến biển Aegean. Cùng với tàu sân bay George Bush có 16 tàu, bao gồm tàu ​​tuần dương USS Philippine Sea, tàu khu trục Truxtun, Roosevelt và ba tàu ngầm hạt nhân.

Ngày 22/2/2014, ngày mà ông Yanukovych đã bị tước đoạt quyền lực, toàn bộ nhóm của tàu đã nhập vào Biển Đen qua eo biển Bosphorus.

Đây là một vi phạm trực tiếp của Công ước Montreux năm 1936 - cho phép để vượt qua Dardanelles chỉ tàu chiến trọng tải lên đến 45.000 tấn. Nhưng chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã bí mật cho phép Hải quân Mỹ vượt qua để tiến đến nơi căn cứ Hạm đội Biển Đen của Nga tại Crimea.

Đồng thời, tại Kremlin, Tổng thống Nga ra lệnh: “Đã đến lúc chúng ta phải thu hồi Crimea về cho đất nước Nga”. Và chỉ trong chưa đầy vài giờ, toàn bộ “lính lạ” đã làm chủ Crimea trong chớp nhoáng khi toàn bộ quân đội, hải quân, chính quyền Ukraine tại Crimea bị thúc thủ.

Ngày 5/3/2014, Hạm đội tàu sân bay George Bush nhận được lệnh mới chuyển sang các cơ sở, căn cứ của Thổ Nhĩ Kỳ ở Antalya và chờ đợi.

Chỉ có tàu khu trục Truxtun, Donald Cook và tàu khu trục nhỏ Taylor được tiếp tục đến bờ biển của Bắc Crimea dưới vỏ bọc của cuộc tập trận chung với Bulgaria và Romania từ 7-22/3/2014.

Tại đây, nhóm tàu này có nhiệm vụ tác chiến điện tử và đổ các nhóm biệt kích lên bờ đáng bom, khủng bố dân chúng nhằm gây áp lực phá hoại cuộc trưng cầu dân ý. Nga đã phát hiện có 6 nhóm trên tàu, mỗi nhóm 16 người và tất nhiên đã tổ chức đối phó rắn.

Đầu tiên là sự kiện tàu Donald Cook bị SU-24 Nga phản đòn tác chiến điện tử như ta đã từng biết. Và thực tế một vài nguồn tin tại Crimea thông tin về việc “bắt giữ các biệt kích Romania”…

Tất nhiên, các nhà phân tích của NATO dự kiến ​​rằng Crimea sẽ “chọn dân chủ” và sẽ rất vui mừng khi gặp Hải quân Stars and Stripes (“Sao và Vạch”).

Đáng tiếc là người dân Crimea không chọn dân chủ kiểu đó, không chọn sống với chính quyền... khủng bố sắc tộc…Bằng một cuộc trưng cầu dân ý, họ chọn về với đất Mẹ Nga.

Và ngay sau đó Nga tuyên bố Crimea là lãnh thổ của Liên bang Nga. Tàu sân bay George Bush đã được lệnh ngừng sứ mệnh của mình và đi về nhà.

Giới nhà thầu quân sự đau không thể kêu

Đến đây chắc một số người vẫn chưa tâm phục khẩu phục rằng đó là báo Nga, không tin là Mỹ-NATO muốn hất Nga ra khỏi Biển Đen bằng cách chiếm Sevastopol... rằng những người ủng hộ Maidan không có liên hệ gì với Mỹ-NATO, không có kế hoạch mời Mỹ đến trục xuất Nga ra khỏi Sevastopol...

Sevastopol Crimea: Đòn đau nhớ dai - 1

Thôi được, hãy vào và xem các trang Web mua sắm của chính phủ Mỹ gần đây nhất vào ngày 15/4/2014 các hạng mục xây dựng, sửa chữa trường học tại Sevastopol bị hủy bỏ.

Thật kỳ lạ, khách hàng tái thiết của trường №5 là ... đơn vị chỉ huy Kỹ thuật Xây dựng của Mỹ tham gia vào việc thiết kế, bảo trì và xây dựng cơ sở hạ tầng hải quân của Hải quân Mỹ, mà không phải là một “trường học”.

Như vậy, hạm đội tàu sân bay Mỹ không bị đánh mà bị mất tác dụng bởi mục tiêu Mỹ-phương Tây cần trong cuộc đảo chính là Crimea và quân cảng Sevastopol, nhưng khi Crimea đã về tay Nga thì giành lại chỉ bằng biện pháp quân sự, điều mà Mỹ-NATO chưa dám.

Các dự án công trình xây dựng quốc phòng như căn cứ Hải quân Mỹ tại Sevastopol mà các nhà tài phiệt, nhà thầu dự tính kiếm không ít tiền lời đút túi, bỗng dưng bị đình chỉ do “tình hình tại Ukraine là không thực tế”.

Rõ ràng phi vụ tranh giành Sevastopol-Crimea giữa Nga với Mỹ-NATO-phương Tây có một kết quả là: Mỹ-phương Tây làm “đục nước” nhưng Nga được “béo cò”.

Phương Tây có câu: Không ăn thì đạp đổ! May sao Nga có một tiềm lực quân sự quá mạnh, chứ nếu không thì Mỹ-NATO không tập trung "đánh hội đồng" cho nhừ tử mới thỏa cơn giận dữ chứ chẳng cần phải cấm vận, trừng phạt cho mất công.

Người Nga cũng không nên oán thán đến chuyện Mỹ-phương Tây trừng phạt, cấm vận làm gì. Họ cần cố tự lập tự cường mà vượt qua, bởi lẽ làm cho Mỹ-NATO và phương Tây một cú đau như thế...

Theo Lê Ngọc Thống

Đất Việt

MỚI NHẤT
CIA nghe trộm điện thoại của Tổng thống Putin?
CIA nghe trộm điện thoại của Tổng thống Putin?

Những bản tin nói Mỹ đang cố nghe trộm điện thoại của Tổng thống Putin rất đáng để lưu tâm, hãng tin Sputnik dẫn lời phát ngôn viên Kremlin Dmitry Peskov cho hay.

Thứ sáu, 10/03/2017 - 10:15

Trung Quốc tung "lưới trời" bắt các nghi phạm tham nhũng bỏ trốn
Trung Quốc tung "lưới trời" bắt các nghi phạm tham nhũng bỏ trốn

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, Văn phòng công tác truy nã và thu hồi tài sản quốc tế thuộc Tổ điều phối chống tham nhũng trung ương Trung Quốc ngày 7/3 chính thức phát động chiến dịch “Lưới trời 2017” nhằm truy bắt các nghi phạm tham nhũng bỏ trốn ra nước ngoài và thu hồi tài sản phi pháp của các đối tượng này.

Thứ sáu, 10/03/2017 - 10:00

Tổng thống Hàn Quốc chính thức bị phế truất
Tổng thống Hàn Quốc chính thức bị phế truất

(Dân trí) - Tòa án Hàn Quốc hôm nay 10/3 đã chính thức ra phán quyết phế truất Tổng thống Park Geun-Hye do bị cáo buộc tham nhũng và lạm quyền.

Thứ sáu, 10/03/2017 - 09:52

Hàn Quốc huy động hơn 8.000 cảnh sát bảo vệ phiên tòa luận tội tổng thống
Hàn Quốc huy động hơn 8.000 cảnh sát bảo vệ phiên tòa luận tội tổng thống

(Dân trí) - Khoảng 8.400 cảnh sát đã được huy động để bảo vệ phiên tòa luận tội Tổng thống Park Geun-Hye diễn ra tại Seoul hôm nay 10/3, hãng tin Sputnik dẫn tin truyền thông địa phương cho biết.

Thứ sáu, 10/03/2017 - 09:22

Số người vượt biên trái phép vào Mỹ giảm mạnh nhờ công của ông Trump
Số người vượt biên trái phép vào Mỹ giảm mạnh nhờ công của ông Trump

(Dân trí) - Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ John Kelly ngày 9/3 cho biết số người vượt biên trái phép qua biên giới phía nam của Mỹ đã giảm tới 40% trong tháng đầu tiên nhận nhiệm sở của Tổng thống Donald Trump sau khi chính quyền áp dụng các biện pháp cứng rắn để kiểm soát vấn đề nhập cư và tị nạn.

Thứ sáu, 10/03/2017 - 09:02

Hạm đội tàu sân bay "khủng" của Mỹ lộ nhiều điểm yếu nguy hiểm
Hạm đội tàu sân bay "khủng" của Mỹ lộ nhiều điểm yếu nguy hiểm

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump đã mạnh mẽ ủng hộ Hải quân Mỹ duy trì hạm đội gồm 12 tàu sân bay, tăng 2 chiếc so với hiện tại. Nhưng những người chỉ trích cho rằng Washington đang chi quá nhiều tiền trong ngân sách quốc phòng quốc gia cho những tàu sân bay đắt đỏ, dễ bị tấn công.

Thứ sáu, 10/03/2017 - 08:39

Các bang của Mỹ đồng loạt chặn sắc lệnh nhập cư mới của ông Trump
Các bang của Mỹ đồng loạt chặn sắc lệnh nhập cư mới của ông Trump

(Dân trí) - Ít nhất 5 bang của Mỹ đã phối hợp với nhau theo đuổi vụ kiện nhằm chặn sắc lệnh nhập cư mới của Tổng thống Donald Trump thậm chí trước khi sắc lệnh này có hiệu lực, Politico cho biết.

Thứ sáu, 10/03/2017 - 08:26

Nga chỉ trích hệ thống tên lửa Mỹ tại Hàn Quốc
Nga chỉ trích hệ thống tên lửa Mỹ tại Hàn Quốc

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Nga ngày 9/3 cảnh báo việc Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tại Hàn Quốc, với mục đích đối phó với tên lửa Triều Tiên, có thể dẫn tới một cuộc chạy đua vũ trang và gây ra bất ổn trong khu vực.

Thứ sáu, 10/03/2017 - 07:59

Tấn công bằng rìu tại nhà ga Đức, 5 người bị thương
Tấn công bằng rìu tại nhà ga Đức, 5 người bị thương

(Dân trí) - Ít nhất 5 người đã bị thương sau một vụ tấn công bằng rìu xảy ra tại nhà ga tàu hỏa trung tâm Hauptbahnhof của thành phố Duesseldor, Đức hôm 9/3.

Thứ sáu, 10/03/2017 - 07:25

Gia đình ông Kim Jong-nam có thể đã đến Hà Lan
Gia đình ông Kim Jong-nam có thể đã đến Hà Lan

(Dân trí) - Gia đình ông Kim Jong-nam, anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, có thể đã tới Hà Lan và đang được bảo vệ tại đây giữa lúc những lùm xùm xung quanh cái chết của một công dân Triều Tiên tại Kuala Lumpur hồi tháng trước, trang tin Yonhap cho biết.

Thứ sáu, 10/03/2017 - 07:14

Tổng thống Putin bất ngờ sa thải 10 tướng lĩnh
Tổng thống Putin bất ngờ sa thải 10 tướng lĩnh

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm qua 9/3 đã ký sắc lệnh sa thải 10 tướng lĩnh cấp cao. Tuy nhiên, sắc lệnh không nêu rõ lý do cho việc sa thải này.

Thứ sáu, 10/03/2017 - 06:49

Nga sắp nhận thêm 10 chiến đấu cơ Su-35S
Nga sắp nhận thêm 10 chiến đấu cơ Su-35S

(Dân trí) - Thứ trưởng Quốc phòng Nga Yury Borisov hôm nay 9/3 cho biết Moscow sẽ tiếp nhận thêm 10 máy bay chiến đấu Su-35S hiện đại trong năm 2017.

Thứ năm, 09/03/2017 - 10:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Triều Tiên hứa đảm bảo an toàn cho công dân Malaysia
Triều Tiên hứa đảm bảo an toàn cho công dân Malaysia

(Dân trí) - Thủ tướng Malaysia Najib Razak hôm nay 9/3 cho biết Triều Tiên đã cam kết bảo đảm an toàn cho 9 công dân Malaysia đang bị mắc kẹt ở Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng ban hành lệnh cấm xuất cảnh đối với người mang quốc tịch Malaysia.

Thứ năm, 09/03/2017 - 09:13

Philippines “tố” tàu Trung Quốc xâm phạm lãnh hải
Philippines “tố” tàu Trung Quốc xâm phạm lãnh hải

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana hôm nay 9/3 đã cáo buộc các tàu khảo sát Trung Quốc đi vào vùng biển được Liên Hợp Quốc công nhận là lãnh hải của Philippines.

Thứ năm, 09/03/2017 - 06:28

Libya tái bùng phát nội chiến, NATO phải chơi ván cờ mới?
Libya tái bùng phát nội chiến, NATO phải chơi ván cờ mới?

Trước đây, NATO chọn ném bom vào quân đội Gaddafi để ủng hộ lực lượng đối lập, nay NATO sẽ có kịch bản gì để có thể làm chủ ván cờ Libya?

Thứ năm, 09/03/2017 - 06:00

Những vị khách bí ẩn ở đại sứ quán Triều Tiên tại Malaysia
Những vị khách bí ẩn ở đại sứ quán Triều Tiên tại Malaysia

(Dân trí) - Sau một thời gian ngắn yên ắng giữa thời điểm căng thẳng ngoại giao, đại sứ quán Triều Tiên tại Malaysia hôm nay 9/3 dường như tấp nập hơn với các vị khách bí ẩn ra vào, báo Star cho biết.

Thứ năm, 09/03/2017 - 04:37

Quan chức Liên Hợp Quốc chỉ trích lệnh cấm nhập cư của ông Trump
Quan chức Liên Hợp Quốc chỉ trích lệnh cấm nhập cư của ông Trump

(Dân trí) - Cao ủy Liên Hợp Quốc về nhân quyền Zeid Ra'ad al-Hussein ngày 8/3 đã chỉ trích sắc lệnh di trú mới do Tổng thống Mỹ Donald Trump ký hồi đầu tuần, cho rằng các chính sách của ông chủ Nhà Trắng sẽ tác động mạnh tới cộng đồng người nhập cư và tị nạn.

Thứ năm, 09/03/2017 - 04:30

Nhật Bản để ngỏ khả năng tấn công phủ đầu căn cứ đối phương
Nhật Bản để ngỏ khả năng tấn công phủ đầu căn cứ đối phương

(Dân trí) - Nhật Bản không loại trừ khả năng các binh sĩ nước này sở hữu khả năng tấn công phủ đầu nhằm vào các căn cứ của đối phương như một cách để đối phó với các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản ngày 9/3 cho biết.

Thứ năm, 09/03/2017 - 04:18

Thổ "nướng quân" tại Manbij, quân Assad hưởng lợi
Thổ "nướng quân" tại Manbij, quân Assad hưởng lợi

Lực lượng SDF đã tấn công đánh chiếm chiếm ngôi làng Al-Bughaz, tiêu diệt khoảng 16 tay súng Turkmen của tổ chức FSA.

Thứ năm, 09/03/2017 - 04:00

Cựu vũ công thoát y để ngực trần vận động tranh cử tổng thống Pháp
Cựu vũ công thoát y để ngực trần vận động tranh cử tổng thống Pháp

(Dân trí) - Ứng cử viên tổng thống Pháp Cindy Lee, một cựu vũ công thoát y, đã bị bắt vì hành vi để ngực trần khi đi vận động tranh cử trên đường phố hôm 7/3.

Thứ năm, 09/03/2017 - 02:54

Malaysia vây bắt 140 lao động Triều Tiên trái phép
Malaysia vây bắt 140 lao động Triều Tiên trái phép

(Dân trí) - Cơ quan quản lý nhập cư bang Sarawak của Malaysia đang vây bắt 140 người Triều Tiên do giấy phép làm việc quá hạn, báo Star dẫn lời Thủ hiến bang hôm nay 9/3 cho biết.

Thứ năm, 09/03/2017 - 02:32

13 luật sư "dàn trận" cứu "Thái tử" Samsung
13 luật sư "dàn trận" cứu "Thái tử" Samsung

Ngày 9-3, toà án Hàn Quốc mở phiên toà đầu tiên xét xử lãnh đạo tập đoàn Samsung Lee Jae-yong, bị buộc tội trong vụ bê bối chính trị liên quan đến Tổng thống Park Geun-hye.

Thứ năm, 09/03/2017 - 02:00

Đưa xe Stryker đến Syria và thừa nhận của Mỹ
Đưa xe Stryker đến Syria và thừa nhận của Mỹ

Theo Sputnik, có khoảng 500 thành viên lực lượng đặc nhiệm của Mỹ đã được điều động tới tỉnh Manbij, trong đó có xe thiết giáp Stryker.

Thứ năm, 09/03/2017 - 01:00

Ngoại trưởng Philippines mất chức vì nói dối về quốc tịch Mỹ
Ngoại trưởng Philippines mất chức vì nói dối về quốc tịch Mỹ

(Dân trí) - Quốc hội Philippines ngày 8/3 đã không chấp thuận việc bổ nhiệm ông Perfecto Yasay làm ngoại trưởng dù ông đã nắm giữ cương vị này từ cách đây 8 tháng, sau khi ông bị cáo buộc không trung thực về việc mang quốc tịch Mỹ.

Thứ năm, 09/03/2017 - 12:02