1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Romania mua UAV "sát thủ" của Thổ Nhĩ Kỳ

Tùng Nguyễn

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Romania thông báo ký hợp đồng mua UAV Bayraktar TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ.

Romania mua UAV sát thủ của Thổ Nhĩ Kỳ - 1

Một UAV cảm tử Bayraktar TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ (Ảnh: Daily Sabah).

Trang Defence Blog đưa tin, Bộ Quốc phòng Romania đã trao một hợp đồng mua sắm máy bay không người lái (UAV) Bayraktar TB2 cho nhà thầu công nghiệp quốc phòng Baykar của Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo đó, số lượng UAV trị giá 321 triệu USD sẽ sớm được sản xuất và chuyển giao cho Không quân Romania tại căn cứ không quân số 93 ở Timisoara.

Với chiều dài 6,5m, sải cánh rộng 12m và khả năng bay với tốc độ tối đa 220 km/h trong phạm vi tác chiến tối đa khoảng 6.000km, UAV Bayraktar TB2 được cho là làm rất tốt nhiệm vụ cung cấp thông tin tình báo và cập nhật tình hình chiến trường theo thời gian thực, qua đó hỗ trợ lực lượng mặt đất trong việc trinh sát và chỉ thị mục tiêu.

Ngoài ra, với trọng lượng cất cánh tối đa lên tới 650kg, UAV Bayraktar TB2 có thể mang theo các tên lửa MAM L và MAM C nhằm nhiệm vụ tấn công các lực lượng đối phương trên mặt đất.

Nhờ màn thể hiện vượt trội tại chiến trường Ukraine, nhà sản xuất máy bay Baykar của Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định các sản phẩm của công ty này đang nhận được sự quan tâm của các khách hàng từ khắp nơi trên thế giới và nhiều đơn đặt hàng đang liên tục đổ về.

Selcuk Bayraktar, người điều hành nhà sản xuất Baykar ở Istanbul, khẳng định các máy bay không người lái của họ là một minh chứng cho thấy công nghệ đã cách mạng hóa chiến tranh hiện đại như thế nào.

"Bayraktar TB2 đang làm những gì nó phải làm - hạ gục các hệ thống phòng không, hệ thống pháo và xe bọc thép tiên tiến nhất thế giới. Cả thế giới đang muốn là khách hàng của chúng tôi", ông Bayraktar, con rể của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan và là cựu sinh viên Học viện Công nghệ Massachusetts chia sẻ hồi tháng 9/2022.

Theo Defence Blog