Robot “hầu rượu”
(Dân trí) - Các nhà khoa học Nhật Bản đã nghiên cứu cho ra đời 1 robot nếm rượu. Con robot có tên "Người hầu rượu" này có thể "nếm" và nhận dạng các loại rượu vang cũng như phân biệt và phân tích các loại thức ăn.
Robot "Người hầu rượu" (Wine-bot), cao 0,6 m được Phòng Nghiên cứu Công nghệ Hệ thống NEC và trường Đại học Mie (Nhật Bản) phát triển. Wine-bot sử dụng tia hồng ngoại để nhận dạng các mùi vị khác nhau.
Ban đầu, người ta chế tạo con robot hai màu trắng và xanh lá cây nói trên nhằm mục đích "nếm", nhận dạng thức ăn, phân tích các món ăn khác nhau và chất lượng của các nguyên vật liệu làm nên chúng. Nhưng giờ đây, công nghệ này đã hướng sang một lĩnh vực mới: "Người hầu rượu" tỏ ra rất thành thạo trong việc phân biệt một số loại hoặc hỗn hợp nho.
Trả lời phỏng vấn của AP, Ông Hideo Shimazu, Giám đốc Phòng Nghiên cứu Công nghệ hệ thống NEC cho biết: "Ở đây chúng tôi có tất cả các loại robot với nhiều khả năng khác nhau. Tuy nhiên, chúng tôi quyết định tập trung vào lĩnh vực rượu vang bởi đó có vẻ là một thách thức thực sự".
Khả năng phân tích rượu và thức ăn của loại robot trên được thực hiện nhờ một bộ phận cảm biến gắn ở tay robot. Nó có thể phân biệt các loại thức ăn và đồ uống khác nhau thông qua việc chiếu tia hồng ngoại vào mẫu thử và nhận dạng loại bước sóng ánh sáng hấp thụ được. Bên cạnh đó, người ta cũng chế tạo một bộ phận có chức năng giọng nói để robot có thể truyền đạt một cách chính xác các kết quả phân tích.
Ông Shimazu cho biết: "Robot này đã được cá nhân hóa để có thể báo cho khách hàng biết loại rượu mà người đó ưa thích và giới thiệu các loại rượu mới mà khách hàng có thể muốn nếm thử". Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng phải đồng ý rằng khả năng "nếm" của Robot "Người hầu rượu" vẫn bị giới hạn. Trên thị trường rượu toàn cầu có hàng ngàn loại rượu, song robot phiên bản đầu tiên này chỉ có thể phân biệt một số loại mà thôi.
Theo ông Atsushi Hashimoto, một trong các nhà nghiên cứu của dự án từ trường Đại học Mie - Nhật Bản: "Trong tương lai, ngành công nghiệp rượu vang có thể sử dụng loại robot này để phục vụ cho việc kiểm soát chất lượng".
Tuy nhiên, ông Pan Coward đến từ hãng rượu Bibendum Wine Limited cho rằng, "Các chuyên gia thẩm định rượu là con người sẽ luôn có lợi thế hơn trong việc thẩm định mùi, vị cũng như các yếu tố cảm quan khác để có thể đưa ra những kết luận về chất lượng dựa trên sự tổng hợp tất cả các nhân tố này.. Vì vậy, sẽ là một sự hổ thẹn nếu như họ quyết định để cho robot thay họ làm công việc đó".
Linh Linh