Quan chức Nga cảnh báo "Thế chiến 3 đã bắt đầu"

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao Nga cho rằng một cuộc xung đột toàn cầu trong lĩnh vực không gian mạng đã nổ ra và nó nghiêm trọng tới mức có thể so sánh với "Thế chiến 3".

Quan chức Nga cảnh báo Thế chiến 3 đã bắt đầu - 1

Ông Andrey Krutskikh, người đứng đầu cơ quan an ninh thông tin quốc tế của Bộ Ngoại giao Nga (Ảnh: RT). 

Trong một buổi tọa đàm diễn ra ngày 16/12, Andrey Krutskikh, quan chức Bộ Ngoại giao Nga chịu trách nhiệm giám sát hợp tác quốc tế về an ninh thông tin, cho biết một cuộc xung đột quy mô toàn cầu đã nổ ra trên không gian mạng.

Ông Krutskikh cũng hy vọng rằng Nga có thể hợp tác với Mỹ để giảm mối đe dọa bắt nguồn từ các cuộc đụng độ trên nền tảng kỹ thuật số qua lại giữa các bên.

Quan chức Nga cảnh báo rằng, các cuộc tấn công mạng đã trở nên thường xuyên và nghiêm trọng đến mức tạo thành một cuộc xung đột quy mô thế giới mới, mà công chúng không hay biết.

"Một cuộc chiến đang diễn ra và diễn ra rất khốc liệt. Dù chúng ta hành động như thể không có cuộc chiến nào, nhưng trên thực tế, các hành động thù địch toàn diện đang diễn ra trên không gian mạng. Và nói chung, các phương tiện truyền thông đã đúng khi nói rằng đây đã là một cuộc Thế chiến 3. Chúng tôi chỉ không biết mức độ thiệt hại sẽ ra sao, cuối cùng ai sẽ thua cuộc và thế giới sẽ biến đổi ra sao sau cuộc chiến", ông Krutskikh nhận định.

Ông Krutskikh nhấn mạnh rằng, Kremlin mong muốn thông qua nền tảng Liên Hợp Quốc để đạt được các thỏa thuận quốc tế liên quan đến các cuộc đối đầu trên nền tảng kỹ thuật số. Tuy nhiên, ông cáo buộc rằng Mỹ và các quốc gia khác đã can thiệp vào nỗ lực của Moscow nhằm đưa vấn đề này trở thành chủ đề ưu tiên.

Hồi tháng Một, một phiên họp quan trọng của một ủy ban đặc biệt của Liên Hợp Quốc nhằm công ước về chiến tranh mạng đã diễn ra. Phiên họp trên là sáng kiến do Moscow ủng hộ, nhưng ông phàn nàn rằng, một số bên đã cố gắng sử dụng các lý do khác nhau để làm giảm vai trò của Nga và đưa ra các điều kiện khiến quá trình đàm phán thất bại.