1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Philippines gửi thông báo cho Mỹ về việc hủy thỏa thuận quân sự

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã gửi thông báo chính thức tới Mỹ về quyết định hủy thỏa thuận quân sự cho phép Mỹ đưa quân đồn trú tới quốc gia Đông Nam Á hỗ trợ nhân đạo và diễn tập quân sự.

Philippines gửi thông báo cho Mỹ về việc hủy thỏa thuận quân sự - 1

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (Ảnh: EPA)

Reuters dẫn lời các quan chức Philippines hôm 11/2 cho hay Tổng thống Duterte đã đưa ra thông báo chính thức tới Mỹ về việc hủy Hiệp ước các lực lượng thăm viếng (VFA).

Hiệp ước VFA ký năm 1998, cho phép hàng nghìn quân Mỹ tới Philippines thực hiện các cuộc tập trận quân sự và hoạt động hỗ trợ nhân đạo.

“Đây là thời điểm mà chúng tôi phải tự dựa vào chính mình, chúng tôi sẽ tự lực gia tăng năng lực quốc phòng và không phụ thuộc vào bất cứ quốc gia nào khác”, phát ngôn viên của Tổng thống Philippines Salvador Panelo dẫn lời ông Duterte cho hay.

Hồi tháng trước, ông Duterte đã tỏ ra tức giận sau khi Washington khi cấm thượng nghị sĩ Dela Rosa, cựu cảnh sát trưởng Philippines, nhập cảnh vào Mỹ. Ông Duterte đã ra tối hậu thư cảnh báo rằng ông có thể sẽ “xé bỏ” thỏa thuận VFA với Mỹ nếu Washington không đảo ngược quyết định.

Ông Dela Rosa cho biết Đại sứ quán Mỹ ở Philippines không lý giải vì sao thị thực của ông bị hủy. Tuy nhiên, chính trị gia này tin rằng nguyên nhân của động thái này có thể liên quan tới cuộc chiến chống ma túy mà ông chỉ đạo trong 2 năm rưỡi làm cảnh sát trưởng Philippines.

Ông Dela Rosa là người thi hành cuộc chiến ma túy của ông Duterte, vốn khiến hàng nghìn người thiệt mạng. Cuộc chiến này gây tranh cãi vì các bên phản đối không đồng tình với việc cảnh sát được quyền giết chết các nghi phạm ma túy mà không thông qua xét xử.

Đây là lần đầu tiên ông Duterte ra quyết định lên quan tới việc hủy bỏ thỏa thuận với Mỹ trong hơn 3 năm kể từ khi nhậm chức năm 2016.

Theo Reuters, ông Duterte cho rằng sự hiện diện quân sự của Mỹ có thể biến quốc gia Đông Nam Á trở thành mục tiêu bị tấn công tiềm tàng.

Tuần trước, trong một buổi điều trần ở Thượng viện Philippines, các quan chức quốc phòng và ngoại giao của ông Duterte đều ủng hộ VFA và nói rằng hiệp ước này có nhiều lợi ích.

Ông Duterte cũng tuyên bố rằng người đồng cấp Mỹ Donald Trump muốn ông thay đổi quyết định. “Ông Trump và những người khác đang cố gắng cứu VFA. Tôi nói là tôi không muốn”, ông Duterte cho hay.

Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin xác nhận rằng Đại sứ quán Mỹ ở Manila đã nhận được thông báo. Quá trình hủy bỏ hiệp ước có hiệu lực 180 ngày kể từ khi 1 bên phát đi thông báo.

Kể từ khi đắc cử tổng thống năm 2016, ông Duterte nhiều lần cảnh báo sẽ cắt đứt quan hệ đồng minh với Mỹ. Trong khi đó, ông Duterte được cho có xu hướng xoay trục về phía Trung Quốc nhằm đổi lấy các lợi ích về mặt kinh tế cho Philippines.

Đức Hoàng

Theo SCMP