1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Phi công máy bay chở khách thấy tên lửa Triều Tiên vụt qua

(Dân trí) - Hãng hàng không Korean Air của Hàn Quốc cho biết, phi công hai máy bay của họ đã nhìn thấy vệt sáng chói lòa được cho là từ tên lửa phóng đi sáng nay của Triều Tiên.


Một máy bay của hãng hàng không Korean Air của Hàn Quốc (Ảnh: Getty)

Một máy bay của hãng hàng không Korean Air của Hàn Quốc (Ảnh: Getty)

Báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng dẫn lời một quan chức giấu tên của Korean Air cho biết, các phi công đã nhìn thấy vệt sáng chói lòa trên khi máy bay của họ bay qua Nhật Bản.

Các máy bay này cất cánh từ San Francisco và Los Angeles (Mỹ), dự kiến hạ cánh xuống sân bay Incheon của Hàn Quốc.

Phi hành đoàn đã lập tức thông báo sự việc này cho cơ quan kiểm soát không lưu. Cơ trưởng của chiếc máy bay đầu tiên thông báo về vệt sáng này cho cơ quan kiểm soát không lưu ở Nhật Bản khoảng 1 giờ sau khi Triều Tiên phóng tên lửa. Cơ trưởng của chiếc thứ hai thông báo sự việc tương tự khoảng 4 phút sau đó.

Hai máy bay đều hạ cánh an toàn ở Incheon bởi đường bay của chúng đủ xa so với đường bay của tên lửa.

Sáng sớm nay 29/11, Triều Tiên đã phóng một tên lửa từ phía bắc Bình Nhưỡng. Truyền thông nhà nước Triều Tiên sau đó xác nhận đã phóng thành công một tên lửa đạn đạo liên lục địa loại mới có tên gọi Hwasong-15.

Các dữ liệu của Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản cho biết, tên lửa đã bay xa 960km và đạt đến độ cao gần 4.500km, cao hơn bất cứ vụ phóng nào trước đây của Triều Tiên. Giới chức Nhật Bản cho biết, tên lửa này đã bay trong thời gian 53 phút, lâu nhất từ trước đến nay, trước khi rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản.

Bình Nhưỡng cũng tuyên bố thêm rằng, vụ phóng cho thấy Triều Tiên đã hoàn tất lực lượng hạt nhân quốc gia và trở thành một cường quốc tên lửa.

Minh Phương

Theo SCMP