Phi cơ "lợn lòi" A-10 lần đầu trong lịch sử hạ cánh trên đường cao tốc Mỹ

(Dân trí) - Mỹ lần đầu tiên cho các máy bay quân sự hiện đại diễn tập cất cánh và hạ cánh trên đường cao tốc, trong khuôn khổ cuộc tập trận nhằm đánh giá năng lực vận hành và tác chiến của quân đội nước này.

Phi cơ "lợn lòi" A-10 lần đầu hạ cánh trên đường cao tốc Mỹ

Phi cơ lợn lòi A-10 lần đầu trong lịch sử hạ cánh trên đường cao tốc Mỹ - 1

Máy bay A-10C Thunderbolt II (Ảnh: Không quân Mỹ).

Bốn phi cơ tấn công mặt đất A-10C Thunderbolt II Tankbusters cùng 2 máy bay vận tải vận tải C-146A đã diễn tập cất cánh và hạ cánh trên đường cao tốc M32 ở Michigan hôm 5/8. Đây là một phần trong cuộc diễn tập Northern Strike 21-2 - sự kiện mà Bộ Quốc phòng Mỹ mô tả là cuộc diễn tập lực lượng dự bị lớn nhất được tổ chức hàng năm.

Năm nay, cuộc tập trận diễn ra với 5.100 người tham gia từ các đơn vị khác nhau trong quân đội và lực lượng đồng minh. Nó dự kiến diễn ra từ 31/7 tới ngày 14/8. Đoạn đường cao tốc Mỹ đã phải đóng cửa trong 5 giờ để phục vụ tập trận.

"Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, một máy bay hiện đại của không quân Mỹ đã hạ cánh trên tuyến đường dân sự trong lãnh thổ Mỹ. Hoạt động của chúng tôi nhằm đào tạo quân nhân và khí tài để có thể cạnh tranh, răn đe và chiến thắng trong mọi hoàn cảnh vào hôm nay và tương lai", thông báo của không quân Mỹ cho hay.

Cuộc tập trận tuân theo học thuyết chiến đấu mới của không quân Mỹ mang tên "Triển khai chiến đấu linh hoạt" (ACE). Học thuyết này có mục tiêu nhằm giúp năng lực chiến đấu của không quân Mỹ có thể được đảm bảo ngay trong kịch bản các cơ sở quân sự bị phá hủy. Trong kịch bản xung đột nổ ra, các cơ sở quân sự thường sẽ bị nhắm mục tiêu đầu tiên, vì vậy Mỹ muốn đảm bảo các khí tài của họ có thể hoạt động tốt ở các môi trường có sự hạn chế về cơ sở hạ tầng để duy trì năng lực chiến đấu.

"Điều này chứng minh rằng chúng ta có thể hạ cánh trên bất cứ đường cao tốc nào và tiếp tục vận hành. A-10 cho phép chúng tôi hạ cánh ở nhiều nơi để tiếp liệu, nhận vũ khí và trang bị để chúng tôi có thể hoạt động mọi lúc, mọi nơi. Nó sẽ cho phép chúng tôi không phụ thuộc vào việc sử dụng các căn cứ mà đối thủ của chúng tôi có thể nhắm mục tiêu", phi công John Renner, người tham gia tập trận, cho biết.

"Lợn lòi" A-10 là mẫu cường kích kì cựu và được nhiều phi công không quân Mỹ yêu thích trong các nhiệm vụ tấn công hỗ trợ bộ binh dưới mặt đất, làm nhiệm vụ cận chiến. Nó có thể phá hủy xe tăng và các thiết bị bọc thép nhờ năng lực vũ khí uy lực.

Phi cơ lợn lòi A-10 lần đầu trong lịch sử hạ cánh trên đường cao tốc Mỹ - 2

A-10 là phi cơ tấn công mặt đất uy lực của không quân Mỹ (Ảnh: Không quân Mỹ).

Phi cơ lợn lòi A-10 lần đầu trong lịch sử hạ cánh trên đường cao tốc Mỹ - 3

Máy bay vận tải hạng nhẹ C-146A tham gia tập trận (Ảnh: Dailymail)

Tin liên quan