Thứ bảy, 11/04/2020 - 09:40

Phát hiện đột phá của Hàn Quốc về bản đồ gen virus corona mới

Dân trí

Các nhà khoa học Hàn Quốc đã có một phát hiện được mô tả là đột phá về virus SARS-CoV-2 có thể giúp hiểu sâu về cách virus sinh sôi và "trốn thoát" hệ miễn dịch của con người.

Phát hiện đột phá của Hàn Quốc về bản đồ gen virus corona mới - 1

Ảnh chụp virus SARS-CoV-2 tấn công vào một tế bào tại một cơ sở nghiên cứu ở Fort Detrick, Maryland, Mỹ. (Ảnh minh họa: Reuters)

Đội ngũ nghiên cứu dẫn đầu bởi bà V. Narry Kim và ông Chang Hyeshi tại Trung tâm Nghiên cứu RNA thuộc Viện Khoa học Cơ bản Seoul, Hàn Quốc cho biết họ đã tìm ra được “bản đồ độ phân giải cao” về của virus SARS-CoV-2.

Bản đồ này mô tả RNA của virus corona mới, nơi chứa các thông tin về gen của mầm bệnh. Nghiên cứu này được xem là đặt nền móng cho việc hiểu rõ hơn về đặc tính, vòng đời của virus để hỗ trợ việc phát triển vắc-xin và các xét nghiệm có độ chính xác cao hơn.

Đội ngũ của bà Kim và ông Chang đã hợp tác với một nhánh của trung tâm ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) - đơn vị phụ trách hoạt động xét nghiệm quy mô lớn tại quốc gia Đông Á.

“Bản đồ mà chúng tôi đưa ra có thể giúp hiểu được cách mà virus sinh sôi và cách mà nó đã thoát khỏi hệ miễn dịch của con người”, bà Kim nhấn mạnh.

Bà Kim là một trong những nhà nghiên cứu nổi bật nhất Hàn Quốc. Bà từng là người trẻ tuổi nhất thắng giải thưởng y học danh giá Ho-Am khi mới 39 tuổi. Giải thưởng này được xem là Nobel y học của Hàn Quốc.

Giáo sư Lee Hoanjong tại Bệnh viện nhi đại học quốc gia Seoul cho biết kết quả xét nghiệm cho phép giới khoa học có thể phỏng đoán được virus đã tạo ra protein nào và điều này rất quan trọng trong việc phát triển vắc-xin.

Giáo sư Lisa Ng, điều tra viên cao cấp của Mạng lưới Miễn dịch học Singapore, nhận định rằng nghiên cứu của đội ngũ Hàn Quốc cung cấp “cái nhìn đầu tiên về đặc điểm sinh bệnh học của SARS-CoV-2 cho phép các nghiên cứu sau này tìm hiểu thêm cơ chế lây nhiễm và phản ứng của cơ thể”.

Theo kết quả nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Cell hôm 9/4, virus corona mới không tự sinh sản mà có chứa các công thức “để tiến hành sao chép khi chúng tìm được tế bào sống thích hợp”. Mã di truyền của virus SARS-CoV-2 có chứa công thức dưới dạng các phân tử RNA rất dài, bao gồm 30.000 mắt xích.

Khi virus xâm nhập vào tế bào vật chủ, nó sẽ sinh sản hàng loạt chuỗi RNA nói trên, và tạo ra nhiều RNA nhỏ hơn. Một số RNA nhỏ được dùng để tạo ra các protein có nhiều nhiệm vụ khác nhau, trong đó có nhiệm vụ vô hiệu hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Đội ngũ Hàn Quốc dùng 2 kỹ thuật để tìm RNA kích thước nhỏ tạo nên các protein gây hại. Họ cũng tìm ra hàng loạt loại RNA trước đó chưa từng được biết tới. Họ phỏng đoán những RNA có thể đã gây nên sự đột biến thường xuyên của virus corona.

Việc nắm được toàn bộ các protein của SARS-CoV-2 là điều rất quan trọng, theo The Economist. Các nhà nghiên cứu thuốc sẽ coi các protein là mục tiêu tiềm năng để điều chế phương pháp tấn công.

Các nghiên cứu trước đó chỉ ra rằng SARS-CoV-2 có khả năng “bám” vào tế bào người mạnh gấp nhiều lần so với chủng corona khác như SARS.

Đức Hoàng

Theo SCMP