1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Pháp triển khai 100.000 cảnh sát, phong tỏa toàn quốc để ngăn Covid-19

(Dân trí) - Pháp sẽ cấm các hoạt động tập trung đông người và triển khai 100.000 cảnh sát để thực hiện lệnh hạn chế đi lại trên toàn quốc trong 2 tuần nhằm ngăn dịch Covid-19 lan rộng.

 
Pháp triển khai 100.000 cảnh sát, phong tỏa toàn quốc để ngăn Covid-19
Pháp triển khai 100.000 cảnh sát, phong tỏa toàn quốc để ngăn Covid-19 - 1
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron thông báo lệnh phong tỏa toàn quốc trong bài phát biểu trên truyền hình quốc gia tối 16/3. (Ảnh: AFP)

Theo báo Independent của Anh, phát biểu trên truyền hình tối 16/3, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron thông báo, Pháp sẽ bắt đầu lệnh phong tỏa toàn quốc kéo dài 15 ngày bắt đầu từ nửa đêm 17/3.

“Trong lịch sử, nước Pháp chưa bao giờ phải thực hiện các biện pháp đặc biệt như này trong thời bình. Các bạn sẽ không được gặp người thân … không thể tiếp tục các thói quen hàng ngày”, Tổng thống Macron nói.

Người đứng đầu chính phủ Pháp nói thêm: “Chúng ta đang không đấu tranh với một quân đội nào, một quốc gia nào. Nhưng kẻ thù ở ngay đây, vô hình, khó nắm bắt nhưng đang lớn lên từng ngày. Chúng ta đang trong thời chiến”.

Với lệnh phong tỏa mới, ông Macron hối thúc người dân nên ở trong nhà và chỉ ra ngoài trong các trường hợp cần thiết. Theo lệnh phong tỏa, người dân chỉ được phép đi mua sắm các nhu yếu phẩm, thuốc men hoặc vì lý do công việc. Người lao động được khuyến khích làm việc ở nhà nếu có thể.

Các chốt kiểm soát sẽ được lập ra trên toàn quốc, bất cứ người nào vi phạm lệnh phong tỏa có thể bị phạt 135 Euro. Bộ trưởng Nội vụ Pháp Christophe Castaner cũng cho biết sẽ huy động khoảng 100.000 cảnh sát để giám sát việc thực thi, quân nhân cũng được huy động để hỗ trợ di chuyển người bệnh đến bệnh viện.

Trước đó, Pháp đã đóng cửa toàn bộ nhà hàng, quán bar, trường học, khu nghỉ dưỡng trượt tuyết, tuy nhiên, Tổng thống Macron cho biết các biện pháp ứng phó chưa từng có tiền lệ vào thời bình là cần thiết trong bối cảnh số người mắc Covid-19 ở nước này của 3 ngày lại tăng gấp đôi và số người tử vong tiếp tục tăng.

Dịch Covid-19 tại Pháp bắt đầu có những dấu hiệu diễn biến phức tạp. Tính đến cuối ngày 15/3, nước này ghi nhận khoảng 5.500 ca mắc bệnh và 127 ca tử vong. Con số được dự báo tiếp tục trong những ngày tới khi Bộ trưởng Y tế Pháp Jerome Salomon hôm qua cảnh báo, dịch Covi-19 ở nước này đang “rất đáng lo ngại” và “xấu đi rất nhanh”. “Cứ 3 ngày số ca mắc bệnh lại tăng gấp đôi”, Bộ trưởng Salomon nói và cho biết thêm rằng số ca bệnh nặng và những trường hợp cần điều trị tích cực tại Pháp đã lên con số hàng trăm.

Ông Salomon cảnh báo nguy cơ các bệnh viện của Pháp quá tải nghiêm trọng vì Covid-19. Các siêu thị, hiệu thuốc ở Pháp hiện đã rơi vào tình trạng khan hiếm hàng khi người dân xếp hàng dài mua tích trữ.

Minh Phương
Theo Reuters